พล.อ.ประวิตร แจงกรณีหมายเรียกธนาธร ไม่ใช่การสกัดคู่แข่งทางการเมือง

 (แฟ้มภาพสำนักข่าวไทย)

3 เม.ย. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกลุ่มบุคคลมีแนวคิดเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นพวกซ้ายจัด ดัดจริต ว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถามผู้บัญชาการทหารบก

เมื่อถามว่า มีความห่วงกลุ่มคนมีแนวคิดเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างทำไปตามกฎหมาย ต้องไปดูว่ากฎหมายที่มีอยู่ มีอะไรบ้าง เมื่อถามว่า มีการส่งสัญญาณเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ส่วนจะเป็นความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือไม่นั้น ตนไม่รู้ 

เมื่อถามถึงกรณีธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกหมายเรียกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผิดหรือไม่ ไม่ทราบ แล้วแต่เจ้าหน้าที่ แต่มีกฎหมายอยู่ ไม่ต้องห่วงว่าจะแรงหรือไม่แรง ทุกอย่างทำตามกฎหมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ปฏิบัติตามกฏหมาย เพราะจะต้องมีการสืบสวนสอบสวน และตนยังไม่รู้ว่าใครทำอะไรไว้บ้าง

เมื่อถามว่า เมื่อเป็นธนาธร  สังคมจึงตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการจับจ้องสกัดคู่แข่งทางการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าธนาธรผิดหรือไม่ เพราะยังไม่มีอะไรเลย เพียงแต่เจ้าหน้าที่เริ่มทำการตรวจสอบเท่านั้น

เมื่อถามว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจะเป็น การปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นตามระบอบประชาธิปไตยหลังเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไงที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทุกอย่างมันเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งทุกอย่างก็ทำตามกฎหมายทั้งนั้น ส่วนที่มีการใช้มาตรา 116 ตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายด้านความมั่นคง จะถูกมองในแง่ลบหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แล้วเป็นเรื่องความมั่นคงหรือไม่

สำหรับในช่วงเวลานี้เป็นห่วงเวลาสำคัญของประเทศจะมีการดูแลรักษาความเรียบร้อยในภาพรวมอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ทำอยู่อย่างที่ทำอยู่ ส่วนกรณีการให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการทหารบก และกรณีการแจ้งความธราธร จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่นั้น  ตนเชื่อว่าไม่มีความขัดแย้ง เมื่อถามย้ำว่าอุณหภูมิจะยิ่งร้อนขึ้นหรือไม่นั้น  พล.อ.ประวิตร กล่าวเพียงว่า ไม่มี

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์