กกต. มีมติให้ 6 ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาชาติที่ไม่ได้รับเลือก ขาดคุณสมบัติ

กกต. มีมติให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของพรรคประชาชาติ 6 คน ที่ไม่ได้รับเลือก ขาดคุณสมบัติเนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อน คะแนนจะหายไป 3,520 คะแนน แต่ไม่มีผลต่อจำนวน ส.ส.ของพรรคประชาชาติ เพราะได้เฉพาะ ส.ส.แบบแบ่งเขต อยู่แล้ว

1 พ.ค. 2562 เว็บไซต์ข่าวสด รายงานว่าที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. แถลงภายหลังการประชุม กกต. ว่าที่ประชุมมีมติสั่งไม่ให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของพรรคประชาชาติ (ปช.) 6 คน เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อน จึงขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิรับเลือกตั้ง และมิให้นำคะแนนที่ผู้สมัครได้นั้นไปคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามมาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ในชั้นนี้ยังไม่พิจารณาเรื่องใบส้ม เพราะต้องดูที่ข้อเท็จจริง หากตรวจสอบแล้วพบว่ารู้ทั้งรู้ว่าเป็นสมาชิกซ้ำซ้อนจะเข้าข่าย มาตรา 53 วรรค 3 และมาตรา 138 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ต้องส่งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองวินิจฉัย

สำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิสมัคร ประกอบด้วย นางทัศนีย์ ชลายนเดชะ เขต 15 กรุงเทพฯ, นายวิโรจน์ วัฒนากลาง เขต 6 นครราชสีมา, นายอิทธิศักดิ์ ปาทาน เขต 5 บุรีรัมย์, นายเกริกชัย พลชา เขต 2 บึงกาฬ, นายประหยัด พิมพา เขต 1 อุดรธานี และนายอฤเดช แพงอะมะ เขต 3 อุดรธานี

ทั้งนี้ การตัดสิทธิสมัครดังกล่าวไม่มีผลต่อจำนวน ส.ส.ของพรรคประชาชาติ เพราะไม่ได้ตัดสิทธิว่าที่ ส.ส.เขตของพรรค ที่จะได้ 6 คน ขณะที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้รับการจัดสรรอยู่แล้ว แต่จะมีผลกับคะแนนรวมทั้งประเทศของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่จะนำมาใช้ในการคำนวณจัดสรร ส.ส.ให้กับพรรคการเมือง โดยจะทำให้ค่าเฉลี่ยต่อ ส.ส. 1 คน ลดลง ซึ่งผู้สมัครทั้ง 6 คน มีคะแนนรวมกัน 3,520 คะแนน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์