#NotATarget พระ อิหม่าม โรงเรียน โรงพยาบาล ไม่ควรมีใครตกเป็นเป้าหมายความรุนแรง

โซเชียลฯ รณรงค์ #NotATarget พระ อิหม่าม ศาสนสถาน ตลาด โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯ ไม่ควรมีใครตกเป็นเป้าหมายความรุนแรง ชวนแชร์ภาพกลุ่มเป้าหมายอ่อน สถานที่ที่ไม่ควรเป็นพื้นที่ของความรุนแรง พร้อมเขียนคำ #NotATarget #ไม่ใช่เป้าหมาย ย้ำทุกฝ่ายเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

23 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุความรุนแรงที่เข้มข้นขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ตั้งแต่เริ่มปีใหม่มา ไม่ว่าจะเป็นกรณีการบุกยิงป้อมชุดรักษาการหมู่บ้านวัดรัตนานุภาพเป็นเหตุทำให้พระภิกษุมรณภาพ การยิงโต๊ะอิหม่ามรือเสาะเสียชีวิตใน จ.นราธิวาส และยิงเจ้าหน้าที่อาสาสมัครชุดคุ้มครองตำบลประจัน เหตุเกิดที่โรงเรียนบ้านบูโกะ จ.ปัตตานี ทำให้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครเสียชีวิต 4 ราย รวมไปถึงกรณียึดโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกาหนั๊วะ จ.นราธิวาส เพื่อใช้เป็นฐานยิงโจมตีใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) กาลิซา พร้อมจับกุมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลขังไว้เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.61 นั้น 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ในโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเฟสบุ๊คเริ่มมีปฏิกิริยาโดยการโพสต์ภาพ ทั้งผู้นำศาสนา ศาสนสถาน นักเรียน โรงเรียนและโรงพยาบาล พร้อมข้อความว่า Not A Target หรือ ไม่ใช่เป้าหมาย โดยระบุว่า ไม่ควรที่จะมีใครตกเป็นเป้าหมายของความรุนแรง โดยเฉพาะเป้าหมายอ่อน (Soft Target) ไม่ควรที่จะมีใครตกเป็นผู้ต้องสงสัย โดยขาดพยานหลักฐาน ถูกคุมตัวโดยพลการ ไม่ควรที่จะมีใคร ตกเป็นเหยื่อของการซ้อมทรมาน ทั้งทางกายภาพ และจิตใจ โดยให้ได้มาซึ่งข้อมูล และไม่ควรเกิดเหตุบังคับให้บุคคลสูญหาย อีกต่อไป

ร่วมรณรงค์แคมเปญ Not A Target หรือ ไม่ใช่เป้าหมาย เพื่อสื่อสารไปยังองค์กร หน่วยงาน หรือกลุ่ม ติดอาวุธ ให้ตระหนักถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นผลเสียต่อการทำงานการเมือง และเคารพ กม. IHL หรือ กฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (International Humanitarian Law) พร้อมร่วมผลักดันให้การแก้ไขปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ / ปาตานี เป็นวาระแห่งชาติ ด้วยการแชร์ภาพ กลุ่มเป้าหมายอ่อน สถานที่ที่ไม่ควรเป็นพื้นที่ของความรุนแรง พร้อมเขียนคำว่า #NotATarget #ไม่ใช่เป้าหมาย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์