กกต. มีมติให้สมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ช่วยพรรคการเมืองหาเสียงได้

22 ก.พ. 2562 เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า มีหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ถึงปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีสอบถามแนวทางการช่วยเหลือผู้สมัครหาเสียงของสมาชิกองค์กรปกครองส่วนทห้องถิ่น โดย กกต. มีมติให้ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น สามารถช่วยเหลือดำเนินการใดๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองได้ ส่วนข้าราชการและพนักงานท้องถิ่นให้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2562 

สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กล่าวว่า ตนได้รับหนังสือดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว จากนี้ไปทางเราจะมีการทำหนังสือเวียนแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนระหว่างเสนอปลัดกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ลงนาม คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันนี้  เพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบเพิ่มเติม เนื่องจากเราเคยทำหนังสือเวียนแจ้งของกระทรวงมหาดไทย ที่แจ้งแนวทางปฏิบัติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้จะเป็นหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมว่าจากที่เราได้หารือกับทางกกต. ในฐานะที่เป็นผู้รักษากฎหมายเรื่องการเลือกตั้ง เมื่อตอบมาและมีมติสามารถดำเนินการได้ให้ ก็ให้แต่ละจังหวัดแต่ละท้องที่นำไปประกอบกับหนังสือที่เราเวียนแจ้งไปก่อนหน้านี่ รวมถึงมติของครม. ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว 

เมื่อถามว่า ในฐานะดูแลท้องถิ่นกังวลหรือไม่ว่าจะเกิดการเลือกปฏิบัติกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง สุทธิพงษ์  กล่าวว่า หลักความเป็นกลางของข้าราชการยังเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าเรื่องที่เราจะทำหนังสือเวียนแจ้งเพิ่มเติมนี้เป็นคำตอบที่ทางกกต.เขาให้มาในบางเรื่องที่อาจจะขัดหรือแย้งกัน โดยให้ถือตามที่กกต. เขาตอบมา และเราจะต้องรีบดำเนินการจัดส่งหนังสือดังกล่าวไปก่อน ส่วนอื่นๆ ก็ให้ถือปฏิบัติตามหนังสือเวียนแจ้งเมื่อวันที่ 9 ม.ค

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์