ว่าที่ ส.ส.เพื่อไทยขอ กกต. ทบทวนใบส้ม ยันถวายปัจจัยพระ 2 พันไม่ได้เป็นการหาเสียง

สุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวขอ กกต. ทบทวนแจกใบส้ม ยันให้ปัจจัยพระ 2 พันบาทไม่ได้ต้องการจูงใจ โน้มน้าวเพื่อประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง ชี้เป็นการถวายปัจจัยส่วนตัว เพื่อให้เก็บไว้รักษาตัวยามเจ็บป่วย

26 เม.ย. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่า สุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย แถลงข่าวกรณีที่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจกใบส้ม ยืนยันว่าการถวายปัจจัยให้ครูบาสาม วัดดอยพระเจ้า อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นการถวายปัจจัยส่วนตัว เพราะครูบาสามได้ทำเทียนให้ตนบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล ขอให้ กกต. ทบทวนอีกครั้งหนึ่ง เพราะการถวายเงินเป็นการถวายส่วนตัว และตามกฎหมาย พระสงฆ์ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้ง ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นการจูงใจ หรือโน้มน้าวเพื่อประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง 

ว่าที่ ส.ส.เพื่อไทยยันบริสุทธิ์ใจ ถวายปัจจัยพระ 2 พัน แต่ถูก กกต.แจกใบส้ม

ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง ส่งผลอย่างไรต่อการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม สุรพล กล่าวว่า ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว เมื่อวันที่ 18 เม.ย. และวันที่ 19 เม.ย. ก็ไปให้การ โดย กกต.จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า เหตุที่สำคัญที่สุดคือ การไปพูดหาเสียง แต่ในวันดังกล่าว ตนไม่ได้พูดหาเสียง ไม่ได้แจกใบปลิวหาเสียง ไม่ได้ใช้รถแห่หาเสียง ไม่ได้ใส่เสื้อของพรรค ตนไปทำบุญกับคนขับรถเพียง 2 คนเท่านั้น ดังนั้น จึงขอให้ กกต. กลางทบทวน และให้ความเป็นธรรม รวมถึง ขอให้ กกต. ไปสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริงกับประชาชนใน อ.จอมทอง และอำเภอใกล้เคียง ตนไม่เคยใช้เงินซื้อเสียงตลอดกาลเป็น ส.ส. 8 สมัย ดังนั้น คะแนนกว่า 52,000 คะแนน มาจากความนิยมของประชาชน ตนขอให้ทุกคนเป็นพยานกับตนด้วยปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

สุรพล กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้เป็นความพยายามกลั่นแกล้งกันทางการเมือง โดยโยงให้ตนผิดกฎหมายเลือกตั้งมาตรา 73(2) ของกลุ่มฝ่ายการเมืองที่สนับสนุนฝ่ายตรงข้ามพรรคเพื่อไทย โดยนำภาพจากเฟซบุ๊คของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งถ่ายรูปตนที่เห็นแต่ด้านหลัง นำไปยื่นร้องในลักษณะบัตรสนเท่ห์ และภาพที่ปราฎในสำนวนของ กกต. ก็ไม่ใช่ภาพที่ตนถวายเงินแต่เป็นภาพในอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่ตนเข้าไปร่วมในพิธีทอดผ้าป่าซึ่งไม่ได้ถวายปัจจัยให้กับพระเลยจึงเห็นว่าตนเองไม่ผิดและอยากขอความเป็นธรรมต่อ กกต.

“ผมรู้ว่ากฎหมายการเลือกตั้งไม่ให้แจกเงินแก่วัด หรือองค์กรการกุศลต่างๆ แต่การถวายปัจจัยนี้ ผมถวายให้พระที่ผมเคารพ เพื่อใช้สอยเป็นการส่วนตัว และเพื่อรักษาตัวเมื่อยามเจ็บป่วย จึงขอ กกต. ทบทวน เรามีพยานยืนยันที่เป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือ ถ้า กกต.ไม่ทบทวน เป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่จะพิจารณาต่อไป" สุรพล กล่าว

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์