6 จำเลย คดีชูป้ายสหพันธรัฐไทที่ห้าง MBK ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดีในศาลอาญา

ศาลนัดถามคำให้การคดีที่ 6 จำเลยถูกฟ้องฐานยุยงปลุกปั่น, อั้งยี่, และ พ.ร.บ.การชุมนุมฯ จากการสวมเสื้อดำและชูป้ายสหพันธรัฐไทที่สกายวอล์กแยกปทุมวัน โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 22 เม.ย.นี้

20 ก.พ.2562 ความคืบหน้าคดีที่ 6 จำเลยถูกฟ้องฐานยุยงปลุกปั่น, อั้งยี่, และ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากการสวมเสื้อดำและชูป้ายสหพันธรัฐไทที่สกายวอล์กแยกปทุมวัน หน้าห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ อัยการสำนักงานอัยการสูงสุดสั่งฟ้องจำเลย 6 คน ฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, เป็นอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209, ชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากวังของพระบรมวงศ์ตั้งแต่สมเด็จเจ้าฟ้าขึ้น ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 7 และ 10

คำฟ้องระบุว่า จำเลยทั้งหกเป็นสมาชิกกลุ่มสหพันธรัฐไท และร่วมชุมนุมบริเวณสกายวอล์กสี่แยกปทุมวัน หน้าห้างเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ซึ่งอยู่ในรัศมี 150 เมตร จากวังสระปทุม เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 รวมถึงเคลื่อนไหวปลุกระดมสมาชิกกลุ่มและประชาชนทั่วไปผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และแจกเอกสารใบปลิวชักชวนให้สมาชิกกลุ่มและประชาชนทั่วไปต่อต้านพระมหากษัตริย์ ต่อต้านรัฐบาล และต่อต้าน คสช. เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบสหพันธรัฐ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า จำเลยทั้ง 6 คนให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดีและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาล ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 22 เม.ย. 2562

ทั้งนี้ จำเลย 2 จาก 6 ถูกควบคุมตัวที่ มทบ.11 ระหว่างวันที่ 6-11 ธ.ค. 2561 ก่อนถูกนำตัวไปสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์