กกต. เผยบัตรเลือกตั้งจากต่างประเทศล็อตสุดท้ายเพิ่งมาถึง ถ้าส่งไม่ทันอาจจะวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย

เผยบัตรเลือกตั้งจากต่างประเทศล็อตสุดท้ายเพิ่งมาถึง ถ้าส่งไม่ทันนับเป็นบัตรเสีย พบความผิดฉีกบัตรเลือกตั้งแล้ว 10 จังหวัด เรื่องร้องเรียนและคัดค้านสะสมตั้งแต่มีกฤษฎีกาเลือกตั้ง 157 เรื่อง 149 สำนวน การแจกเงินซื้อเสียง 57 คดี ด้าน 'ศรีวราห์' ระบุหลังนับคะแนนการเลือกตั้งห้ามมีการชุมนุม เตรียมสถานที่กักขังคุมขังเตรียมไว้หมดแล้วรองรับได้เป็น 1,000 คน

24 มี.ค. 2562 มติชนออนไลน์ รายงานว่านายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.กล่าวถึงเรื่องของการส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่าในช่วงเช้านี้จะมีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้าย ที่ส่งมาถึงประเทศไทยและไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้รับผิดชอบการขนส่งจะดำเนินการ คัดแยกบัตรก่อนที่จะส่งไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละที่ เหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนดเนื่องจากเกิดการคาดเคลื่อนระหว่างรอยต่อของสายการบิน ระหว่างประเทศ คาดว่าจะสามารถส่งบัตรชุดสุดท้ายนี้ได้ทันในเวลาก่อน 17.00 น.วันนี้ กกต.ประจำเขตเลือกตั้ง พร้อมกรรมการประจำหน่วยจะเป็นผู้รับ หากส่งไม่ทันตามกรอบเวลาของกฎหมายอาจจะวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริง

สำนักข่าวไทย รายงานเมื่อเวลาประมาณ 15.02 น. ว่า พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) แถลงว่าการเลือกตั้งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (24 มี.ค.) ยังคงมีประชาชนมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง มีบางพื้นที่ที่มีฝนตกแต่สามารถใช้สิทธิได้ สำหรับการกระทำความผิดพบการฉีกบัตร 10 คดีที่ จ.ลำพูน จ.สมุทรสงคราม จ.อยุธยา จ.ยโสธร จ.ตาก จ.กรุงเทพฯ จ.ปทุมธานี จ. อ่างทอง และจ.นครศรีธรรมราช โดยส่วนใหญ่ผู้กระทำผิดเป็นผู้สูงอายุและเมาสุรา นอกจากนี้ยังพบการถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งที่ จ.ชลบุรี

“สำหรับเรื่องร้องเรียนและคัดค้านสะสมตั้งแต่มีกฤษฎีกาเลือกตั้ง 157 เรื่อง 149 สำนวน การแจกเงินซื้อเสียง 57 คดี ใช้สิทธิผิดหน่วยเลือกตั้งและมีชื่อผู้มีสิทธิ์ซ้ำกันทำให้เกิดการใช้สิทธิแทนที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี โดยเรื่องอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะนี้เหลืออีก 2 ชั่วโมงครึ่ง จึงขอเชิญประชาชนให้ไปใช้สิทธิ โดยขอให้ไปถึงหน่วยก่อนเวลา 17.00 น.” เลขาธิการ กกต. กล่าว

'ศรีวราห์' ระบุหลังนับคะแนนการเลือกตั้งห้ามมีการชุมนุม เตรียมสถานที่กักขังคุมขังเตรียมไว้หมดแล้วรองรับได้เป็น 1,000 คน

เว็บไซต์แนวหน้า รายงานเมื่อเวลาประมาณ 14.46 น. ว่าศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศลต.ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะ ผอ.ศลต.ตร.ได้ประชุมติดตามสถานการณ์ การอำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งผ่านวิดีโอคอนเฟอร์เรนท์ไปยังกองบัญชการตำรวจนครบาล กองบัญชาการภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กองบัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กองบัญชาการสอบสวนกลาง

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึงกรณีให้ตำรวจทุกโรงพักกรอกคะแนน เราทำเพื่อทราบแผนการจัดกำลังเสริมอย่างไร ดูแลการหีบบัตรอย่างไร หรือเลือกตั้งที่ไหนมีปัญหาต้องจัดกำลังเพิ่มเติม หรือต้องมีการเลือกตั้งใหม่หรือ ไม่ต้องจัดกำลังอย่างไร

"หลังนับคะแนนการเลือกตั้ง ห้ามมีการชุมนุม เพราะการชุมนุม ต้องขออนุญาตถ้าชุมนุมต้องจับกุมดำเนินคดี สถานที่กักขังคุมขังเตรียมไว้หมดแล้วรองรับได้เป็น 1,000 คน ถ้าชุมนุมต้องมีการขออนุญาต ถ้าให้ได้ก็ให้ถ้าให้ไม่ได้อย่าฝ่าฝืน" รอง ผบ.ตร.กล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง