สหรัฐฯ เรียกร้องไทยประกาศผลเลือกตั้งโดยเร็ว เช็คเหตุผิดปกติอย่างโปร่งใส เป็นธรรม

รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีที่คนไทยไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เรียกร้องให้ผลเลือกตั้งได้รับการประกาศโดยเร็ว และให้สอบสวนความไม่ปกติอย่างโปร่งใส เป็นธรรม 

ตรากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ (ที่มา: th.usembassy.gov)

27 มี.ค. 2562 โรเบิร์ต พาลาดิโน รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ต่อการเลือกตั้งทั่วไปของไทยเมื่อ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา มีใจความดังนี้

การเลือกตั้งของไทยเมื่อ 24 มี.ค.

พวกเราขอแสดงความยินดีกับพลเมืองไทยหลายสิบล้านคนที่ไปร่วมใช้สิทธิลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง 24 มี.ค. อันเป็นที่รอคอยมานาน เพื่อแสดงการสนับสนุนการฟื้นฟูรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างแข็งขัน การลงคะแนนเสียง การรายงานข่าวอย่างมุ่งมั่นในประเด็นของกระบวนการการเลือกตั้ง และทำให้มีการถกเถียงอย่างเปิดเผยถึงประโยชน์ของมัน ล้วนเป็นสัญญาณบวกต่อการฟื้นฟูรัฐบาลประชาธิปไตยที่สะท้อนเจตจำนงของประชาชน

พวกเรายืนหยัดกับประชาชนไทยในการเรียกร้องให้มีการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างรวดเร็ว รวมถึงการสืบสวนเหตุการณ์ไม่ปกติที่ได้รับรายงานอย่างเป็นธรรมและโปร่งใส

สหรัฐฯ หวังจะร่วมงานกับรัฐบาลใหม่ของไทยที่มาจากการเลือกตั้งเพื่อพัฒนาคุณค่าที่จะทำให้ประเทศของเราใกล้ชิดกันมากขึ้น ซึ่งหมายรวมถึงประชาธิปไตย ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองของพลเมืองทุกคน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์