'จำลอง อาทะ' อาสาสมัครป้องกันไฟป่าเชียงราย เสียชีวิตแล้ว

'จำลอง อาทะ' อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน อายุ 59 ปี ซึ่งถูกไฟคลอกจนบาดเจ็บสาหัสขณะร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า จ.เชียงราย ช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย. เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ด้านภรรยาอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัว ส่วนพิธีฌาปนกิจจะจัดขึ้นวันที่ 18 เม.ย. นี้


แฟ้มภาพสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

12 เม.ย. 2562 ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่านายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 12 หมู่ 19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งถูกไฟคลอกจนบาดเจ็บสาหัสขณะร่วมกับชุดปฏิบัติการดับไฟป่า อ.พาน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม เข้าดับไฟป่าบนดอยแม่แก้วเขต ต.แม่อ้อ ช่วงเย็นวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น.ที่ผ่านมา 

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า นายจำลองได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกไฟไหม้ตามร่างกายมากถึง 85% และยังมีอาการไตวาย ทำให้แพทย์วิเคราะห์แล้วเห็นว่าต้องนำตัวส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครชียงใหม่ 

โดยวางแผนจะลำเลียงไปทางเฮลิคอปเตอร์อีกครั้งหนึ่ง แต่ขณะเตรียมการผู้ป่วยได้มีอาการหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน ทำให้ต้องปั๊มหัวใจกันต่อหน้าภรรยาของนายจำลองนานประมาณ 45 นาที แต่ในที่สุดนายจำลอง ก็เสียชีวิตลง ซึ่งทุกฝ่ายต่างเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น

นายประจญกล่าวอีกว่า สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวของนายจำลองก็เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย เบื้องต้นทางจังหวัดจะให้การช่วยเหลือเป็นเงิน 50,000 บาท และเนื่องจากนายจำลองถือเป็นอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงได้รับการช่วยเหลือ 40,000 บาท และยังมีการช่วยเหลืออื่นๆ ตามระเบียบสำนักนายกฯ ด้วย คาดว่าประมาณ 100,000 กว่าบาท 

และเมื่อมีการเคลื่อนศพไปยังภูมิลำเนาแล้ว ตามประเพณีของทางภาคเหนือคงจะไม่มีการจัดงานฌาปนกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยอาจจะเว้นไปหลังเทศกาล ซึ่งตนก็จะเดินทางไปร่วมในพิธีด้วย

สำหรับปัญหาไฟป่าเชียงรายปี 2562 นี้ ได้ทำให้อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตแล้ว 2 ราย คือนายอาโล๊ะ อาซังกู่ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 164 หมู่ 5 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย อาสาสมัครดับไฟป่าที่ประสบเหตุตกเหวลึกขณะเข้าดับไฟบริเวณหมู่บ้านป่าคาสุขใจ ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ติดต่อกับหมู่บ้านป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย คืนวันที่ 30 เม.ย. และรายที่ 2 คือนายจำลอง ที่เข้าดับไฟป่าติดต่อกันมาหลายวัน กระทั่งลมพัดเปลวไฟตีกลับคลอกร่างได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในที่สุด

'อาโละ อาซังกู่' อส.ไร้สัญชาติ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าแก้ปัญหาหมอกควันพิษ

สุดเศร้างานศพลุงจำลอง 'ประยุทธ์' มอบพวงหรีด ด้านจังหวัดเยียวยาครอบครัว

เว็บไซต์เชียงใหม่นิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2562 ว่าที่บ้านเลขที่ 12 ม.19 ต.แม่อ้อ อ.พาน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นบ้านของนายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี ที่เสียชีวิตจากการถูกไฟคลอก ขณะปฏิบัติหน้าที่ในการเขาไปดับไฟป่า โดยนางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน อาสาสมัครที่ร่วมกันดับไฟป่า และเพื่อนบ้านมาร่วมงานประมาณ เป็นจำนวนมาก โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบพวงหรีดแสดงความเสียใจ พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 โดยนายกรัฐมนตรีและแม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น

นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน กล่าวว่ารู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะ ลุงจำลองเป็นผู้เสียสละเพื่อให้ชาวเชียงรายได้มีอากาศบริสุทธิ์ได้หายใจและยังช่วยรักษาผืนป่า ซึ่งทางอำเภอพานจะไม่ทอดทิ้งครอบครัวลุงจำลอง เบื้องต้นในส่วนของจังหวัด อำเภอกับทางอุทยานได้มอบเงินช่วยเหลือญาติเป็นจำนวน 56,000 บาท ซึ่งหลังจากนี้ก็จะดูว่าจะช่วยเหลือเพิ่มเติมด้านใดได้บ้าง

ด้านนางวินิต ปัญญาดี อายุ 62 ปี ภรรยาลุงจำลอง นายคนอง อาทะ อายุ 39 ปี ลูกชาย และ น.ส.ภรณ์ทิพย์ อาทะ อายุ 31 ปี ได้เล่าว่า ลุงจำลองเป็นอาสาดับไฟป่า มาประมาณ 1 ปีเศษ ซึ่งครั้งนี้ได้ไปร่วมดับไฟป่ามาแล้ว 5 วัน ปกติประกอบอาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไป หลังเกิดเหตุทางครอบครัวรู้สึกตกใจและเสียใจเพราะลุงจำลองเป็นเสาหลักของครอบครัวมาโดยตลอด แม้จะอายุเกือย 60 ปีแล้วแต่ก็ยังทำงานหาเงินจุนเจือครอบครัวอยู่ นางวินิต ปัญญาดี ยังได้กล่าวอีกว่า สามีเสียสละเพื่อส่วนรวม จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะดับไฟป่า จึงอยากให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวด้วย ส่วนพิธีฌาปนกิจ ลุงจำลอง อาทะ จะจัดขึ้นวันที่ 18 เม.ย. นี้

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์