ซูเปอร์โพลระบุถ้า พปชร.ตั้งรัฐบาล คนเห็น 'อนุทิน' เหมาะสมนั่งนายกมากกว่า 'ประยุทธ์'

ซูเปอร์โพลสำรวจความเห็นประชาชน 2,875 คน ระหว่าง 25 มี.ค.-6 เม.ย. 2562 มองว่าหากพรรคพลังประชารัฐตั้งรัฐบาล 'อนุทิน' เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากกว่า 'ประยุทธ์' และหากพรรคเพื่อไทยตั้งรัฐบาล คนหนุน 'สุดารัตน์' มากกว่า 'ธนาธร'

7 เม.ย. 2562 ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง ความสุขของประชาชน กรณีศึกษาประชาชนคนวัยทำงานทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศจำนวนทั้งสิ้น 2,875 ตัวอย่างระหว่างวันที่ วันที่ 25 มี.ค.-6 เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนจำนวนมากที่สุด หรือ ร้อยละ 46.9 ระบุ สุข กับ ทุกข์ กลาง ๆ แค่ประคองชีวิต ในขณะที่ ร้อยละ 27.5 ระบุ สุขน้อย ถึง ไม่มีความสุขเลย ในขณะที่ คนส่วนน้อยของสังคม หรือร้อยละ 25.6 ระบุ สุขมาก ถึง มากที่สุด โดยที่ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 88.8 ระบุ การเมืองวันนี้ทำลาย ความสุขของประชาชน มีเพียงร้อยละ 11.2 ระบุไม่ทำลาย

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ หรือร้อยละ 96.8 เชื่อมั่นต่อคุณสมบัติด้านต่างๆ ของผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่จะนำพาประเทศชาติก้าวต่อไปได้ดี ว่าคนที่ไม่ก่อความขัดแย้งในสังคมเก่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ จิตใจดี มีคุณธรรม ทันต่อเกมการเมือง และปกป้องเทิดทูนสถาบัน จะนำพาประเทศชาติก้าวต่อไปได้ดี แต่ร้อยละ 3.2 ไม่เชื่อมั่น

นอกจากนี้ ร้อยละ 63.1 ระบุบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกฯ ถ้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในขณะที่ ร้อยละ 36.9 ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ถ้าพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ร้อยละ 38.6 ระบุคุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ขณะที่ ร้อยละ 38.1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์