Skip to main content
sharethis

สโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์ มวล. เชิญชวนนักศึกษาใช้สิทธิ ชี้จำนวนนักศึกษาที่ไปใช้สิทธิสามารถพลิกเกมการเลือกตั้งได้ พร้อมทั้งหวังว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแก้ไขยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและรัฐธรรมนูญ 60

ภาพ นักศึกษาในสโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ขณะกำลังรณรงค์ให้นักศึกษาคนอื่นไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

13 มี.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เย็นวันจันทร์ที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่ตลาดจันทร์ประดู่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช สโมสรนักศึกษารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จัดกิจกรรมรณรงค์ให้นักศึกษาออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผ่านการแจกใบปลิวเชิญชวนให้นักศึกษาใช้สิทธิทางการเมืองของตนด้วยการเลือกตั้งที่จะมาถึงในวันที่ 24 มี.ค. นี้ พร้อมกับแจกคู่มือการเลือกตั้ง “รู้ก่อนกา กลเกมเลือกตั้ง’62” ให้แก่บรรดานักศึกษา

อุปนายกสโมสรฯ ได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของกิจกรรมการรณรงค์เชิญชวนนักศึกษาให้ไปเลือกตั้งว่า กิจกรรมนี้เกิดจากการที่รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 ก.พ. 2562 เป็นวันที่ 24 มี.ค. 2562 นักศึกษารัฐศาสตร์จึงเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อให้นักศึกษาตระหนักถึงสิทธิของตน และเห็นความสำคัญของการเลือกตั้ง เพราะการเลือกตั้งเป็นการกำหนดอนาคตของประเทศว่าจะไปในทางที่คสช. สร้างมาเพื่อสืบทอดอำนาจหรือจะไปสู่เส้นทางของประชาธิปไตยดั่งเดิม

ในแง่ของสิ่งที่คาดหวังที่มีต่อการรณรงค์ เลขานุการสโมสรฯ ได้เน้นย้ำความสำคัญของการรณรงค์ให้มีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมากขึ้นว่า เดิมทีการเลือกตั้งถูกวางกลไกโดยคสช. ซึ่งย่อมมีการคาดคะเนผลการเลือกตั้งไว้แล้ว แต่ถ้าหากการรณรงค์ทำให้จำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งเพิ่มมากขึ้น ผลที่ คสช. คาดคะเนไว้ก็จะเปลี่ยน เพราะเสียงจำนวนหนึ่งเป็นเสียงของนักศึกษาซึ่งเป็นเสียงที่จำนวนมากเช่นกัน หากสามารถทำให้คนกลุ่มนี้รวมทั้งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าประชาชนทั่วไปออกไปใช้สิทธิเป็นจำนวนมากได้ ฝ่ายประชาธิปไตยก็จะเป็นฝ่ายชนะ เขากล่าวต่อไปว่า กติการการเลือกตั้งที่ออกมาในครั้งนี้เป็นการดูถูกเสียงของประชาชนเป็นอย่างมาก

ภาพ นักศึกษาส่วนหนึ่งที่เคลื่อนไหวรณรงค์ให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง

ขณะที่ กรรมการฝ่ายตรวจสอบของสโมสรฯ กล่าวถึงความสำคัญของพลังนักศึกษากับการเมืองไทยว่า ประวัติศาสตร์เป็นตัวแสดงให้เห็นได้ดีว่านักศึกษามีส่วนร่วมในการเมืองของไทยมาตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่ระบอบประชาธิปไตยเข้ามาสู่การเมืองไทย และความจำเป็นของการใช้สิทธิของนักศึกษายิ่งชัดมากขึ้นเมื่อพวกเขาต้องอยู่ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติซึ่งออกโดยคนในวัยบั้นปลายเพื่อที่จะกำหนดอนาคตของนักศึกษาไปอีก 20 ปี ซึ่งเขาให้ความเห็นว่ายุทธศาสตร์ชาติดังกล่าวเป็นการกีดกันนักศึกษาออกจากการเมือง ไม่ให้สิทธินักศึกษาในการกำหนดอนาคตตัวเอง

สำหรับส่วนความหวังที่มีต่อการเลือกตั้งครั้งนี้นั้น กรรมการฝ่ายตรวจสอบของสโมสรฯ หวังว่าจะมีพรรคการเมืองเข้าไปแก้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะต่อให้รัฐบาลที่ประชาชนเลือกตั้งเข้าไปจะมีแนวคิดที่ดีขนาดไหน สุดท้ายยุทธศาสตร์ชาติก็ยังควบคุมการทำงานของรัฐบาลอยู่ดี ทำให้รัฐบาลทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่วนเลขานุการสโมสรฯ หวังว่ารัฐบาลจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพราะรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวขาดความสมบูรณ์ในช่วงการลงประชามติ ประชาชนทั่วไปไม่ทราบข้อมูลรอบด้าน มีการลงรายละเอียดของบทเฉพาะกาลในภายหลัง อีกทั้งมีการจับกุมผู้ที่ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ในช่วงที่เตรียมลงประชามติ

นายกสโมสรฯ กล่าวถึงการเตรียมกิจกรรมว่าได้มีการส่งตัวแทนไปอบรมการสังเกตการณ์การเลือกตั้งกับทาง We Watch จากนั้นก็กลับมาถ่ายทอดความรู้แก่นักศึกษาคนอื่น พร้อมทั้งตามติดสถานการณ์การเลือกตั้งอย่างสม่ำเสมอ ส่วนเรื่องอุปสรรคในการรณรงค์นั้นเป็นเรื่องของเวลาที่ไม่ตรงกันในคณะทำงาน และการที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมือง จึงเข้าถึงประชาชนหรือนักศึกษาได้ไม่มาก

 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net