RUN!!! โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ วิ่งหนีตำรวจ สน.นางเลิ้ง-อ้างมีนัดผู้ใหญ่

20 ก.พ. 2562 หลังจากมีการเผยแพร่วิดีโอคลิปขณะ โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ คู่หู เอกชัย หงส์กังวาน วิ่งหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะคุมตัวไปสอบปากคำที่ สน.นางเลิ้ง นั้น จนสร้างความสงสัยว่าเหตุใด โชคชัย จึงวิ่งหนีทั้งที่เขาถูกคุมตัวมาหลายรอบจากการจัดกิจกรรมทางการเมืองก็ไม่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน

คำตอบจาก โชคชัย ล่าสุดเขาโพสต์ข้อความชี้แจงผ่านเฟสบุ๊คว่า ตนตั้งใจไปธุระด่วน มันสำคัญด้วยนัดผู้ใหญ่ไว้งานสำคัญกว่าต้องมานั่งอยู่ที่ สน.นางงเลิ้ง วันนี้ไม่สะดวกจริงๆ ตำรวจออกหมายเรียกมาวันอื่นได้ดีที่ผู้ใหญ่เค้าเข้าใจเห็นภาพตอนวิ่งแล้วว่าตนพยายามแล้วแต่ไปไม่ถึงที่นัดหมาย ต้องขอโทษด้วยครับที่ทำเสียงาน

ทั้งนี้ทั้งโชคชัยและเอกชัย คู่หูนักกิจกรรมทางการเมืองถูกคุมตัวหลังจัดกิจกรรมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) โดยพวกเขานำกระดาษระบุข้อความ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม” และ “หนักแผ่นดินไม่อินดี้ ฟังประเทศกูมี ดีกว่ามั้งลุง” วางที่เกาะกลางถนน ซึ่งเป็นการตอบโต้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้นักการเมืองไปฟังเพลง ‘หนักแผ่นดิน’ หลังมีการพูดถึงนโยบายปฏิรูปกองทัพและลดงบประมาณกองทัพ จนเป็นกระแสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. รายงานเพิ่มเติมวันนี้ (21 ก.พ.62) ว่า พ.ต.ท.ไพรัช ไสยเลิศ รองผู้กำกับการสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง (รอง ผกก.สอบสวน สน.นางเลิ้ง) เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตำรวจได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 4 ราย ได้แก่ เอกชัย หงส์กังวา, โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ธนวัฒน์ วงศ์ไชย ในข้อหา ไม่แจ้งการชุมนุมต่อเจ้าพนักงานทราบภายใน 24 ชม.ก่อนมีการชุมนุม ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท โดยหลังจากสอบปากคำเสร็จทั้งหมดได้ให้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

นอกจากนี้ เอกชัย ยังถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มอีก 1 ข้อคือใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ โดยได้เปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 200 บาท ก่อนที่จะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหมด เนื่องจากไม่ใช่ผู้ต้องหาในคดีที่มีอัตราโทษสูง เป็นเพียงโทษปรับเท่านั้น

ส่วนกรณีที่ โชคชัย ได้มีการวิ่งหนีเจ้าพนักงานนั้น รอง ผกก.สอบสวน สน.นางเลิ้ง กล่าวว่า การกระทำของนายโชคชัยนั้นไม่ถือเป็นความผิด เพราะขณะนั้นตำรวจเพียงเชิญตัวมาสอบปากคำเท่านั้น โชคชัยไม่ใช่ผู้ต้องหาแต่อย่างใด

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์