หน่วยงานการบินยุโรปแบนโบอิง 737 แม็กซ์ หลังเหตุเครื่องตกพราก 157 ชีวิต

หลังเกิดกรณีเครื่องบินโบอิง 737 แม็กซ์ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ตกจนมีผู้เสียชีวิต 157 ราย สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (EASA) ก็ประกาศสั่งห้ามเครื่องบินรุ่นแบบเดียวกันนี้บินภายในยุโรป

โลโก้โบอิง (ที่มา: chellis.com)

14 มี.ค. 2562 เมื่อวานนี้ (13 มี.ค. 2562) สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (EASA) สั่งแบนเครื่องบินรุ่นโบอิง 737 แม็กซ์ หลังเกิดเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ตก เป็นเหตุให้ผู้โดยสารทั้งหมดบนเครื่องบินทั้ง 157 คนเสียชีวิต นอกจากนี้ EASA ยังประกาศอีกว่าพวกเขาจะสั่งห้ามการบินเชิงพาณิชย์ของผู้ประกอบการจากประเทศนอกสหภาพยุโรปในพื้นที่น่านฟ้าของยุโรปด้วย

อย่างไรก็ตามทาง EASA ระบุว่าพวกเขากำลังวิเคราะห์ข้อมูลที่เปิดเผยออกมาเรื่อยๆ การสืบสวนสอบสวนอุบัติเหตุในครั้งนี้ยังคงดำเนินอยู่ ทำให้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปอะไรจากสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้

นอกจาก EASA แล้วประเทศจีน สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ก็ตัดสินใจสั่งแบนเครื่องบินรุ่นนี้ในวันเดียวกัน ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของสหราชอาณาจักร (CAA) สั่งแบนเครื่องบินรุ่นนี้มาก่อนเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยบอกว่าถึงแม้จะยังมีข้อมูลไม่เพียงพอในเรื่องนี้แต่ก็ถือเป็นมาตรการป้องกันไว้ล่วงหน้า โดยแบนไม่ให้เครื่องบินรุ่นนี้บินเหนือน่านฟ้าสหราชอาณาจักร และจะมีการประกาศแนวทางในเรื่องนี้ต่อไปโดยมีการประสานงานใกล้ชัดกับ EASA และผู้กำกับดูแลอุตสาหกรรมการบิน

หลังจากที่มีคำสั่งแบนเครื่องบินรุ่นนี้ก็ทำให้เครื่องบินโบอิง 737 แม็กซ์ของสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ 2 ลำ ต้องบินกลับลำกลางอากาศ

ทางด้านบริษัทโบอิงแถลงว่าพวกเขา "มีความมั่นใจอย่างเต็มที่ในเรื่องความปลอดภัยของ 737 แม็กซ์" และ "เรื่องความปลอดภัยนั้นถือเป็นสิ่งที่มาก่อนเป็นอันดับหนึ่ง" อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ระบุว่าพวกเขาเข้าใจในเรื่องที่หน่วยงานกำกับดูแลตัดสินใจสั่งแบนจากที่หน่วยงานเหล่านี้ "เชื่อว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุดกับตลาดภายในประเทศของพวกเขา"

ในตอนนี้เหลือหน่วยงานสำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐฯ ที่ยังไม่สั่งแบนเครื่องบินรุ่นนี้ โดยที่สำนักงานการบินสหรัฐฯ มีทีมที่เข้าไปตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเอธิโอเปีย แต่ก็ยังแถลงการณ์ระบุว่าเครื่องบินชนิดนี้ยังคงปลอดภัยจนกว่าจะมีการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์เครื่องบินตกดังกล่าวเกิดมาจากปัญหาความปลอดภัยของเครื่องบินจริง พวกเขาก็จะ "มีมาตรการอย่างเหมาะสมโดยทันที"

ในส่วนของไทยนั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ประกาศให้สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ งดใช้เครื่องบินรุ่นโบอิง 737 แม็กซ์ 9 เครื่องบินรุ่นใกล้เคียงกับโบอิง 737 แม็กซ์ 8 ที่เพิ่งประสบอุบัติเหตุ ทุกเส้นทางเป็นเวลาเจ็ดวัน (14-20 มี.ค.) เนื่องจากขณะนี้บริษัทโบอิงยังไม่มีข้อมูลเรื่องสาเหตุของอุบัติเหตุของโบอิง 737 แม็กซ์ 8 ที่ประสบอุบัติเหตุเครื่องตกมาแล้วสองครั้งในรอบห้าเดือน (ที่มา:มติชน)

เรียบเรียงจาก

EU Bans All Boeing 737 Max PLanes from European Airspace, The Independent, Mar. 13, 2019

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์