ใบตองแห้ง: ปีศาจธนาธร

ธนาธรไม่ถูกฝากขัง พวกเกลียดชังคงคลั่งเข้าไปใหญ่ อุตส่าห์หวังทุกวิธีทำลาย ทำผังให้ร้าย กลับยิ่งแชร์ ยิ่งดัง แค่เว็บไซต์ลงประวัติผิด ก็ตั้งแง่ยุบพรรค ที่ไหนได้ กูรูกฎหมายกลับหัวทิ่มดิน

ถามจริง “ฟ้ารักพ่อ” มีใครสนใจบ้าง ธนาธรเคยมีตำแหน่งอะไร คนรุ่นใหม่ไม่สนใจหัวโขนหรอก เขาฟังความคิด อ่านนโยบาย ดูบุคลิก เห็นความมุ่งมั่น ไอ้ที่ข้อมูลผิดมา 5 เดือนก็เพราะไม่มีใครสนใจอ่าน จึงไม่มีการทักท้วง

ทำไมศิลปินนกหวีด สื่อขวาคลั่ง พวกปิดสนามบินปิดเมืองขัดขวางเลือกตั้ง จึงต้องปลุกความเกลียดชังธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่ไม่ใช่พวกเดียวกับทักษิณ ทั้งที่เย็นวันที่ 8 ก.พ. ในสถานการณ์อึมครึม พรรคอนาคตใหม่กล้าประกาศชัด ขอเป็นทางเลือกที่สาม จากพรรคทหาร พรรคทักษิณ ถ้าตั้งรัฐบาลแห่งชาติขอเป็นฝ่ายค้าน

ที่ผ่านมา พันธมิตรนกหวีด กล่าวหาทักษิณโกง นิรโทษตัวเอง แล้วอนาคตใหม่มีใครเคยร่วมสังฆกรรม แต่ที “จึงรุ่งเรืองกิจ” ที่พวกตัวเคยชี้หน้า พลิกข้างมาหนุนลุงนิรโทษตัวเอง กลับแซ่ซ้องสดุดีถ้วนหน้า

นี่มันอะไรกัน กลัวธนาธรแย่งคะแนนหรือ ไม่น่าใช่ คนละฐานเสียงอยู่แล้ว พรรคที่กลัวควรเป็นพรรคคบซ้อนเสียมากกว่า แบบพรรคอ้างรักประชาธิปไตยแต่อ้าขาให้รัฐประหาร

งั้นกลัวอะไร ก็กลัวอนาคตใหม่ได้คะแนนคนรุ่นใหม่ล้นหลาม ไม่ต้องชนะหรอก แค่ 2-3 ล้าน ก็เขย่าขวัญสั่นระบอบอำนาจอนุรักษนิยม โดยไม่จำเป็นต้องร่วมกับพรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาลด้วยซ้ำ

พวกเขากลัวคะแนนอนาคตใหม่ จะสะท้อนความคิดของคนรุ่นใหม่ ที่เบื่อหน่ายเต็มทีกับความคิดเก่า วัฒนธรรมจารีต ที่ความเป็นไทยเพื่อครอบงำความคิด ตีกรอบให้อยู่ในหัวสี่เหลี่ยมแห่งความดี ค่านิยมที่บังคับให้ท่องจำ ต้องเชื่อฟังผู้หลักผู้ใหญ่ แบบลุงทหารยึดจอ พร่ำสอนให้เป็นคนดี ใครไม่คล้อยตามคือไม่รักชาติ ไม่กตัญญูต่อแผ่นดิน

ก็อย่างที่ อ.สุรชาติ บำรุงสุข ชี้ว่าภาพใหญ่ของการเมืองไทย คือการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์อนุรักษนิยม กับเสรีนิยม ฝ่ายอนุรักษ์แพ้เลือกตั้งทุกครั้งตั้งแต่ปี 2544 จนต้องรัฐประหารร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 2 ครั้ง เพื่อสร้างแอกครอบงำประชาธิปไตยและความคิดเสรีนิยม

13 ปีที่ผ่านมา สร้างภาพทักษิณเป็นปีศาจ โกง เหลิงอำนาจ แต่ความเป็นจริงคือฝ่ายอนุรักษ์กลัวอำนาจที่มาจากความนิยมของประชาชน ซึ่งก็พอดี ทักษิณเป็นสีเทา จึงมีข้ออ้างให้โค่นล้ม แต่ฆ่าไม่ตาย เพราะไม่สามารถฆ่าความคิดเสรีและประชาธิปไตยได้ รัฐประหาร 2 ครั้ง ยุบพรรค 2 ครั้ง ยังแพ้ย่อยยับ ก็ว่าชาวบ้านโง่ ถูกซื้อ หลงประชานิยม

ครั้นมาเจอธนาธร ซึ่งไม่มีแผล แถมเป็นตัวแทนอุดมการณ์เสรีแหลมคมยิ่งกว่าทักกี้ พวกอุลตราเลยยิ่งคลั่ง กระทั่งขู่พร้อมรบ เพื่อปกป้องอุดมการณ์อนุรักษนิยมไว้ IO ออกผังบิดเบือน ว่าจะเลิกไหว้ครู เลิกอุปถัมภ์ศาสนา ฯลฯ หารู้ไม่ว่าคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไปแล้ว ไม่ได้มีทัศนะดักดานแบบพวกอุลตรา จึงเข้าใจและโดนใจ ว่าจริงๆ แล้วธนาธรพูดอะไร

คนพวกนี้ก็เลยให้ร้ายว่า “ฟ้ารักพ่อ” ไร้สมอง หรือคนรุ่นใหม่ถูกล้างสมอง ทั้งที่ อ.พิจิตรา สึคาโมโต้ บอกว่าคนรุ่นเก่าต่างหากถูกล้างสมองมานานแล้ว

คนพวกนี้ไม่เคยตระหนักว่าต่อให้ทำลายธนาธรได้ ก็ทำลายความคิดคนรุ่นใหม่ไม่ได้ คนที่พวกเขากลัวคือ ลูกหลานตัวเอง ซึ่งความคิดก้าวหน้าจนไม่สามารถควบคุม

ธนาธรเป็น “ปีศาจ” เป็นสาย สีมา แห่งยุคสมัย ในความเป็นไพร่หมื่นล้าน “ปีศาจ” ไม่ได้มีตัวเดียว หากยังมีคนรุ่นใหม่อีกเต็มไปหมด ซึ่งฆ่าไม่ตาย มีแต่จะเติบใหญ่ขึ้นสู้กับจูราสสิกพาร์ก

 

เผยแพร่ครั้งแรกใน: ข่าวสดออนไลน์ www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2261237

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์