กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 349 คน เว้นเพื่อไทยที่ได้ใบส้ม

7 พ.ค. 2562 ข่าวสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง รายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยได้ประกาศผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 349 คน โดยมีรายละเอียดตามประกาศนี้ (ประกาศ กกต. เรื่อง ผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต)

สำหรับพรรคการเมืองที่มีที่นั่ง ส.ส. ระบบแบ่งเขตมีดังนี้ 1.พรรคเพื่อไทย 136 คน 2.พรรคพลังประชารัฐ 97 คน 3.พรรคภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง 4.พรรคประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง 5.พรรคอนาคตใหม่ 30 คน 6.พรรคประชาชาติ 6 คน 7.พรรคชาติไทยพัฒนา 6 คน 8.พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน และ 9.พรรคชาติพัฒนา 1 คน รวมทั้งสิ้น 349 คน ส่วนรายชื่อที่ยังไม่ได้ประกาศผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ส. ในระบบแบ่งเขตคือ เขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้สมัครเพื่อไทยได้รับใบส้มจาก กกต. เนื่องจากถวายเงินให้กับพระจำนวน 2,000 บาท อย่างไรก็ตาม ในประกาศดังกล่าวยังไม่ได้ประกาศผลคะแนนดิบทั้งประเทศ

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาตรา 128 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องไป ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่สำนักงาน กกต. นัดประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์