หัวหน้าบาทหลวงเยอรมนีรับ มีการทำลายหลักฐานนักบวชล่วงละเมิดทางเพศ

ในการประชุมของวาติกันเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในหมู่นักบวช มีพระคาร์ดินัลเยอรมนีเผยว่ามีการทำลายเอกสารหลักฐาน หรือไม่ก็ไม่มีการจัดทำขึ้นตั้งแต่แรก ทั้งยังกล่าวอีกว่าการตรวจสอบอย่างโปร่งใสไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คริสตจักรเสียหาย แต่เป็นการปกปิดและกลบเกลื่อนต่างหาก

จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน (ที่มา: wikipedia)

26 ก.พ. 2562 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (23 ก.พ.) ไรน์ฮาร์ด มาร์กซ์ พระคาร์ดินัลเยอรมนีเปิดเผยว่าเอกสารที่เป็นหลักฐานเกี่ยวกับกรณีการล่วงละเมิดทางเพศของนักบวชนิกายคาทอลิกนั้นถูกทำลายไปแล้วหรือไม่ก็ไม่เคยมีการจัดทำขึ้นตั้งแต่แรก

มาร์กซ์ผู้เป็นหัวหน้าบาทหลวงแห่งเมืองมิวนิกและประธานสมาคมบิชอปเยอรมนีกล่าวว่า "เอกสารที่น่าจะมีการบันทึกการกระทำเลวร้ายและชื่อของคนที่กระทำได้ถูกทำลาย หรือไม่ก็ไม่ได้มีการจัดทำขึ้นมาเลย"

สื่อ CNN ระบุว่า คำกล่าวของมาร์กซ์ถือเป็นการออกมายอมรับในแบบที่น่าทึ่งหลังมีการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ของวาติกันผ่านไปแล้ว 3 วัน การประชุมดังกล่าวเน้นหารือกันเรื่องการแก้ปัญหาเหตุล่วงละเมิดทางเพศจากนักบวช ซึ่งมาร์กซ์ขึ้นพูดในประเด็นหลักเกี่ยวกับความโปร่งใส ซึ่งเขาบอกว่าอาจจะช่วยให้แก้ไขปัญหาการลุแก่อำนาจได้

มาร์กซ์กล่าวถึงปัญหาว่าเป็นเพราะไม่มีการปฏิบัติตามกระบวนการการดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ แต่กลับมีการยกเลิกหรือครอบงำกระบวนการ มาร์กซ์บอกอีกว่าการกระทำอย่างมีมาตรฐานจะแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ทำให้ชื่อเสียงคริสตจักรเสียหายไม่ใช่ความโปร่งใส แต่เป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิด การขาดความโปร่งใส และการกระทำกลบเกลื่อนความผิด

พระคาร์ดินัลเยอรมนีเป็นหนึ่งในคนที่มีอำนาจสูงสุดในคริสตจักรนิกายคาทอลิกจากการที่เป็นสมาชิกที่ปรึกษาวงในของพระสันตะปาปาฟรานซิส เขาอ้างอิงเรื่องเอกสารถูกทำลายจากการศึกษาค้นคว้าตามคำสั่งของบิชอปเยอรมนีในปี 2557 โดยบอกว่าเป็นการศึกษาวิจัยที่ "เป็นวิทยาศาสตร์" โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าผู้นำสงฆ์คนใดในคริสตจักรที่เป็นคนทำลายหลักฐานเหล่านี้ อย่างไรก็ตามมาร์กซ์สันนิษฐานว่าการทำลายเอกสารเหล่านี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในเยอรมนีเท่านั้น

"งานวิจัยบ่งชี้ว่าเอกสารบางส่วนถูกแก้ไขดัดแปลงหรือไม่ก็ไม่มีเนื้อหาที่ควรจะมีอยู่" มาร์กซ์กล่าว

การประชุมของวาติกันจบไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 ก.พ.) โดยที่โป๊ปฟรานซิสกล่าวเปิดในช่วงเริ่มต้นประชุมเรียกร้องให้บิชอพมี "มาตรการที่เป็นรูปธรรม" ในการแก้ปัญหาเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศของนักบวช

ในรายงานจากคณะบิชอปในเยอรมนีระบุอีกว่ามีกรณีการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กที่มีนักบวชเยอรมันเป็นผู้ก่อเหตุเกิดขึ้นอย่างน้อย 3,677 กรณี ในช่วงระหว่างปี 2489-2557

เรียบเรียงจาก

Top Catholic cardinal admits church destroyed documents on clergy sexual abuse, CNN, Feb. 23, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์