‘กลาง-เกรียน-กรีน-สามัญชน-คนธรรมดา’ ยันรัฐบาลต้องมาจากเสียง ส.ส. เท่านั้น

5 พรรคเล็กคิดการใหญ่ ประกาศไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจทุกกรณี เรียกร้องการตั้งรัฐบาลโดย ส.ส. เท่านั้น พร้อมเตรียมผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อร่างใหม่ทั้งฉบับหลังจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ

21 มี.ค. 2562  เวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุม 14 ตุลา อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา 5 พรรคการเมืองขนาดเล็กได้ร่วมกันจัดเวทีปราศรัย “พรรคเล็กคิดการใหญ่ ประเทศไทยไม่เหมือนเดิม” ประกอบด้วย พรรคกลาง พรรคเกรียน  พรรคกรีน พรรคสามัญชน และพรรคคนธรรมดา โดยหลังจากแต่ละพรรคการเมืองได้ปราศรัยจุดยืน และแสดงวิสัยทัศน์ อุดการณ์ทางการเมืองของแต่ละพรรคเรียบร้อยแล้ว ทั้ง 5 พรรคได้ อ่านแถลงการณ์ร่วมของพรรคเล็กที่คิดการใหญ่-ไม่เอาสืบทอดอำนาจ

โดยเนื้อหาในแถลงการณ์มีสาระสำคัญคือ การยืนยันในจุดยืนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม ไม่ร่วมกับพรรคที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราระยะเวลาที่ผ่านมาปรากฎชัดแล้วว่า รัฐบาล คสช. ขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ทำลายสิทธิมนุษยชน และหลักการประชาธิปไตย มาโดยตลอดนับตั้งแต่การยึดอำนาจ รวมทั้งยืนยันหลักการพื้นฐานด้วยว่า รัฐบาลจะต้องมาจากเสียงของ ส.ส. เท่านั้น และหลังจากมีการตั้งรัฐบาลได้แล้ว ขอเรียกร้องและผลักดันให้มีการยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาโดยทันทีปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

แถลงการณ์ร่วมของพรรคเล็กที่คิดการใหญ่ 
ไม่เอาสืบทอดอำนาจ

วันนี้ (21 มีนาคม 2562) พรรคการเมืองขนาดเล็ก 5 พรรค ได้แก่ พรรคเกียน พรรคกลาง พรรคคนธรรมดา พรรคกรีน และพรรคสามัญชน ได้ร่วมกันแถลงจุดยืนเพื่อต่อต้านการสืบทอดอำนาจของรัฐบาล คสช. ปฎิเสธรัฐธรรมนูญที่มาโดยมิชอบ และการใช้ ส.ว. 250 คน ในการเลือกนายกรัฐมนตรี เนื่องจากขัดหลักการประชาธิปไตย 

พรรคการเมืองขนาดเล็ก 5 พรรค ที่มารวมกัน ณ ทีนี้ ได้แก่ พรรคเกียน พรรคกลาง พรรคคนธรรมดา พรรคกรีน และพรรคสามัญชน ขอประกาศจุดยืนว่า เราจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่าในกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น และเราจะไม่เข้าร่วมกับพรรคการเมืองที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นที่ปรากฎชัดว่า รัฐบาล คสช. ขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ทำลายสิทธิมนุษยชน และหลักการประชาธิปไตย มาโดยตลอดนับตั้งแต่การยึดอำนาจ 

เรายังขอยืนยันในหลักการพื้นฐานที่ว่า การแต่งตั้งหัวหน้ารัฐบาล จะต้องมาจากเสียงของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น สมาชิกวุฒิสภาทั้ง 250 คน ที่ถูกแต่งตั้งขึ้นมาโดยคณะรัฐบาลทหารไม่ควรมีบทบาทในการเลือกนายกรัฐมนตรีไม่ว่าในกรณีใด ๆ ทั้งสิ้น 

และหลังจากแต่งตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชนได้แล้ว เราจะขอเรียกร้องและผลักดันให้มีการยกเลิกรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 และร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาโดยทันที เนื่องจากรัฐธรรมนูญที่ถูกใช้อยู่ในปัจจุบัน ขาดความชอบธรรมทั้งที่มาและเนื้อหา ซึ่งอาจเป็นเงื่อนไขนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองได้ในอนาคต 

พรรคการเมืองทั้ง 5 พรรค แม้ว่าจะเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก แต่เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่โดยปราศจากการสืบทอดอำนาจของเผด็จการ เพื่อนำประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ 

ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

พรรคเกียน พรรคกลาง พรรคคนธรรมดา พรรคกรีน และพรรคสามัญชน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์