ฟ้องคดีแชร์เพจ 'khonthaiUK' วิจารณ์ ประยุทธ์-ประวิตร ด้าน 10 จำเลยสู้คดี ใช้เงินประกันคนละแสน

อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องจำเลยคดีแชร์เพจ KhonthaiUK จำนวน 10 คนในข้อหาตาม​ พ.ร.บ.คอม​พิวเตอร์​ฯ​ ต่อศาลอาญา​ จำเลย​ทั้งหมด​ให้การปฏิเสธ​ขอต่อ​สู้คดี​ ก่อนได้รับการปล่อยตัว​โดย​ใช้หลักทรัพย์​คนละ​ 1 แสน

ภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

28 ก.พ.2562 ความคืบหน้ากรณีกลางปีที่แล้วมีการดำเนินคดีประชาชน 10 คน จากการแชร์ความเฟสบุ๊คจากเพจที่ชื่อ “KonthaiUk” ในข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูล คอมพิวเตอร์ โดยประการที่นำจะทำให้เกิดความเสียหาย ต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความ ตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิด เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (ฉบับแก้ไขที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2), (5) ซึ่งมีการโพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนั้น

ล่าสุดวันนี้ (28 ก.พ.62) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 10.00 น. ผู้ต้องหา 10 คน​ เดินทางไปรับฟังคำสั่งฟ้องคดีที่สำนักงาน​อัยการ​สูงสุด​

คำฟ้องระบุว่า​ จำเลยทั้ง 10 คน แชร์​โพสต์​เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2561 ของเฟซบุ๊กชื่อบัญชี “KhonthaiUk” ที่ลงภาพของ​พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี​ และ​ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมข้อความบรรยายประกอบภาพ 3 ภาพ  ซึ่งภาพและข้อความดังกล่าวเป็นข้อความและข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์​ อ่านแล้วเข้าใจว่า ขณะนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปราชการที่ประเทศอังกฤษจะใช้โอกาสดังกล่าวพาภรรยาและบุตรไปพักอาศัยที่ประเทศอังกฤษเพื่อหลบหนีคดีที่ศาลฎีกาจะนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 22 มิ.ย. 2561 ซึ่งเป็นคดีที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลยื่นฟ้อง​ คสช.​ ที่มี​ พล.อ.ประยุทธ์  เป็นหัวหน้าคณะว่าร่วมกันกระทำผิดข้อหากบฎ

อัยการ​เห็นว่าข้อความดังกล่าวเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ เพราะความจริงแล้วระหว่างวันที่ 20-22 มิ.ย. 2561 พล.อ.ประยุทธ์​ ในฐานะนายกรัฐมนตรีมีกำหนดเดินทางไปประเทศอังกฤษเพื่อหารือข้อราชการทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรอังกฤษ อีกทั้งวันที่ 22 มิ.ย. 2561 ที่ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษาเป็นเพียงแต่การวินิจฉัยว่าจะให้ศาลชั้นต้นรับคำฟ้องของโจทก์ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฎ ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 113 ไว้พิจารณาหรือไม่เท่านั้น ยังไม่ใช่การตัดสินคดีว่า​ คสช.​ ได้กระทำผิดข้อหากบฏตามฟ้องหรือไม่

ข้อมูลดังกล่าวเป็นการสร้างความสับสนเข้าใจผิดแก่ประชาชน จนอาจเป็นช่องว่างให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างแนวร่วมต่อต้านรัฐบาล ทำให้เกิดความขัดแย้งอันอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ตลอดจนสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ และก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฏหมาย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานต่อว่า จากนั้น 16.50 น. ศาลอาญาสอบคำให้การ ทั้งหมดให้การปฏิเสธและยื่นขอปล่อยตัวด้วยหลักทรัพย์คนละ 100,000 บาท ก่อนศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้งหมด และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 29 เม.ย. 2562 เวลา 09.00 น.

สำหรับคดีแชร์ข้อความนี้ เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 โดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กชื่อ “KhonthaiUK” และผู้ที่แชร์ข้อความดังกล่าว โดยมีประชาชนทยอยถูกนำตัวไปแจ้งข้อหาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์