'บิ๊กตู่' ตั้ง 'บิ๊กป้อม' นั่งประธานคัด ส.ว. ปัดตอบเลือกมายกมือให้ประยุทธ์ เป็นนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้ง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ยัน มีสัดส่วนหลายอาชีพ แต่ปัดบอกรายชื่อคณะกรรมการฯ ปัดตอบ เลือก ส.ว. มายกมือให้ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่อหรือไม่

26 ก.พ. 2562 โพสท์ทูเดย์ รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ตั้งคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยให้ พล.อ.ประวิตรเป็นประธาน

ประวิตรไม่เปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา โดยระบุว่าไม่จำเป็นต้องรู้ แต่ว่าจะมีสัดส่วนจากหลายอาชีพ และยืนยันว่าจะไม่ให้ทหารใกล้เกษียณมาเป็น ส.ว. จะไม่เอาข้าราชการทหารที่อยู่ในตำแหน่ง ซึ่งในขั้นต่อไปจะมีการประชุม

มติชนรายงานว่า มีผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า ส.ว. ที่จะเลือกมานั้นจะเลือกนายกฯ ตามเสียงประชาชน ประวิตรตอบว่า ก็แล้วแต่คุณ จะให้เลือกยังไง และปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า คสช. ตั้ง ส.ว. มาให้เลือกนายกฯ ในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หรือไม่

ตามบทเฉพาะกาลของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. กำหนดให้ ส.ว. ชุดแรกมีจำนวนทั้งหมด 250 คน ซึ่งแต่งตั้งโดยพระมหากษัตริย์ตามที่ คสช. ถวายคำแนะนำ โดยมีช่องทางในการสรรหาทั้งหมด 3 ทางคือ

1.ให้คณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภาซึ่งแต่งตั้งโดย คสช. จำนวน 9-12 คน คัดเลือกบุคคลมาทั้งหมด 400 รายชื่อยื่นเสนอต่อ คสช. จากนั้น คสช. จะเป็นผู้เลือกให้เหลือ 194 รายชื่อเพื่อเป็นสมาชิกวุฒิสภา และคัดเป็นรายชื่อสำรอง 50 รายชื่อ

2.ให้ กกต. ดำเนินการจัดให้มีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาตามบททั่วไป แต่ให้มีการรับสมัครเพียงแค่ 10 กลุ่มอาชีพ ตามมาตรา 91 และให้มีการดำเนินการคัดเลือกตามที่บทเฉพาะกาลบัญญัติไว้ สุดท้ายให้ได้รายชื่อทั้งหมด 200 รายชื่อ เพื่อยื่นให้ คสช. คัดเลือกให้เหลือ 50 รายชื่อเพื่อเป็นสมาชิกวุฒิสภา และคัดเป็นรายชื่อสำรอง 50 รายชื่อ

3.ให้มีสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง 6 ตำแหน่งดังต่อไปนี้ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ

โดย ส.ว.ชุดนี้จะมีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี และในวาระเริ่มแรกจะมีอำนาจให้ความเห็นชอบผู้สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ด้วย ซึ่งจากเดิมเป็นอำนาจในการพิจารณาให้ความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น และยังมีหน้าที่ในการตรวจการ กำกับ ดูแล การทำงานของรัฐบาลให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์