ผู้ตรวจการฯ มีมติยืนศาลรัฐธรรมนูญตีความ ม.128 ชอบด้วย รธน. หรือไม่ ตีตกเลือกตั้งโมฆะ

ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ข้อร้องเรียนต่างๆ ของเรืองไกรเกี่ยวกับปัญหาการจัดการเลือกตั้งของ กกต. นั้น กกต. ได้ทำหน้าที่โดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ปัดตกยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่มีมติเอกฉันท์ยื่นตีความมาตรา 128 (สูตรคำนวณที่นั่ง ส.ส.) ขัดต่อ มาตรา 91 หรือไม่

26 เม.ย. 2562 รักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการนำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงหลังประชุมพิจารณาคำร้องขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ที่ยื่นโดยเรืองไกร ลิกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ และวิรัตน์ กัลยาศิริ ผู้สมัคร ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งชี้ประเด็นถึงการดำเนินการต่างๆ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)

รักษเกชา ระบุว่าคำร้องของเรืองไกร ซึ่งได้ยื่นมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน เม.ย. ชี้ว่าจำนวนบัตรเลือกตั้ง กับจำนวนคะแนนเสียงเลือกตั้งไม่ตรงกันโดยแตกต่างกัน 9 ใบ รวมทั้งการแถลงข่าวของ กกต. ที่ไม่สอดคล้องกัน ผู้ตรวจการฯ พิจารณาแล้วเห็นว่า การดำเนินการของ กกต. ยังเป็นเพียงการแถลงความเคลื่อนไหวอย่างไม่เป็นทางการเท่านั้น ยังไม่มีการแถลงข้อมูลที่เป็นทางการจึงไม่มีปัญหาในเรื่องของการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายประการใด ส่วนกรณีการคำนวณ ส.ส. ในระบบบัญชรรายชื่อซึ่งเรืองไกรเห็นว่าอาจจะเป็นปัญหา ทางกกต. ได้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่รับคำร้องดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า จะต้องส่งคำร้องผ่านทางผู้ตรวจการแผ่นดิน

รักษเกชา กล่าวต่อไปถึงข้อร้องเรียนที่ กกต. ไม่นำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากประเทศนิวซีแลนด์มานับนั้น ในประเด็นนี้ก็มีคำวินิจฉัยของ กกต. ออกมาเรียบร้อยแล้วและเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนว่าไม่มีการปิดประกาศผลคะแนนเลือกตั้งรายหน่วย ในทางปฎิบัติ กกต. ได้ชี้แจงว่า ที่หน่วยเลือกตั้งจะมีการปิดประกาศหลักฐานในการดำเนินการต่างๆ ซึ่งประชาชนสามารถขอดูและติดตามได้อยู่แล้ว ไม่ได้มีการปิดบังประการใด ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีการ นำคนต่างชาติมารวมอยู่ในทะเบียนราษฎร ผู้ตรวจการฯ พิจารณาพบว่า ในการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. นั้นเป็นเพียงการดำเนินการเพื่อดูว่าในเขตเลือกตั้งนั้นมีจำนวนราษฎรอยู่ทั้งหมดกี่คนซึ่งอาจจะเป็นไปได้ที่จะมีทั้งที่เป็นคนไทย และไม่ใช่คนไทย ซึ่งกระบวนการนี้เป็นไปเพื่อทำให้รู้ว่าพื้นที่นั้นมีจำนวนราษฎรมากน้อยเพียงใด และควรจะมี ส.ส. ทั้งหมดกี่คน ฉะนั้นกระบวนการนี้จึงถือว่าเป็นไปตามกฎหมาย

รักษเกชา กล่าวต่อว่าอีก กรณีที่มีการร้องว่า มาตรา 128 ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่ ที่ประชุมผู้ตรวจการฯ ได้วินิฉัยแล้วพบว่า มาตรา 128 มีทั้งสิ้น 8 อนุมาตรา ขณะที่มาตรา 91 ตามรับธรรมนูญมี 5 อนุมาตรา ฉะนั้นเท่ากับว่ามีอนุมาตราใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เพิ่มมา 3 อนุมาตราคือ อนุมาตราที่ 4 6 และ 7 ซึ่งเป็นการขยายความเพิ่มจากรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ว่า การที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีการเพิ่มอนุมาตราขึ้นนั้น ทำให้การคำนวณ ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อมีปัญหา กล่าวคิอมาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีปัญหาขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 จึงให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์