ศูนย์ทนายสิทธิฯ เผย ตร.จับกุมหญิงสูงวัยอีกรายจากเหตุ ‘สหพันธรัฐไท’ ระหว่างงานรับปริญญาลูก

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด เข้าจับกุมนางรานี (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี อาชีพรับราชการ จากเหตุ ‘สหพันธรัฐไท’ แม้เธอใส่เสื้อยืดสีดำ แต่ไม่ได้มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐไทก็ตาม

ภาพประกอบเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.61 ที่มาภาพ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

11 เม.ย. 2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 14.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด เข้าจับกุมนางรานี (สงวนนามสกุล) อายุ 56 ปี อาชีพรับราชการ ตามหมายจับที่ 17/2562 ออกหมายเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 62 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 และกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116

นางรานีถูกเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมระหว่างเดินผ่านจุดคัดกรองตรวจสอบประวัติบุคคลหน้ามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ระหว่างเข้าร่วมงานรับปริญญาลูกชาย ก่อนเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมได้นำตัวไปยัง สภ.ปากเกร็ด เพื่อทำบันทึกการจับกุม และส่งตัวไปยังกองบังคับการปราบปราม เพื่อทำการสอบปากคำ ซึ่งรานีได้ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ที่กองบังคับการปราบปราม และจะส่งฝากขังต่อศาลวันที่ 13 เม.ย. 62 เวลา 9.00 น.

ก่อนหน้านี้ ในเดือน ธ.ค.61 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งว่า นางรานี (สงวนนามสกุล) เป็นหนึ่งในประชาชนหลายคน ที่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 เวลาประมาณ 20.15 น. มีทหารในเครื่องแบบและตำรวจสวมเสื้อกั๊กมาขอค้นบ้านของเธอ อ้างว่าเธอขัดคำสั่ง คสช. โดยไม่แสดงหมายค้น แต่อ้างอำนาจตามมาตรา 44 อย่างไรก็ตามนางรานีไม่ยินยอมให้เข้าค้นบ้านเนื่องจากเป็นยามวิกาล

กรณีการคุกคามที่ผ่านมารวมถึงการจับกุมรานีครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.61 เธอใส่เสื้อยืดสีดำ (ไม่ได้มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐไท) ออกไปเดินที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล รามอินทรา และไปนั่งกินข้าวที่ KFC ระหว่างนั้นตำรวจนอกเครื่องแบบ 4-5 นาย ได้เข้ามาพูดคุย และขอให้เธอไปกับพวกเขา แต่รานีไม่ยอมไป โดยตอบไปว่าหากจะคุยขอให้คุยที่ตรงนี้ และขอถ่ายบัตรของตำรวจไว้ ต่อมา เธอได้เล่าเหตุการณ์ให้เพื่อนฟัง พร้อมทั้งส่งรูปบัตรของตำรวจให้เพื่อนดูทางไลน์ ภายหลังปรากฏว่ารูปที่เธอส่งถูกนำไปเผยแพร่ในยูทูบโดยที่เธอไม่ทราบเรื่อง 

เช่นเดียวกับเหตุที่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2562 เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบจับกุม เทอดศักดิ์ (สงวนนามสกุล) จำเลยในคดีสหพันธรัฐไท เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายจับก่อนจับกุมและนำตัวขึ้นรถตู้มาจากจังหวัดภูเก็ต ขณะที่เขากำลังทำงานเป็นพนักงานขับรถเอกชนแห่งหนึ่ง

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ศูนย์ทนายสิทธิฯ : 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์