เลือกตั้ง 62 : 'เสรีพิศุทธ์' ชี้ถูกฟ้องทำคะแนนนิยมพุ่ง ปชช.เกลียดทหารเพิ่ม - 'ผบ.ทบ.' ปฏิเสธตอบคำถาม

'อภิรัชต์' ปฏิเสธตอบคำถามกรณีฟ้อง ด้าน 'เสรีพิศุทธ์' ชี้ถูกฟ้องหมิ่น ทำคะแนนนิยมพุ่ง ปชช.เกลียดทหารเพิ่ม ขณะที่ทหารเข้าแจ้งความ ถูก ‘เสรีพิศุทธ์’ หมิ่นขณะปฏิบัติหน้าที่ ขอปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง

6 มี.ค.2562 ความคืบหน้ากรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความข้อหาดูหมิ่นดูแคลนเจ้าพนักงาน จากกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไล่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าสังเกตการณ์คล้ายการเดินสะกดรอยอยู่ไม่ห่าง ในระหว่างลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียง ที่ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งฟ้องกรณีให้สัมภาษณ์พิเศษสื่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง เกี่ยวกับเครื่องหมายที่ติดอยู่บนเครื่องแบบทหารของ พล.อ.อภิรัชต์ ด้วยข้อความไม่เหมาะสม ทำให้เกิดความเสียหาย ถือเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยาม นั้น

'อภิรัชต์' ปฏิเสธตอบคำถามกรณีฟ้อง 'เสรีพิศุทธ์'

วันนี้ (6 มี.ค.62) วอยส์ออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ เป็นห่วงกองทัพบก เป็นห่วงกำลังพลทุกคน ที่ทำหน้าที่ลงพื้นที่ดูแลการหาเสียงเลือกตั้ง ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะให้ความเห็น กรณีที่ฝ่ายกฎหมายกองทัพบก ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์สัญลักษณ์และเครื่องแบบทางทหาร 

ด้าน 'เสรีพิศุทธ์' ชี้ถูกฟ้องหมิ่น ทำคะแนนนิยมพุ่ง ปชช.เกลียดทหารเพิ่ม

เนชั่น รายงานปฏิกิริยาของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวระหว่างเดินหาเสียงว่า เรื่องนี้ไม่เห็นต้องแก้อะไร ใครอยากดำเนินคดีไปกล่าวหาก็ว่าไป มันเป็นเรื่องเฮงซวยเล็ก ๆ น้อย ๆ

"ก็ถามดูว่า ใครมันรุกรานใคร ผมเองมาหาเสียงในฐานะผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทย ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยเหลือผู้สมัคร ผมก็ทำหน้าที่ของผมเอง ไม่ใช่หน้าที่ของทหาร หน้าที่ของทหารคือการป้องกันประเทศ ผมก็ไล่กลับไปแค่นั้น ไม่มีอะไร ก็ให้มันว่าไปนะ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

สำหรับการถูกแจ้งความครั้งนี้ ตนมองว่า ดีสำหรับพวกที่โง่ มาทะลึงกับผม ประชาชนยิ่งเกลียดทหารอยู่แล้ว ก็ยิ่งเกลียดเพิ่มมากขึ้นไปอีก คะแนนนิยมเราก็ดีมากขึ้น ไม่ใช่ตนจะมาหาคะแนนนิยมจากการต่อว่าทหาร ตนอยู่ของตนเฉย ๆ มายุ่งอะไร ควรทำหน้าที่ของตัวเอง พวกนี้หนักแผ่นดิน มาแจ้งความดำเนินคดีตน ตอนนี้ตนหาเสียงเลือกตั้งก่อน เสร็จเลือกตั้งค่อยว่ากัน เดี๋ยวตนจะกดให้บ้าง จะสั่งสอนให้รู้บ้าง

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึงคดีที่มีการแจ้งความเรื่องคดีนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ว่า ก็ไม่เห็นมีอะไร เขากล่าวหาว่าเป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้ประเทศชาติเสียหาย มึงคือประเทศชาติหรือ ไม่ใช่นะ ซึ่งการหาเสียงในพื้นที่อรัญประเทศตอนนี้ก็ดี เมื่อกี้ทหารมาซื้อกับข้าวในตลาดตนยังแจกเอกสารไปให้เลย แต่งเครื่องแบบทหารมาตนก็หาเสียงไปตามปกติ ก็แค่นั้นเอง ไม่ใช่มาติดตามว่า พรรคเสรีรวมไทยมันทำอะไร มันคนละเรื่องกัน

ทหารแจ้งความ ถูก ‘เสรีพิศุทธ์’ หมิ่นขณะปฏิบัติหน้าที่

ข่าวช่อง 3 เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. พต.ต.ชัยวัฒน์ บุญธรรมเจริญ ผบ.มทบ.12 ค่ายจักรพงษ์ พร้อมด้วย พ.ท.ประกิจ พักผล รอง.หัวหน้ากองยุทธการ มทบ.12 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง พร้อมด้วยแผ่นซีดีที่เป็นคลิปหลักฐาน ได้เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ธัญญารัตน์ วรรณพิรุณ รอง.สว.(สอบสวน) สภ.เมืองปราจีนบุรี โดยมี พ.ต.ท. เจริญ บุญสิทธ์ สารวัตรเวรอำนวยการ เพื่อดำเนินคดีกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้ข้อหา ‘หมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน ขณะปฏิบัติหน้าที่’

รอง.หัวหน้ากองยุทธการ มทบ. 12 กล่าวว่า โดยปกติผมได้รับคำสังให้ดูแลหน้าที่ผู้บังคับกองร้อย ได้รับความเรียบร้อยในจังหวัดปราจีนบุรีอยู่แล้ว โดยความรับผิดชอบอยู่ที่อำเภอเมือง และอำเภอบ้านสร้าง ในช่วงนี้ไม่ว่าจะมีพรรคการเมืองใดเข้ามาหาเสียง ผมก็ต้องเข้ามาดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น โดยเฉพาะในครั้งนี้เป็นหน้าที่ผมโดยตรง เหตุการณ์ในวันนั้น ท่านก็ถามผมว่ามาทำอะไรผมก็เรียนท่านว่าผมมาปฏิบัติหน้าที่ของผมตามคำสั่งแต่ตั้งให้เป็นผู้บังคับกองร้อยดูแลพื้นที่ตรงนี้ด้วยผมก็ตอบท่านไปเท่านั้น การตอบโต้ผมไม่ได้ตอบโต้อะไรไป ผมชี้แจงว่าผมมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย ผมก็บอกว่าถ้าผมทำเป็นการรบกวนท่านผมขออภัยท่านด้วยครับ วันนี้มาแจ้งข้อกล่าวผมเป็นเจ้าหน้าที่เป็นเจ้าพนักงานที่ได้รับคำสั่งแต่งตั้งผมมาปฏิบัติหน้าที่ แต่ผมถูกใช้ถ้อยคำอะไรในลักษณะนั้น ผมต้องมาแจ้งความเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของผม ผมมาปฏิบัติหน้าที่ผมไม่รู้สึกโกรธเคียงอะไรท่าน โดยเฉพาะท่านเป็นผู้ใหญ่เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับประเทศ เป็นผู้บัญชาการตำรวจมาก่อนผมต้องให้เกียรติท่าน 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์