เลขาธิการ กกต. คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์รวบหลักฐานปมร้องยุบพรรคพลังประชารัฐ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมภา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยกำลังรวบรวมหลักฐานข้อเท็จจริง กรณีร้องเรียนยุบพรรคพลังประชารัฐ คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ ยืนยันปฏิบัติกับทุกพรรคอย่างเท่าเทียม

20 ก.พ. 2562 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมภา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกรณีที่หลายพรรคการเมืองยื่นคำร้องเพื่อขอให้ กกต. ยุบพรรคพลังประชารัฐ ว่า เวลานี้ ขั้นตอนอยู่ที่นายทะเบียนพรรคการเมืองตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมหลักฐาน ก่อนนำเสนอเข้าที่ประชุม กกต. เพื่อขอความเห็น

ส่วนกรณีที่มีการกดดันให้ กกต. เร่งดำเนินการยุบพรรคพลังประชารัฐด้วยความรวดเร็วเหทือนกับพรรคไทยรักษาชาติ เพื่อห้เห็นว่ามีการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ตอบว่า ในบางกรณี กกต. เห็นว่ามีข้อมูลหลักฐานทางกฎหมายชัดเจน และทำใหเชื่อว่ามีความผิดจริง กกต. ก็สามารถลงมติ เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ทันที

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยืนยันด้วยว่า กกต. ปฏิบัติกับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมกัน เพราะเป็นขั้นตอนโดยในส่วนของการร้องเรียนยุบพรรคพลังประชารัฐนั้น ขณะนี้ได้นำข้อมูลหลักฐาน และคำร้องที่เป็นข้อเท็จมาพิจารณา และคดีดังกล่าวจะไม่ช้า คาดว่าในอีก 1-2 สัปดาห์ จะสามารถรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมด และส่งที่ประชุม กกต.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การยื่นเรื่องร้องเรียนให้ กกต. ยุบพรรคพลังประชารัฐ มีผู้ยื่นครั้งแรกในวันที่ 15 ก.พ. คือ วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ได้ยื่นหนังสือต่อประธาน กกต.เรียกร้อง กกต.พิจารณาดำเนินการยุบพรรคพลังประชารัฐ แบบเดียวกับพรรคไทยรักษาชาติแล้ว โดยยกกรณีกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตามที่มีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีในนามของพรรค อันเป็นการขัดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. ที่มาโดยการยึดอำนาจการบริหารประเทศ ซึ่งขัดกับหลักการระบอบประชาธิปไตย 

อีกทั้งการเสนอชื่อดังกล่าวยังเข้าข่ายการครอบงำพรรคการเมือง ของพล.อ.ประยุทธ์ ด้วยในฐานะที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐใช้ตำแหน่งเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อผู้สมัครและพรรคการเมือง และยินยอมให้มีการใช้ทรัพยากรของรัฐ และยังมีการสมคบใช้นโยบายของรัฐเพื่อเป็นนโยบายพรรคการเมืองเพื่อเอื้อประโยชน์ จูงใจ ในการหาเสียงเลือกตั้งจึงขอให้ กกต. เร่งพิจารณาโดยเร็ว

นอกจากนี้ในวันที่ 18 ก.พ. 2562 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้ยื่นเรื่องกับ กกต. ให้พิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ ในข้อหาเสนอคนที่ยึดอำนาจเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยชี้ว่า เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตย วันเดียวยังมีเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนใน 3 ประเด็นคือ

การเสนอชื่อหัวหน้าคณะรัฐประหารเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขหรือไม่ 

การที่ อุตตม สาวนายน จดจัดตั้งพรรคการเมืองก่อนการเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ 

การระดมเงินทุนจากโต๊ะจีน ที่พรรคพลังประชารัฐระดมทุนซึ่งต้องเสนอเรื่องให้ กกต. พิจารณา ซึ่งการระดมเงินทุนในครั้งนั้น ทางพรรคฯ ได้เงิน 650 ล้านบาท แต่เมื่อชี้แจงกับ กกต. กลับได้มา 90 ล้านบาท และอ้างว่านอกจากนั้นเป็นเงินที่ได้รับบริจาค ถือเป็นความผิดหรือไม่

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์