นักวิชาการอิสราเอลเผยบริษัทยาอิสราเอล ใช้ผู้ต้องขังปาเลสไตน์เป็นหนูทดลอง

องค์กรจัดตามองสถานการณ์ตะวันออกกลางมิดเดิลอีสต์มอนิเตอร์ (MEMO) รายงานเรื่องที่บริษัทยาอิสราเอลทำการทดลองยากับผู้ต้องขังชาวปาเลสไตน์ โดยมาจากการเปิดเผยของศาตราจารย์ชาวอิสราเอลผู้ทำการวิจัยในเรื่องนี้ ซึ่งตามหน้าประวัติศาสตร์แล้วเคยมีการทำเช่นนี้มาก่อน

ภาพการประท้วงในกรุงเยรูซาเล็ม (ที่มา:flickr/Montecruz Foto)

1 มี.ค. 2562 นาเดรา ชัลฮูบ-เควอร์เกียน ศาตราจารย์ชาวอิสราเอลจากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเลมกล่าวว่า ทางการอิสราเอลให้ออกใบอนุญาตให้บริษัทยาขนาดใหญ่ทำการทดลองยากันนักโทษปาเลสไตน์และนักโทษชาวอาหรับได้

นอกจากนี้ยังมีรายงานข่าวของ Times of Israel อ้างอิงจากคำพูดของศาตราจารย์คนเดียวกันว่าบริษัทการทหารของอิสราเอลมีการทดลองอาวุธกับเด็กชาวปาเลสไตน์เพื่อ "ช่วยเพิ่มยอดขาย" อย่างไรก็ตามมีความคิดเห็นท้ายข่าวหลายความคิดเห็นโต้แย้งว่าเป็นเรื่องไม่จริงและเรียกร้องให้นำหลักฐานมาพิสูจน์ในเรื่องนี้

ชัลฮูบ-เควอร์เกียนพูดถึงเรื่องนี้ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์กซิตี ในหัวข้อเรื่อง "Disturbing Spaces – Violent Technologies in Palestinian Jerusalem" เธอบอกว่าเธอเก็บรวบรวมข้อมูลในเรื่องนี้ได้ขณะทำการวิจัยให้กับโครงการของมหาวิทยาลัยฮิบรู 

ศาตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮิบรูเปิดเผยว่าพื้นที่ปาเลสไตน์กลายเป็น "ห้องทดลอง" สำหรับบรรษัทค้าอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอิสราเอลใช้ทดสอบอาวุธและเครื่องมือปราบปรามชาวปาเลสไตน์รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบว่าควรจะใช้ระเบิดชนิดใด ระเบิดแก็สหรือระเบิดเหม็น จะใช้ถุงผ้าหรือถุงพลาสติก จะใช้วิธีทุบตีผู้คนด้วยไรเฟิลหรือจะใช้รองเท้าบูธเตะพวกเขา ชัลฮูบ-เควอร์เกียนบอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นผลมาจากการประกาศใช้เคอร์ฟิวมาเป็นระยะเวลานานและเป็นผลมาจากการที่กองทัพอิสราเอลกดขี่ชาวปาเลสไตน์

ทั้งนี้เคยมีกรณีเมื่อกลางเดือน ก.พ. ที่ทางการอิสราเอลปฏิเสธจะส่งคืนร่างของฟาเรส บารูด ผู้เสียชีวิตในเรือนจำอิสราเอลหลังจากที่เป็นโรคหลายโรค ครอบครัวของผู้ต้องขังกังวลว่าบารูดอาจจะถูกใช้ทดลองยาทำให้ทางการอิสราเอลไม่ยอมส่งคืนร่างของเขาเพราะกลัวว่าจะถูกเปิดโปงเรื่องนี้ผ่านทางกระบวนการนิติเวชวิทยา

อย่างไรก็ตามการใช้ชาวปาเลสไตน์เป็นหนูลองยาอาจจะย้อนไปได้ไกลกว่านั้น โดยในปี 2540 หนังสือพิมพ์อิสราเอลเคยรายงานเรื่องที่ดาเลีย อิตซิก ประธานกรรมาธิการสภาในสมัยนั้นออกมายอมรับว่ากระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลให้อนุญาตบริษัทยาในการทดลองยาใหม่กับผู้ต้องขังได้ โดยมีการทดลองยากับผู้ต้องขังในตอนนั้นแล้วราว 5,000 ราย

โรเบรชต์ แวนเดอบีเคน เลขาธิการด้านวัฒนธรรมของสหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจทั่วไปของเบลเยียมเคยเตือนไว้เมื่อปีที่แล้วว่าประชาชนในฉนวนกาซาอาจจะถูกบีบให้อดอยากจนเสียชีวิต ถูกวางยา มีการลักพาตัวเด็กและการฆาตกรรมเพื่อเอาอวัยวะ เรื่องนี้คล้ายกับคำเตือนของริยาด มานซูร์ เอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ประจำสหประชาชาติซึ่งเปิดเผยว่ามีการคืนร่างของชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงอิสราเอลในสภาพที่ "ไม่มีกระจกตาและอวัยวะอื่นๆ ซึ่งเป็นการยืนยันรายงานที่มีมาก่อนหน้านี้ว่าผู้ใช้อำนาจยึดครองดินแดนทำการเก็บเกี่ยวอวัยวะ (ของชาวปาเลสไตน์)"

เรียบเรียงจาก

Israel pharmaceutical firms test medicines on Palestinian prisoners, Middle East Monitor, Feb. 20, 2019

Hebrew U: Prof. who claims arms tested on Palestinian kids doesn’t represent us, Times of Israel, Feb. 17, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์