สั่งยุบ ทษช. ตัดสิทธิ กก.บห.พรรค 10 ปี เหตุกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครอง

ศาล รธน. มีมติเอกฉันท์สั่งยุบไทยรักษาชาติ เหตุกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จากการเสนอชื่อ 'อุบลรัตนฯ' เป็นแคนดิเดตนายกฯ มีมติ 6 ต่อ 3 ตัดสิทธิทางการเมืองคณะกรรมการบริหารพรรค 10 ปี 

7 ก.พ. 2562 เวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยกรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โดยมีการวินิจฉัยในสามประเด็นคือ 1.ยุบหรือไม่ยุบ 2.เพิกถอนสิทธิทางการเมืองหรือไม่ และ 3.ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคการเมือง และถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองจะไปจดทะเบียนพรรคใหม่ หรือไปเป็นกรรมการบริหารพรรคการเมือง จัดตั้งพรรคการเมือง ภายในกำหนด 10 ปี ได้หรือไม่

โดยศาลวินิจฉัยในประเด็นแรกมีมติเอกฉันท์ สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามฐานความผิดตาม มาตรา 92 (2)กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ส่วนในประเด็นที่สองศาลมีมติ 6 ต่อ 3 สั่งตัดสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 10 ปี เนื่องจากเห็นว่า ความผิดยังเป็นเพียงการกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ยังไม่ถือว่าเป็นการกระทําการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงไม่ตัดสินสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต

ส่วนในประเด็นที่สาม ศาลมีมติเอกฉันท์ สั่งคณะกรรมการบริหารพรรคการเมืองซึ่งถูกเพิกถอดสิทธิทางการเมืองไม่สามารถไปจดทะเบียนพรรคใหม่ หรือไปเป็น กกบ. จัดตั้งพรรคการเมือง กำหนด 10 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลจากคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญนั้นส่งผลทันทีต่อสิทธิในการสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ของผู้สมัครสังกัดพรรคไทยรักษาชาติทั้งหมด 270 คน แบ่งเป็นผู้สมัครในระบบแบ่งเขต 150 คน และระบบบัญชีรายชื่อ 120 คน ขณะที่คณะกรรมการไทยรักษาชาติที่ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองมีทั้งหมด 13 คน ดังนี้

1. ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ

2. ฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1

3. วสุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรคคนที่ 2

4. พฤฒิชัย วิริยะโรจน์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 3

5. พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล รองหัวหน้าพรรคคนที่ 4

6. จุลพงศ์ โนนศรีชัย กรรมการบริหารพรรค

7. มิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค 

8. ต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรคคนที่ 1

9. วิม รุ่งวัฒนจินดา รองเลขาธิการพรรค

10. คณาพจน์ โจมฤทธิ์ รองเลขาธิการพรรคคนที่ 3

11. พงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ

12. ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนสมาชิกพรรค

13. วรรษมล เพ็งดิษฐ์ เหรัญญิกพรรค

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รุ่งเรือง พิทยศิริ ซึ่งเคยเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นเรื่องต่อ กกต. เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2562 เพื่อยืนยันว่าตนเองได้ลาออกจากการเป็นกรรมการบริหารพรรคตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. แล้ว 

สำหรับรายชื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีดังนี้ 

1.นุรักษ์ มาประณีต 2.จรัญ ภักดีธนากุล 3.ชัช ชลวร 4.ทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ 5.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ 6.บุญส่ง กุลบุปผา 7.ปัญญา อุดชาชน 8.วรวิทย์ กังศศิเทียม 9.อุดมศักดิ์ นิติมนตรี

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์