'ศูนย์ทนายสิทธิฯ' เผย จนท.ดำเนินคดียุยงปลุกปั่น-อั้งยี่ จำเลยสหพันธรัฐไทเพิ่มอีก 1 คน

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยนอกเครื่องแบบจับกุม เทอดศักดิ์ จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท ข้อหายุยงปลุกปั่นและเป็นอั้งยี่ จากเหตุสวมเสื้อดำ แมคโดนัลด์ เดอะมอลล์ บางกะปิ วันที่ 5 ธ.ค.ปีที่แล้ว

4 เม.ย.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับกุม เทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับก่อนจับกุมและนำตัวขึ้นรถตู้มาจากจังหวัดภูเก็ต ขณะที่เขากำลังทำงานเป็นพนักงานขับรถเอกชนแห่งหนึ่ง

พฤติการณ์ที่ทำให้เทอดศักดิ์ถูกจับกุมครั้งนี้นั้น ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายยงานว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2561 เทอดศักดิ์ถูกตำรวจควบคุมตัวจากการสวมเสื้อดำ ณ บริเวณร้านแมคโดนัลด์ สาขาเดอะมอลล์ บางกะปิ ก่อนนำตัวไปที่ สน.ลาดพร้าว โดยในวันนั้นตำรวจอ้างเหตุว่าพบการนัดชุมนุมที่บริเวณห้าง จึงควบคุมตัวเทอดศักดิ์ไปซักถามและลงบันทึกประจำวันก่อนปล่อยตัว ต่อมาเทอดศักดิ์ถูกออกหมายจับในวันที่ 16 ม.ค.2562 และถูกจับกุมตัวในวันที่ 2 เม.ย. 2562

ทั้งนี้ ภายหลังจากถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2561 เทอดศักดิ์ยังถูกควบคุมตัวซ้ำในค่ายทหารอีกครั้ง เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 – 13 ธ.ค. 2561  แต่หลังจากนั้นเทอดศักดิ์ก็ไม่เคยได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการและไม่มีท่าทีจากเจ้าหน้าที่ที่จะดำเนินคดีเพิ่มเติมกับเทอดศักดิ์แต่อย่างใด ผลกระทบจากการถูกควบคุมตัวหลายครั้งทำให้เทอดศักดิ์ต้องออกจากงานปัจจุบันที่ทำอยู่ หลังจากเพิ่งออกจากงานเมื่อเดือนตุลาคม 2561 เนื่องจากถูกคุมขังและต้องขาดงาน การถูกจับและควบคุมตัวในวันที่ 2 เม.ย. 2562 ส่งผลกระทบต่อเขาอีกครั้ง โดยทำให้เขาต้องออกจากงานใหม่ที่ยังทำไม่ครบ 3 เดือน

เช้าวันที่ 3 เม.ย.2562 เทอดศักดิ์ถูกนำตัวมาคุมขังที่กองบังคับการปราบปราม โดยมีญาติมาเยี่ยมและได้พบทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในวันนี้ตำรวจได้นำตัวเทอดศักดิ์ มาแจ้งข้อหาและสอบปากคำ โดยเทอดศักดิ์ ถูกแจ้งข้อหา ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และเป็นอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังรายงานด้วยว่า วันนี้ (4 เม.ย.62) 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวเทอดศักดิ์จากกองปราบมาที่ศาลอาญา เพื่อขออำนาจฝากขังครั้งที่ 1 ก่อนจะได้รับการประกันตัวด้วยเงินสด 200,000 บาท โดยศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งวันที่ 22 พ.ค.2562 ทั้งนี้เทอดศักดิ์ยังคงติดกำไลข้อเท้า EM เนื่องจากยังมีคดียุยงปลุกปั่นและอั้งยี่ จากการแจกใบปลิว ซึ่งถูกส่งฟ้องเมื่อวันที่ 30 ต.ค.2561 และได้รับการประกันตัวออกมา

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์