'ศูนย์ทนายสิทธิฯ' เผย จนท.ดำเนินคดียุยงปลุกปั่น-อั้งยี่ จำเลยสหพันธรัฐไทเพิ่มอีก 1 คน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยนอกเครื่องแบบจับกุม เทอดศักดิ์ จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท ข้อหายุยงปลุกปั่นและเป็นอั้งยี่ จากเหตุสวมเสื้อดำ แมคโดนัลด์ เดอะมอลล์ บางกะปิ วันที่ 5 ธ.ค.ปีที่แล้ว

4 เม.ย.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับกุม เทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับก่อนจับกุมและนำตัวขึ้นรถตู้มาจากจังหวัดภูเก็ต ขณะที่เขากำลังทำงานเป็นพนักงานขับรถเอกชนแห่งหนึ่ง

พฤติการณ์ที่ทำให้เทอดศักดิ์ถูกจับกุมครั้งนี้นั้น ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายยงานว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 เทอดศักดิ์ถูกตำรวจควบคุมตัวจากการสวมเสื้อดำ ณ บริเวณร้านแมคโดนัลด์ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ ก่อนนำตัวไปที่ สน.ลาดพร้าว โดยในวันนั้นตำรวจอ้างเหตุว่าพบการนัดชุมนุมที่บริเวณห้าง จึงควบคุมตัวเทอดศักดิ์ไปซักถามและลงบันทึกประจำวันก่อนปล่อยตัว ต่อมาเทอดศักดิ์ถูกออกหมายจับในวันที่ 16 ม.ค.2562 และถูกจับกุมตัวในวันที่ 2 เม.ย. 2562

ทั้งนี้ ภายหลังจากถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2561 เทอดศักดิ์ยังถูกควบคุมตัวซ้ำในค่ายทหารอีกครั้ง เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 – 13 ธ.ค. 2561  แต่หลังจากนั้นเทอดศักดิ์ก็ไม่เคยได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการและไม่มีท่าทีจากเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินคดีเพิ่มเติมกับเทอดศักดิ์แต่อย่างใด ผลกระทบจากการถูกควบคุมตัวหลายครั้งทำให้เทอดศักดิ์ต้องออกจากงานปัจจุบันที่ทำอยู่ หลังจากเพิ่งออกจากงานเมื่อเดือนตุลาคม 2561 เนื่องจากถูกคุมขังและต้องขาดงาน การถูกจับและควบคุมตัวในวันที่ 2 เม.ย. 2562 ส่งผลกระทบต่อเขาอีกครั้ง โดยทำให้เขาต้องออกจากงานใหม่ที่ยังทำไม่ครบ 3 เดือน

เช้าวันที่ 3 เม.ย.2562 เทอดศักดิ์ถูกนำตัวมาคุมขังที่กองบังคับการปราบปราม โดยมีญาติมาเยี่ยมและได้พบทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในวันนี้ตำรวจได้นำตัวเทอดศักดิ์ มาแจ้งข้อหาและสอบปากคำ โดยเทอดศักดิ์ ถูกแจ้งข้อหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และเป็นอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังรายงานด้วยว่า วันนี้ (4 เม.ย.62) 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวเทอดศักดิ์จากกองปราบมาที่ศาลอาญา เพื่อขออำนาจฝากขังครั้งที่ 1 ก่อนจะได้รับการประกันตัวด้วยเงินสด 200,000 บาท โดยศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งวันที่ 22 พ.ค.2562 ทั้งนี้เทอดศักดิ์ยังคงติดกำไลข้อเท้า EM เนื่องจากยังมีคดียุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ จากการแจกใบปลิว ซึ่งถูกส่งฟ้องเมื่อวันที่ 30 ต.ค.2561 และได้รับการประกันตัวออกมา

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์