กกต. บอกกรณีเอาบัตรเลือกตั้งไปกาทั้งเล่มไม่มีเจตนาร้าย แค่เข้าใจผิดกันเฉยๆ

กกต. หลังเลือกตั้งหากผลคะแนนไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งจะไม่นับใหม่ แต่จะรอให้กรรมการประจำหน่อยทำรายงานมา เพื่อให้ กกต. พิจารณาก่อน ชี้กรณีคนเอาบัตรเลือกตั้งไปกาเองทั้งเล่มไม่มีเจตนา แค่เข้าใจผิดกันเท่านั้น แนะจับโกงเลือกตั้งหากพบใครให้เงินให้เก็บหลักฐาน ชี้เบาะให้ กกต. มีรางวัลนำจับ 1 แสนบาท

21 มี.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมภา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง นำสื่อมวลชนเข้าดูความพร้อมของศูนย์อำนวยการและประสานการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) ซึ่งอยู่บริเวณชั้น 5 ของสำนักงาน กกต. พร้อมสาธิตการลงคะแนน การนับคะแนน การทักท้วงกรณีเห็นว่าการนับคะแนนไม่ถูกต้อง และการทำความเข้าใจกรณีเมื่อกรรมการนับคะแนนเสร็จแล้วพบว่าจำนวนบัตรลงคะแนนกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิไม่ตรงกัน จะไม่มีการนับคะแนนใหม่อีกครั้ง แต่กรรมการประจำหน่วยจะทำรายงานเสนอขึ้นมาตามลำดับให้ กกต.กลางพิจารณาวินิจฉัยว่าจะนับคะแนนใหม่ หรือสั่งลงคะแนนใหม่ รวมถึงโชว์ระบบการรายงานผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของหน่วยเลือกตั้ง ทั้ง 92,320 หน่วยเลือกตั้งจากทั่วประเทศ  ซึ่งมีการทดลองระบบแล้วและในวันที่ 23 มี.ค. นี้ จะมีการแจกบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์ โดยจะให้แต่ละเขตรายงานเรื่องการรับบัตรเลือกตั้ง และจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้ามาเพื่อเช็คระบบครั้งสุดท้ายก่อนการที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.

ทั้งนี้ กกต.มั่นใจว่าหลังปิดการลงคะแนนในวันที่ 24 มี.ค. แล้วการนับคะแนนหน่วยเลือกตั้งที่มีผู้มาใช้สิทธิน้อยจะทราบผลอย่างไม่ทางการภายใน 1 ชั่วโมงหลังปิดหีบ นอกจากนี้ในศูนย์ดังกล่าว จะมีตัวแทนเจ้าหน้าที่ตำรวจ การไฟฟ้านครหลวง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่จะคอยสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย เพราะมีการรายงานสถานการณ์หรือแจ้งเหตุใดๆ เข้ามาทางศูนย์ฯ ก็จะสามารถแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาได้ทันที

เอาบัตรเลือกตั้งไปกาทั้งเล่มไม่มีเจตนา แค่ชุลมุนและสื่อสารกันไม่เข้าใจ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงผลการตรวจสอบกรณีผู้ใช้สิทธิที่ จ.สมุทรสงคราม นำบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าไปกากบาททั้งเล่ม ว่า เบื้องต้นเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจกันของผู้ที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และหน่วยเลือกตั้งมีความชุลมุนเกิดขึ้น จึงหยิบบัตรทั้ง 17 ใบไปกาเครื่องหมาย โดยที่บัตรเลือกตั้งทั้งหมดไมได้หายไปไหน ยังอยู่ในหน่วยเลือกตั้ง ผู้กระทำความผิดจึงไม่น่าจะมีเจตนา และจากการประสานกับ สภ.สมุทรสงคราม ก็ยืนยันในลักษณะเดียวกันว่าอาจจะเกิดจากความไม่เข้าใจกัน แต่ก็ขอให้รอผลการสืบสวนที่ชัดเจน

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องร้องเรียนที่มีเข้ามาในขณะนี้ทั้งหมด 93 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องความปรากฏ โดยทางสำนักงาน กกต.จังหวัด ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ เมื่อแล้วเสร็จก็จะทยอยส่งมายัง กกต.กลาง ซึ่ง กกต.จะพยายามพิจารณาเรื่องให้เสร็จสิ้นก่อนการประกาศผล  อย่างไรก็ตาม ในการเลือกตั้งครั้งนี้ กฎหมายกำหนดให้มีสินบนรางวัลให้กับผู้ที่นำพยานหลักฐาน มายื่นให้ กกต. สามารถเก็บหลักฐานได้ การถ่ายคลิปวิดีโอ หรือถ่ายภาพผู้ที่มาแจกเงินซื้อเสียง หรือทำทุจริตเกี่ยวกับการเลือกตั้ง  เช่น มีการแจกเงิน 500 บาท หรือ 1,000 บาท โดยหลักฐานนั้นสามารถนำไปสู่การที่ กกต.ระงับสิทธิ์สมัคร ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือสั่งเลือกตั้งใหม่ ผู้ให้เบาะแสจะได้รับเงิน 1 แสนบาท

“เงินซื้อเสียง 1,000 บาท ก็จะเปลี่ยนเป็น 100,000 บาทได้ และเป็นสินบนรางวัลนำจับที่ถูกต้องตามกฎหมาย” พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว

เลขาธิการ กกต. กล่าวด้วยว่า กกต. จะไม่นำผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการไปคำนวณหาจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่แต่และพรรคควรได้ แล้วมาเปิดเผยก่อน เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงหา กกต. สั่งเลือกตั้งใหม่ หรือนับคะแนนใหม่ ดังนั้น กกต. จะเปิดเผยจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคที่ควรได้เมื่อมีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. นี้ ไม่ห่วงว่าจะเกิดปัญหาเช่นการเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ที่ห่วง คือ ในวันดังกล่าวพรรคการเมืองอาจจะยังเข้าใจว่าสามารถหาเสียงเลือกตั้งได้  ซึ่งจะผิดกฎหมาย เพราะกฎหมายเลือกตั้งกำหนดให้ผู้สมัคร พรรคการเมือง หาเสียงได้ถึงเวลา 18.00 น.ของวัน 23 มี.ค. เท่านั้น

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงมติของ กกต.ที่มีการพิจารณาเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ชอบด้วยกฎหมายนั้น ในส่วนของรายละเอียด ตนยังไม่สามารถให้คำตอบได้ เพราะยังไม่เห็นมติ เนื่องจากเป็นการประชุมของ กกต

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์