สถานกงสุลใหญ่ ณ เซี่ยงไฮ้ ยันไม่มีบัตรเลือกตั้งหาย

สถานกงสุลใหญ่ ณ เซี่ยงไฮ้ ยืนยันไม่มีบัตรเลือกตั้งสูญหายแต่อย่างใด ส่วนนักศึกษาที่โพสต์ข้อความมีปัญหาเรื่องรับบัตรลงคะแนนก็ได้รับบัตรเป็นที่เรียบร้อย ด้านโฆษก ก.ต่างประเทศ เผยภาพรวมเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

10 มี.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่าตามที่ปรากฏรายงานข่าวว่ามีผู้ทวิตข่าวว่าการส่งบัตรเลือกตั้งผ่านสถานกงสุลใหญ่ (สกญ.) ณ เซี่ยงไฮ้ มีปัญหาโดยผู้ทวิตเป็นนักศึกษาที่เมืองหนานจิง นั้นกระทรวงการต่างประเทศได้ร้บ รายงานจาก สกญ. ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งยืนยันว่าไม่มีบัตรเลือกตั้งสูญหายแต่อย่างใด และประธานนักศึกษาไทยที่เมืองหนานจิงได้แจ้งให้ สกญ. ทราบเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (10 มี.ค.) ด้วยว่า นักศึกษาดังกล่าวได้รับบัตรเลือกตั้งที่ สกญ. ส่งไปทางไปรษณีย์เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ สกญ. ยืนยันว่า บัตรเลือกตั้งไม่สูญหายและได้ส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ให้แก่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 581 รายแล้ว (มีอีก 5 รายที่ยังติดต่อไม่ได้เนื่องจากที่อยู่ที่ให้ไว้ไม่ชัดเจน) โดยมีระบบและขั้นตอนการจัดส่งบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่รัดกุมและตรวจสอบได้ นอกจากนี้ สกญ. ได้ประสานงานและดำเนินการทุกวิถีทางที่จะให้ผู้ใช้สิทธิ์ได้รับบัตรเลือกตั้งตามข้อมูลที่ให้ไว้ รวมทั้งผ่านประธานนักศึกษา 4 สมาคมช่วยรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิ์ที่ยังไม่ได้รับบัตรเลือกตั้งด้วย

สกญ. ณ นครเซี่ยงไฮ้ มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,712 คน แบ่งเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งทางไปรษณีย์ 586 คน และผู้มีสิทธิเลือกตั้งด้วยวิธีลงคะแนนแบบคูหา 1,126 คน ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยติดต่อสอบถามสกญ. ณ เซี่ยงไฮ้ได้ที่มายเลขโทรศัพท์  +86135 2460 4307

โฆษก ก.ต่างประเทศ เผยภาพรวมเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ และอธิบดีกรมสารนิเทศ เปิดเผยผลการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. นอกราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ 4-16 มี.ค. 2562 ว่าสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ที่จัดการลงคะแนนเลือกตั้ง โดยวิธีการจัดคูหา/คูหาเคลื่อนที่ ส่วนใหญ่ได้จัดให้มีการลงคะแนนในวันที่ 9-10 มี.ค. ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และมีคนไทยตื่นตัวออกมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับการจัดการเลือกตั้ง ณ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ที่ได้ปรากฏข่าวว่ามีความขลุกขลักอยู่บ้าง สถานทูตฯ ได้ดำเนินการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว โดยได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และจัดคูหาเลือกตั้งเพิ่มเติม พร้อมทั้งได้ขยายระยะเวลาสิ้นสุดการลงคะแนนจากเดิม 17.00 น. จนถึงเวลา 21.30 น. จนผู้ที่มารอใช้สิทธิคนสุดท้ายสามารถลงคะแนนได้ รวมทั้งได้ขยายเพิ่มวันให้คนไทยมาลงคะแนนเสียง ในวันที่ 10 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าผู้ใช้สิทธิคนสุดท้ายได้เดินทางมาลงคะแนนเลือกตั้งเช่นเดียวกัน

ส่วนสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ซึ่งจัดการลงคะแนนทางไปรษณีย์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าขณะนี้ส่วนใหญ่ได้จัดส่งบัตรเลือกตั้งไปยังคนไทยที่ได้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิแล้ว และอยู่ระหว่างการรอรับบัตร ซึ่งจะส่งกลับมายังสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ ภายในวันที่ 16 มี.ค. และจะจัดส่งบัตรเลือกตั้งมาให้กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อส่งให้ กกต. ดำเนินการต่อไป

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์