'น้ำใส BNK48' พบทูตอิสราเอล ขอโทษปมสวมเสื้อนาซี แถมตกลงจัดเวิร์คช็อปศึกษาร่วมกัน

'น้ำใส BNK48' พร้อมผู้จัดการวง เข้าพบทูตอิสราเอล ขอโทษปมสวมเสื้อนาซี พร้อมตกลงที่จะจัดเวิร์คช็อปเพื่อการศึกษาร่วมกันในอนาคต

28 ม.ค.2562จากกรณี น้ำใส BNK48 พิชญาภา สวมเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์สวัสติกะของพรรคนาซีเยอรมนี ในการซ้อมคอนเสิร์ตใหญ่เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และแสดงให้เห็นถึงการขาดความรู้ทางประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ เฟซบุ๊ก 'Israel in Thailand' ของสถานเอกอัครราขทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยออกมาแสดงความรู้สึกตกใจและกังวลใจเป็นอย่างยิ่งต่อกรณีดังกล่าว ขณะที่วานนี้ (26 ม.ค.62) น้ำใส เปิดใจทั้งน้ำตา แสดงความเสียใจพร้อมขออภัยในความผิดพลาด ดังกล่าวแล้วนั้น

ล่าสุดวานนี้ (27 ม.ค.62) เฟซบุ๊คแฟนเพจสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย 'Israel in Thailand' โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความ ระบุว่า ผู้จัดการวง BNK48 และ พิชญาภา นาถา (น้ำใส) เข้าพบเอกอัครราชทูตอิสราเอล ฯพณฯ ดร.เมเอียร์ ชโลโม เพื่อกล่าวขอโทษด้วยตนเอง ทั้งสองได้เดินทางไปพบท่านทูต ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูต โดยได้พูดคุยเกี่ยวกับความสำคัญของประวัติศาสตร์ทั่วไป โดยเฉพาะการตระหนักถึงความสำคัญของเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวหรือโฮโลคอสต์ และการต่อต้านชาวยิว

เฟซบุ๊คแฟนเพจสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลฯ รายงานด้วยว่า จากคำขอของท่านทูต สมาชิกของวง BNK48 ได้ตกลงที่จะจัดกิจกรรมทางการศึกษาร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลในอนาคต โดยผู้จัดการวง ได้เสนอให้สมาชิก BNK48 จัดเวิร์คช็อปเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับโฮโลคอสต์ เพื่อเป็นการยืนยันปณิธานของวงที่เกี่ยวข้องกับประเด็นที่สำคัญนี้

และท่านทูตได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ผมเข้าใจว่าการกระทำครั้งนี้เกิดจากความไม่รู้ประวัติศาสตร์และขาดความตระหนัก ผมรู้สึกยินดีที่พวกเขามาขอโทษ และตกลงที่จะจัดเวิร์คช็อปเพื่อการศึกษาร่วมกันในอนาคต”

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์