ส.ส. เพื่อไทย จ.เชียงใหม่ ร้องศาลปกครองขอทบทวน-ยกเลิก 'ใบส้ม'

สุรพล เกียรติไชยากร ส.ส. พรรคเพื่อไทย จ.เชียงใหม่ เดินทางไปร้องเรียนศาลปกครอง ขอให้ทบทวน-ยกเลิก มติ กกต. แจกใบส้มจากมูลเหตุถวายปัจจัยในระหว่างทอดผ้าป่า ยัน บริจาคให้พระ 2,000 บาท ไม่ผิด พรป. ส.ส. ไม่หวังผลทางการเมืองเพราะพระไม่มีสิทธิเลือกตั้งอยู่แล้ว

สุรพล เกียรติไชยากร เดินทางมายังศาลปกครอง

29 เม.ย. 2562 เวลาราว 11.20 น. สุรพล เกียรติไชยากร ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อไทย เขต 8 จ.เชียงใหม่ เดินทางมายังศาลปกครองสูงสุดเพื่อร้องเรียนกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเพิกถอนสิทธิสมัครการเลือกตั้งเป็นเวลาหนึ่งปี (แจกใบส้ม) แก่สุรพล โดยมีมูลเหตุจากการถวายปัจจัยพระสงฆ์ระหว่างทอดผ้าป่าซึ่ง กกต. จ.เชียงใหม่พิจารณาว่าเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 (2) โดยจะขอให้ศาลมีคำสั่งให้ กกต. ทบทวน และยกเลิกการให้ใบส้มดังกล่าว

สุรพลกล่าวว่า วันนี้มาใช้สิทธิร้องเรียนตามมาตรา 25 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ยังคงยืนยันว่าการถวายปัจจัยพระไม่เป็นความผิดตาม พรก. การเลือกตั้ง มาตราที่ 73(2) การถวายปัจจัยดังกล่าวไม่ใช่การถวายกับวัดหรือองค์กรเอกชนเพื่อหวังผลทางการเมือง เพราะพระเองไม่มีสิทธิเลือกตั้งอยู่แล้ว ในส่วนของการแจกใบแดงใบดำนั้น สุรพลตอบว่ายังไม่มีความกังวล

มาตรา 73 ห้ามมิให้ผู้สมัครหรือผู้ใดกระทําการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนให้แก่ตนเองหรือผู้สมัครอื่น ให้งดเว้นการลงคะแนนให้แก่ผู้สมัคร หรือการชักชวนให้ไปลงคะแนน ไม่เลือกผู้ใดเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

(2) ให้ เสนอให้ หรือสัญญาว่าจะให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าจะโดยตรงหรือ โดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิ วัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์หรือสถาบันอื่นใด

เมื่อ 26 เม.ย. 2562 สุรพลระบุว่าได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาข้างต้นแล้ว โดย กกต.จังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าเหตุที่สำคัญที่สุดคือการไปพูดหาเสียง แต่ในวันดังกล่าวตนไม่ได้พูดหาเสียง ไม่ได้แจกใบปลิวหาเสียง ไม่ได้ใช้รถแห่หาเสียงหรือใส่เสื้อของพรรค ไปทำบุญกับคนขับรถเพียง 2 คนเท่านั้น ดังนั้นจึงขอให้ กกต. กลางทบทวนและให้ความเป็นธรรม รวมถึงขอให้ กกต. ไปสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริงกับประชาชนใน อ.จอมทองและอำเภอใกล้เคียง และยังกล่าวว่าไม่เคยใช้เงินซื้อเสียงตลอดกาลเป็น ส.ส. แปดสมัย (และสมัยที่เก้าในการเลือกตั้งครั้งนี้) ดังนั้น คะแนนกว่า 52,000 คะแนน มาจากความนิยมของประชาชน ตนขอให้ทุกคนเป็นพยานกับตนด้วย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง