ย้ายผู้การฯ ลำปาง หลังกระแสข่าวไม่ดำเนินคดีนักศึกษาชู 3 นิ้วต้าน ‘วิษณุ’

ผู้บังคับการตำรวจภูธรลำปาง ยินดีปฏิบัติตามคำสั่งย้ายเข้า ศปก.ภ.5 ระบุ วันที่มีการประชุม ครม. สัญจรแล้วมีนักศึกษาชู 3 นิ้วต่อหน้าวิษณุ เครืองาม-มีป้ายต่อต้านรัฐบาล ตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่แต่มาปฏิบัติหน้าที่ใน กทม. อย่างไรก็ตาม เหตุที่ไม่ดำเนินคดีกับนักศึกษาเพราะไม่มีความผิด 

31 ม.ค.2562 ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า  พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีมีคำสั่ง บช.ภ.5 ให้พ้นจากหน้าที่ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 5 (ศปก.ภ.5) หลังมีกระแสข่าวว่าสาเหตุมาจากความบกพร่องปล่อยให้มีนักศึกษา แสดงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว ต่อหน้านายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ขณะร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีการขึ้นป้ายผ้าต่อต้านการเลือกตั้งในเมือง ว่า ตนได้รับคำสั่งและยินดีปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาขณะนี้ไปรายงานตัวที่ ศปก.ภ.5 แล้ว ยินดีน้อมรับคำสั่ง แม้ยังไม่ทราบว่าสาเหตุที่ต้องไปช่วยราชการเพราะเรื่องใด ไม่ขอตอบว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้รับคำสั่ง แต่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาก็ต้องปฏิบัติตาม

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าเป็นเพราะการแสดงออกของกลุ่มนักศึกษาและป้ายต่อต้านรัฐบาลในพื้นที่ ผบก.ภ.จว.ลำปาง ปฏิบัติราช ศปก.ภ.5 ว่า ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องนี้หรือไม่ แต่ในวันที่เกิดในความเป็นจริงแล้วตนไม่ได้อยู่ในพื้นที่ วันนั้นไปปฏิบัติราชการที่กรุงเทพมหานคร แต่ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาดำเนินการอย่างให้เรียบร้อย ยอมรับว่า ไม่ได้ดำเนินคดีกับคนที่ชู 3 นิ้ว และการติดตั้งป้าย เพราะไม่มีความผิดตามกฎหมาย และมองว่าเป็นสิทธิของประชาชนในการแสดงความเห็น ตนต้องถามสื่อมวลชนด้วยว่าการกระทำนั้นผิดกฎหมายหรือไม่หากไม่ผิดกฎหมายตำรวจก็ดำเนินการตามกฎหมายอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

สำหรับ พล.ต.ต.นิยม เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 37 รุ่นเดียวกับพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. โดยจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายนปีนี้

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์