คนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์

ปลัด กทม. ระบุพบประเด็นน่ากังวล มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเป็นจำนวนมาก เช่น เขตบางกะปิมากกว่า 6 หมื่นคน รองลงมาคือบางขุนเทียน 4.3 หมื่นคน และห้วยขวาง 4.1 หมื่นคน ขณะที่ในอีก 37 เขต มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 1 หมื่นคน กกต. ตั้ง E War Room ติดตามโพสต์ลักษณะผิดกฎหมายและใส่ร้าย

23 ก.พ. 2562 เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่าที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมซักซ้อมความเข้าใจการจัดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง (ในวันที่ 17 มี.ค. 2562) โดยมี กกต.ประจำเขตเลือกตั้งใน กทม.ทั้ง 30 เขต ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายปกครอง และหัวหน้าฝ่ายทะเบียนทั้ง 50 เขตเข้าร่วม

ปลัด กทม. กล่าวว่าการเลือกตั้งล่วงหน้ามีแนวทางหรือวิธีการที่ซับซ้อน จากการตรวจเยี่ยมใน 3 สำนักงานเขตพบประเด็นน่ากังวลหลายเรื่องจากจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเป็นจำนวนมาก เช่น เขตบางกะปิมากกว่า 6 หมื่นคน รองลงมาคือบางขุนเทียน 4.3 หมื่นคน และห้วยขวาง 4.1 หมื่นคน ขณะที่ในอีก 37 เขต มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 1 หมื่นคนปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

บางเขตเคยมียอดผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าแค่ 5-7 พันคน แต่รอบนี้ตัวเลขการลงทะเบียนค่อนข้างมาก การกำหนดสถานที่จึงต้องมั่นใจว่าเพียงพอ การบริหารจัดการในสถานที่แคบจะอัดกันเพราะคนจะหลั่งไหลมาตลอดเวลา ขอให้ดูให้ดี เขตพระโขนงแนะนำให้ปิดถนนซอยข้างสำนักงานเขตมิเช่นนั้นจะไม่พอ อย่าให้พบปัญหาความแออัด และต้องเตรียมหน่วยพยาบาลเพราะอากาศร้อน คนเป็นลมมีแน่ ผังบริเวณ วัสดุอุปกรณ์ ต้องตรวจสอบให้เรียบร้อย การแต่งตั้งคณะกรรมการต้องครบและเพียงพอ อย่ารอให้ถึงวันสุดท้าย

กกต. ตั้ง E War Room ติดตามโพสต์ลักษณะผิดกฎหมายและใส่ร้าย

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2562 ว่านายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยว่า กกต.ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้มีการแจ้งลบข้อความ และโพสต์ ที่ผิดกฎหมายและมีลักษณะต้องห้ามโดยออกคำสั่งไปแล้วหลายฉบับ เพื่อปกป้องผู้สมัครและพรรคการเมืองที่สุจริต ซึ่งมีจำนวนมากแต่ที่ยากคือการโยงไปถึงผู้กระทำผิด และการลบข้อความในทันทีเพราะต้องประสานไปยังหน่วยงานของรัฐและเจ้าของเว็ปไซด์ ซึ่งบางรายอยู่ในต่างประเทศ

สำหรับควบคุมการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทางโซเชียลมีเดีย จะมีเจ้าหน้าที่ประจำคอยตรวจสอบการโพสต์ข้อความ ในลักษณะผิดกฎหมายและ ผิดต่อระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียง เช่น ถ้อยคำรุนแรงก้าวร้าว ส่อเสียด ก่อให้เกิดความเกลียดชัง รวมถึงข้อมูลเก่าที่ค้างในระบบและมีการแชร์ต่อๆ กัน โดยขณะนี้มีการสั่งลบข้อมูลไปทาง Facebook Twitter และโซเชียลมีเดียต่างๆ ไปแล้วกว่า 40 โพสต์ ซึ่งเป็นการโพสต์ข้อความในลักษณะใส่ร้ายป้ายสี

สำหรับศูนย์  E War Room เป็นการทำงานระหว่าง สำนักกิจการสืบสวนสอบสวนของ กกต. ทำหน้าที่เป็นนักรบไซเบอร์ เข้าไปสอดส่องรวบรวมข้อเท็จจริง เช่น การวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดีย การตัดต่อภาพในลักษณะใส่ร้ายป้ายสี  รวมทั้งการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย เป็นต้น ก่อนส่งเรื่องมายัง ศูนย์ฯ ของสำนักกิจการพรรคการเมือง ซึ่งจะมีคณะกรรมการพิจารณาสั่งการให้ บริษัทซึ่งเป็นเจ้าของโซเชียลมีเดียนั้น ได้ลบการกระทำดังกล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์