แจ้งข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมฯ เจ้าของเว็บปล่อยข่าวปลอมฝุ่นพิษทำคนตาย

31 ม.ค.2562 เว็บไซต์ข่าวสดรายงานว่า  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงจับกุม นายวัฒนาพงษ์ พิธาวัฒนฐิติกุล ผู้ต้องหาเผยแพร่ข่าวทางเว็บไซต์ bangpunsara.com (แบ่งปันสาระ) บิดเบือนข้อมูลข่าวสาร สร้างความแตกตื่นให้กับประชาชนในสถานการณ์ ที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินมาตรฐานอยู่ในขณะนี้ โดยระบุในข้อมูลว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ทั้งที่ไม่เป็นความจริงเนื่องจากผู้เสียชีวิตป่วยด้วยโรคอื่น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผู้กำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.กล่าวว่ากลังพบข้อมูลดังกล่าวจึงได้สืบสวนจับกุม เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้นำข้อมูลดังกล่าวมาเผยแพร่จริงโดยมุ่งหวังรายได้จากยอดโฆษณาทางเว็บไซต์ เมื่อมีคนคลิกเข้ามาอ่านข่าวดังกล่าว ซึ่งอยู่ในห้วงเวลาที่มีประชาชนสนใจปัญหาดังกล่าวจึงทำให้มีผู้ติดตามข่าวดังกล่าวจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงสืบสวนและเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ พร้อมดำเนินคดีข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มีอัตราโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท พร้อมขยายผลยังพบว่ามีอีก 2 เว็บไซต์ คือ gmmwork.com กับ jookthai.com ที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกันจึงได้ประสาน กสทช.ปิดเว็บไซต์ดังกล่าวไปแล้ว

ก่อนหน้านี้เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานเมื่อวันที่ 18 ม.ค.ว่า พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 ในฐานะ โฆษกบก.ปอท. กล่าวว่า มีความเป็นห่วงกังวลในเรื่องการสร้างและปล่อยข่าวปลอมที่เรียกว่าเฟคนิวส์(Fake news) มาก ทาง บก.ปอท.มีศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล เพื่อคอยมอนิเตอร์ตลอด 24 ช.ม. เบื้องต้นตรวจสอบพบว่ามีเว็บไซต์ชื่อ gmmwork.com เป็นเว็บไซต์ในต่างประเทศเป็นผู้ผลิตข่าวปลอมเกี่ยวกับคนที่สูดฝุ่นละออง pm2.5 เข้าไปแล้วเป็นผื่น เป็นแผลพุพอง พี่น้องประชาชนที่ได้รับทราบข้อมูลจากเว็บไซต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก ก่อนเอาไปแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่น สร้างความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน ทั้งนี้ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้กำชับให้ตรวจสอบดำเนินการอย่างเข้มข้น ปีก่อนเราได้ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.)ดำเนินการจับกุมแอดมินเว็บไซต์ที่อยู่ต่างประเทศมาดำเนินคดีตามกฎหมายไทย พร้อมกับประสานให้กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการปิดกั้นเว็บไซต์ข่าวปลอม เพื่อป้องกันพี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่ออีกทางหนึ่งด้วย

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์