กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. เขต 349 คน เว้นเพื่อไทยที่ได้ใบส้ม

7 พ.ค. 2562 ข่าวสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง รายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง โดยได้ประกาศผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 349 คน โดยมีรายละเอียดตามประกาศนี้ (ประกาศ กกต. เรื่อง ผลการเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต)

สำหรับพรรคการเมืองที่มีที่นั่ง ส.ส. ระบบแบ่งเขตมีดังนี้ 1.พรรคเพื่อไทย 136 คน 2.พรรคพลังประชารัฐ 97 คน 3.พรรคภูมิใจไทย 39 ที่นั่ง 4.พรรคประชาธิปัตย์ 33 ที่นั่ง 5.พรรคอนาคตใหม่ 30 คน 6.พรรคประชาชาติ 6 คน 7.พรรคชาติไทยพัฒนา 6 คน 8.พรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คน และ 9.พรรคชาติพัฒนา 1 คน รวมทั้งสิ้น 349 คน ส่วนรายชื่อที่ยังไม่ได้ประกาศผู้ได้รับเลือกเป็น ส.ส. ในระบบแบ่งเขตคือ เขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้สมัครเพื่อไทยได้รับใบส้มจาก กกต. เนื่องจากถวายเงินให้กับพระจำนวน 2,000 บาท อย่างไรก็ตาม ในประกาศดังกล่าวยังไม่ได้ประกาศผลคะแนนดิบทั้งประเทศ

ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มาตรา 128 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 หรือไม่ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นคำร้องไป ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่สำนักงาน กกต. นัดประกาศรับรองรายชื่อ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์