สมศักดิ์เจียมกลับมาได้แล้ว: ชาวเน็ตส่งความคิดถึงในวันการเมืองไทยพลิกผัน

กระแสคิดถึงสมศักดิ์ เจียมธีรสกุลปรากฏขึ้นบนโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังชาวเน็ตพูดถึงสมศักดิ์อย่างแพร่หลายทั้งในทวิตเตอร์และเฟสบุ๊ค ในช่วงที่มีการยกเลิกสถานะผู้สมัครรับเลือกตั้งของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ ฯ ในวันที่ 8 ก.พ. และข่าวลือเรื่องการรัฐประหารในวันที่ 10 ก.พ.

ที่มาภาพ: ไข่แมวx

สังคมไทยเกิดความเปลี่ยนแปลงมากมายในช่วงระหว่างวันที่ 7-10 ก.พ. 2562 ในวันที่ 7 ก.พ. ได้เกิดข่าวลือว่าทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯจะเป็นผู้สมัครตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคไทยรักษาชาติ และในวันที่ 8 ก.พ. ก็ปรากฏว่าข่าวลือดังกล่าวเป็นเรื่องจริง อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันก็มีพระราชโองการความว่าการนำสมาชิกชั้นสูงในราชวงศ์มาดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเรื่องมิบังควรและขัดเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ

ส่วนวันที่ 10 ก.พ. ก็เกิดข่าวลืออีกครั้งเมื่อมีภาพรถถังวิ่งบนถนนที่จังหวัดลพบุรีจนเป็นที่ลือกันว่าการเคลื่อนพลของรถถังดังกล่าวอาจเป็นการก่อรัฐประหาร มีการรวมพลตำรวจควบคุมฝูงชนเพื่อรับมือกับการก่อความวุ่นวาย แม้ว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ จะผ่านไปโดยปกติ ในวันที่ 11 ก.พ. นักศึกษาก็ได้ออกมาจุดเทียนต้านการรัฐประหาร เพื่อเฝ้าระวังหากข่าวลือเกิดขึ้นจริง

กล่าวอีกอย่างคือ การเมืองไทยพลิกผันอย่างยิ่งในระยะเวลาไม่กี่วันและสาธารณชนไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้มากนัก ชลิดาภรณ์ ส่งสัมพันธ์ นักวิชาการรัฐศาสตร์ชื่อดังของไทยได้ทวีตว่า 

ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงต้องพึ่งพาข่าวลือ อย่างที่ธเนศ วงศ์ยานนาวาเคยกล่าวไว้อย่างแหลมคมว่า “ยิ่งสังคมคุณปิดมากเท่าไหร่ คุณไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีข่าวลือมากขึ้น” ข่าวลือที่แพร่สะพัดในสังคมยิ่งทำให้เกิดความเครียดในสังคมมากขึ้น สังเกตได้จากบทความเกี่ยวกับวิธีรับมือกับความเครียดจากการติดตามข่าวสารบ้านเมือง

ภายใต้สถานการณ์นี้เองที่คนหันมานึกถึง สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักประวัติศาสตร์คนเดือนตุลา ฯ อีกครั้ง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาสมศักดิ์ได้โพสต์บทวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยมาโดยตลอด และมีผู้ติดตามอ่านจำนวนมาก แต่ระหว่างที่ลี้ภัยในต่างประเทศ สมศักดิ์ได้หยุดเผยแพร่เนื้อหาไปเนื่องจากเส้นเลือดในสมองแตก

ในช่วงวันที่ 7-10 ก.พ. ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์มักพบกับข้อความ “คิดถึง สศจ.” อยู่เป็นระยะ ในทวีตเตอร์พบว่ามีข้อความถึง 400 ข้อความที่บอกว่าคิดถึงสมศักดิ์ แม้จะไม่ได้มีแฮชแท็กเป็นการเฉพาะ เนื่องจากใช้คำพูดถึงแตกต่างกันไป เช่น สมเจียม, สมศักดิ์ เจียม, สศจ. ฯลฯ

นอกจากนี้ ความคิดถึงสมศักดิ์เจียมยังเห็นได้จากภาพบนเฟซบุ๊คของเพจไข่แมวซึ่งเป็นเพจนักวาดการ์ตูนล้อการเมืองชื่อดัง ซึ่งภาพดังกล่าวยอดผู้กดไลก์ถึง 18,000 ราย และยอดการกดแชร์ถึง 1,600 ครั้ง

สุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติก็คิดถึงสมศักดิ์เช่นกัน โดยในวันที่ 8 ก.พ. ก่อนที่พรรคไทยรักษาชาติจะประกาศเสนอชื่ออย่างเป็นทางการ สุชาติได้โพสต์บนเฟซบุ๊กว่าเขา “...คิดถึงสมศักดิ์ เจียม” เช่นเดียวกับนักโทษคดีมาตรา 112 คนอื่น ๆ ขณะเดียวกัน รวี สิริอิสสระนันท์ กวีชื่อดัง ก็แสดงความรู้สึกไปในทางเดียวกัน โดยพยายามวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นและจบด้วยการแสดงความคิดถึงต่อสมศักดิ์

ในคืนที่มีข่าวลือเรื่องการรัฐประหาร เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์สอนวิทยาศาสตร์ประจำภาควิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แชร์โพสต์ของสมศักดิ์ที่มีเนื้อหาว่า “ไม่คุ้มหรอก ไปเจ็บไปตายในความขัดแย้งการเมืองไทยน่ะ สุดท้าย คนธรรมดาๆ ได้อะไรน้อยมาก โดยเปรียบเทียบ (อย่างสัมพัทธ์) น่ะ” ซึ่งการแชร์ดังกล่าวมียอดแชร์ต่อถึง 378 ครั้ง และยอดการกดไลก์ราว 3,700 ราย

อีกโพสต์หนึ่งของสมศักดิ์ที่ถูกนำมากล่าวถึงอีกครั้งคือโพสต์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 ซึ่งพูดถึงข่าวที่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ร่วมชมฟุตบอลโลกระหว่างอังกฤษกับโครเอเชียในรัสเซียเมื่อเดือนกรกฎาคม ในโพสต์เดียวกัน สมศักดิ์กล่าวว่าเสื้อแดงยังคิดเชิงวิพากษ์ต่อทักษิณไม่มากพอ ทั้งยังประเมินสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้งที่จะถึงนี้เอาไว้ด้วย

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์