ใบตองแห้ง: ถ้าแพ้จะรัฐประหารไหม

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เตือนจอห์น วิญญู อย่ายั่ว ผบ.ทบ. เดี๋ยวท่านมีน้ำโห นักการเมืองจะหาเสียงฟรี

แหม่ เพื่อนซี้ ผบ.ทบ. พูดราวกับจะมีรัฐประหาร ทั้งที่เป็นไปไม่ได้ จะทำรัฐประหารได้อย่างไรในเมื่อประชาชนกำลังตื่นเต้นดีใจจะได้เลือกตั้ง ยิ่งกว่านั้น ท่านผู้นำรัฐประหารก็เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวเก็งอันดับหนึ่ง นำหน้าทุกโพล เพราะคนอื่นเริ่มต้นที่ 0 ท่านเริ่มต้นที่ 250

ถึงแม้จะถูกห้ามดีเบต แต่ท่านก็เดินสายแทบทุกวัน ไปสอยลางสาด กวนกะละแม แต่ไม่ได้หาเสียงนะเออ ชาวบ้านมาชูป้ายไฟนิยมท่านเอง

กระบวนการตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่จะแปลงอำนาจรัฐประหารไปเป็นเผด็จการครึ่งใบ ไปคุมอำนาจต่อในระบบเลือกตั้ง ผ่าน 250 ส.ว. ซึ่ง 6 ผบ.เหล่าทัพนั่งควบกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ คุมอำนาจหลายทาง รับเงินเดือนหลายแสน กำลังจะสำเร็จเสร็จสม แล้วจะมีรัฐประหารได้ไง ไม่มีเหตุผล

เพียงเพราะพรรคการเมืองเสนอนโยบายเลิกเกณฑ์ทหาร ตัดงบกลาโหม แล้วมีน้ำโห จะทำรัฐประหารล้มเลือกตั้ง มันเป็นไปไม่ได้หรอก

ทหารก็มีเหตุมีผล ทหารไม่เคยทำรัฐประหารด้วยข้ออ้างนักการเมืองจะตัดงบ พูดแบบนั้นได้อย่างไร เดี๋ยวประชาชนจะว่าใช้ปืนใช้รถถังปกป้องตัวเอง ทหารมีแต่อ้างนักการเมืองโกง อ้างสถาบัน อ้างความสงบ ฯลฯ ทำรัฐประหารเสร็จค่อยเพิ่มงบซื้อรถถัง เรือเหาะ เรือดำน้ำ และ GT200

ฉะนั้น พรรคการเมืองไม่ต้องกลัวอะไร กับการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในค่าย ออกกำลังกายโชว์สตรอง ติดป้ายหาเสียง ตัดงบทหาร เลิกเกณฑ์ทหาร กันได้เต็มที่ ชายไทยวัย 18-21 ปีจะได้มีความหวัง เผลอๆ ทหารเกณฑ์ออกมาลงคะแนนหน้าค่าย ก็พลิกโผได้เหมือนกัน ข้าราชการหน่วยอื่นก็อาจจะเอาด้วย ตัดงบทหารได้สักที

นี่คือประชาธิปไตย ให้ประชาชนตัดสิน ไม่ใช่ใช้ปืนใช้รถถัง แล้วยังมาเป็นแคนดิเดตนายกฯ ทั้งที่เป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตย

คำถามน่าคิดกว่าคือ ถ้าแพ้เลือกตั้งล่ะ จะรัฐประหารไหม จริงๆ ก็เป็นไปได้ยากที่จะแพ้ เพราะขอแค่ 126 เสียงก็พอ แต่ไม่แน่เหมือนกัน ระยะหลังกระแสชักไม่เป็นใจ ในหมู่คนรุ่นใหม่ #savethanathorn ก็เพิ่งขึ้นอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ พวก IO นกหวีด เห็นภาพธนาธรไปหาเสียงสยาม สวนดุสิต สวนสุนันทา คงอยากเอาหัวโขกฝาตาย โจ นูโว บอกแล้วไม่เชื่อ ยิ่งแชร์มันยิ่งมา

ถ้าพรรคเพื่อไทยยังรักษาฐานเสียงเหนือ อีสาน ต่อให้ยุบ ทษช. คะแนนก็กระจายไปในกลุ่มพรรคต้านลุง ถ้า ปชป.ยังรักษาฐานเสียงภาคใต้ แล้วพลังประชารัฐได้มาจุ๋มจิ๋ม จะทำอย่างไร

กระแสคนในเมืองก็ไม่เป็นใจ ร่าง พ.ร.บ.ข้าว พาราควอต กัญชา โดนข้อหาเอื้อนายทุน ชี้แจงอย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น กลุ่มที่ไม่พอใจ ไม่ใช่เสื้อแดงที่ไหนเลย ทีดีอาร์ไอ แพทย์จุฬาฯ NGO คนชั้นกลางในเมือง ทั้งนั้น

ถ้าแพ้เลือกตั้ง ถ้าไม่ได้เป็นรัฐบาล ถ้าฝั่งตรงข้ามได้เป็น จะมีรัฐประหารไหม หลายคนมองว่าคงมาสูตรเดิม องค์กรอิสระ กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ส.ว.แต่งตั้ง เตะสกัดตัดขา ไม่ให้บริหารประเทศได้ ไม่ให้ตัดงบทหารหรือปฏิรูปกองทัพได้ ไม่ให้แก้รัฐธรรมนูญได้ นักการเมืองทำอะไรพลาดพลั้ง ก็จะมีม็อบออกมาไล่ จนนำไปสู่รัฐประหาร

แต่สังคมไทยจะดักดานจนเชื่อนิทาน copycat รอบที่สามหรือ แม้ประชาชนไม่กล้าออกมาสู้รถถัง แต่รัฐประหารก็จะถูกแอนตี้อย่างกว้างขวาง ทุกคนเข็ดแล้วกับระบอบทหาร 5 ปี สำหรับชนชั้นนำเอง การฉีกรัฐธรรมนูญ 2560 ก็ยิ่งเข้าทางตัน

ใครทำรัฐประหารครั้งหน้า จะอันตรายสุดๆ ครอง อำนาจบนความผันผวน ลูกน้องคนไหนเอาปืนจ่อนาย ทำรัฐประหารซ้อน ประกาศให้มีเลือกตั้ง จะเป็นฮีโร่ ฉับพลัน

 

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2239827

 

แสดงความคิดเห็น

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์