'บิ๊กโจ๊ก' แถลงจับ 9 ผู้ต้องหาแชร์ข่าวที่ถูกทำให้เข้าใจผิดว่าปลด 2 กกต.

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ แถลงจับ 9 ผู้ต้องหาแชร์ข่าวที่ถูกทำให้เข้าใจผิดว่าปลด 2 กกต. ชี้ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

27 มี.ค.2562 ทามกลางกระบวนการเลือกตั้งและรายงานผลการเลือกตั้งที่มีคำถาม รวมทั้งกระจายข้อมูลข่าวสารจากประชาชนมากมายนั้น ล่าสุดวันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า วันนี้ มีผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด จำนวน 9 ราย จากกรณีโพสต์แชร์ ข่าวที่ถูกทำให้เข้าใจผิดจากเว็บไซต์ syoutaogou.com ซึ่งรายงานโดยอ้างว่า มีการจับกุมและปลด 2 คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ซึ่งทาง บก.ปอท. จะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โพสต์ทูเดย์รายงานด้วยว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ แถลงจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาจำนวน 9 คนดังกล่าว  กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 คนได้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ที่ระบุว่า การนำเข้า เผยแพร่และส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า หลังจากนี้จะตรวจสอบ กลุ่มที่สร้างข่าวปลอมขึ้นมา ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่ของกลุ่มนี้ จะสร้างข่าวปลอมขึ้นมาเพื่อสร้างความสับสนภายในสังคม และหวังรายได้จากยอดไลค์ยอดแชร์ของประชาชน ส่วนจะถูกว่าจ้าง หรือ ทำเป็นขบวนการหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจน ตลอดจนอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าผู้สร้างข่าวปลอมอยู่ในประเทศหรือต่างประเทศ ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนอย่าแชร์ข่าวที่ไม่เป็นจริง และ ศูนย์ปราบปรามฯจะดำเนินการด้วยความตรงไปตรงมาและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์