โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. แล้ว กกต. เตรียมแจ้งกำหนดวันเลือกตั้งบ่ายนี้

โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส. ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ทั่วไป ภายในห้าวัน กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้ง สถานที่ให้พรรคส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัครแบบปาร์ตี้ลิสต์ ด้าน กกต. ประชุมด่วน เตรียมแจ้งกำหนดวันเลือกตั้งบ่ายวันนี้

23 ม.ค. 2561 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศ (วันนี้) โดยให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการเลือกตั้งทั่วไป ให้ประธานกรรมการการเลือกตั้งรักษาการตาม พ.ร.ฎ. นี้

มติชนรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า ในเวลา 13.00 น. ของวันนี้ กกต. มีวาระประชุมเพื่อพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. โดยในเวลาราว 15.00-16.00 น. อิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. จะแถลงประกาศวันเลือกตั้งทันที

ตามมาตรา 12 ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แล้ว หลังมีการประกาศ พ.ร.ฎ. เลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีหน้าที่ประกาศกำหนดการณ์เหล่านี้ในพระราชกิจจานุเบกษาต่อไปภายในเวลาห้าวัน

  • กำหนดวันเลือกตั้ง
  • วันรับสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต เริ่มรับสมัครไม่เกิน 25 วัน นับแต่ พ.ร.ฎ. เลือกตั้งใช้บังคับ และกำหนดวันรับสมัครไม่น้อยกว่าห้าวัน
  • จำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขตที่แต่ละจังหวัดพึงมี และจำนวนเขตเลือกตั้งแต่ละจังหวัด
  • กำหนดสถานที่ที่พรรคการเมืองจะส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์