คสช. ดำเนินคดีเว็บไซต์ปล่อยข่าว เพิ่มเวลาเกณฑ์ทหาร 4 ปี - 'อภิรัชต์' อยู่บ้านหรู

คสช.ดำเนินคดีเว็บไซต์ข่าวปลอมระบุเพิ่มเวลาทหารเกณฑ์เป็น 4 ปี - 'อภิรัชต์ คงสมพงษ์' อยู่บ้านหรู เตือนประชาชนระวังข่าวปลอม หวังดิสเครดิตบุคล-องค์กร สร้างความวุ่นวายช่วงใกล้เลือกตั้ง

23 ก.พ. 2562 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าพ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่าในช่วงที่ผ่านมา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ และหน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจพบว่าได้มีการสร้างข่าวเท็จบิดเบือนข่าวสาร รวมถึงมีการจัดตั้งเพจปลอมแล้วนำเสนอและเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ หวังชี้นำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อบุคคล องค์กร ซึ่งหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว เช่น การจัดทำและเผยแพร่ราชกิจจาฯ ปลอมให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเรื่องสภาพอากาศ PM 2.5 เป็นต้น 

ล่าสุดคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเว็บไซต์ jookthai ที่ปล่อยข่าวเท็จว่า กำลังมีการร่างกฎหมายใหม่เพิ่มเวลาประจำการของทหารกองประจำการจาก 2 ปี เป็น 4 ปี และสร้างข่าวเท็จว่าผู้บัญชาการทหารบกมีบ้านส่วนตัวราคาแพง

โดยข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวมีดังนี้ กรณีระยะเวลาการรับราชการทหารนั้น ขอย้ำว่ากองทัพไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆเกี่ยวกับเวลาในการเข้ารับราชการทหารของทหารกองประจำการ ยังคงยึดตามกฎหมายและระเบียบเดิม คือ ทหารกองประจำการจะต้องเข้าประจำการในหน่วยทหารเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้นผู้ที่สมัครใจเป็นทหารและจบการศึกษาปริญญาตรีหรืออนุปริญญา สามารถขอใช้สิทธิลดเวลาประจำการได้เป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี และทางกองทัพยังคงยึดตามกฎหมายดังกล่าวไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ การปล่อยข่าวว่าจะมีการปรับเวลาประจำการเป็น 4 ปี จึงเป็นข่าวเท็จ

ส่วนกรณีข่าวปลอมเรื่องผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์ว่ามีบ้านหรูโดยมีภาพบ้านประกอบนั้น ขอเรียนว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวและไม่มีบ้านหลังใหญ่อย่างที่ถูกสร้างข่าวขึ้น ท่านอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการในหน่วยทหารมาโดยตลอด เว็บไซต์ดังกล่าวได้สร้างข้อมูลเท็จและใช้ภาพปลอม โดยได้นำภาพบ้านหรูหลังหนึ่งที่มีการประกาศขายตามเว็บไซต์ขายบ้านทั่วไปมาเป็นภาพประกอบ หวังให้ประชาชนเข้าใจผิด จึงขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูลเท็จทั้งสองเรื่อง ทั้งนี้ เว็บไซต์ jookthai นี้ เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็ปข่าวปลอมที่หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตรวจสอบพฤติกรรมและได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ได้ระงับการใช้งานเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกเผยแพร่ทุกช่องทางมีความหลากหลาย ทั้งข่าวสารทั่วไปและข่าวสารด้านการเมือง โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารก็จะยิ่งมีความเข้มข้นขึ้นอีก อาจมีผู้ไม่หวังดีบิดเบือนหรือสร้างข่าวเท็จออกมาเผยแพร่หวังให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองในช่วงของการหาเสียง จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ มีการตรวจสอบและมีความระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล การโพสต์ การแชร์ข้อความ และขอให้ติดตามข่าวสารตามช่องทางของส่วนราชการหรือสื่อมวลชนสำนักข่าวหลัก เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อในการเผยแพร่เรื่องเท็จ รวมถึงรู้เท่าทันในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์