แม่บุกกองปราบตามหา ‘สยาม’ 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัย ตร.ยันไม่ได้คุมตัว

สยาม ธีรวุฒิ ผู้ลี้ภัยวัย 34 ปีที่มีข่าวว่าถูกทางการเวียดนามจับกุมตัวพร้อม ‘ลุงสนามหลวง’ และพวกอีกคนหนึ่งแล้วส่งตัวกลับไทย ครอบครัวเดินทางมายื่นเรื่องที่กองปราบขอคำตอบควบคุมตัวไว้หรือไม่ หวังเพียงให้ปลอดภัย กองปราบฯ ระบุไม่ได้รับตัวแต่อย่างใด สัปดาห์หน้าครอบครัวเตรียมยื่นหนังสือสอบถามสถานทูตเวียดนาม และกระทรวงการต่างประเทศ

(ซ้าย) กัญญา ธีรวุฒิยื่นหนังสือที่กองบังคับการปราบปราม (ขวา) ภาพของสยาม

10 พ.ค.2562 ที่กองบังคับการปราบปราม กัญญา ธีรวุฒิ มารดาของสยาม ธีรวุฒิ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บังคับการกองปราบปราม ขอทราบผลการจับกุมตัวสยาม โดยมี ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมายื่นหนังสือด้วย

ภาวิณีกล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวพร้อมทั้งยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการนำตัวสยามหรือคนอื่นๆ ที่ตกเป็นข่าวมาควบคุมตัวที่กองปราบแต่อย่างใด หากมีการนำตัวคนเหล่านั้นเข้ามาในไทยจริงจะต้องส่งกองปราบภายใน 24 ชั่วโมงเนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ออกหมายจับสยามในคดีมาตรา 112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ยังคงมีอยู่ ไม่ได้ถูกยกเลิก คำสั่งดังกล่าวให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวผู้ใดก็ได้มีกำหนด 7 วัน ทางทนายความจึงได้สอบถามไปยังหน่วงานความมั่นคงและได้คำตอบเดียวกันว่า ไม่มีรายงานว่าทหารได้ควบคุมบุคคลเหล่านั้น สัปดาห์หน้าทางครอบครัวของสยามจึงเตรียมยื่นหนังสือสอบถามไปยังสถานทูตเวียดนาม และกระทรวงการต่างประเทศของไทย รวมทั้ง จันทร์หน้า (13 พ.ค.2562) จะยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนเวลา 10.00 น. เพื่อให้ช่วยติดตามเรื่องของลูกชายเธอด้วย

แม้คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ที่มีคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 22/2561 ออกมาให้ยกเลิกนั้น เป็นการยกเลิกเฉพาะ ข้อ 12. เกี่ยวกับข้อห้ามชุมนุม เท่านั้น แต่ข้ออื่นๆ ยังใช้อยู่

หนังสือขอทราบผลการจับกุมตัวสยาม ธีรวุฒิ

กัญญากล่าวว่า หลังจากครอบครัวทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าอาจมีการส่งตัวลูกชายกลับประเทศไทยก็รู้สึกเป็นห่วงมาก และต้องการทราบว่าลูกชายปลอดภัยหรือไม่ ถูกควบคุมตัวไว้ที่ใดเพียงเท่านั้น

ทั้งนี้ สยาม ธีรวุฒิ ถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 112 จากกรณีร่วมแสดงละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า เมื่อปี 2556 ภายในงานรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ หลังเกิดการรัฐประหาร 2557 ภรณ์ทิพย์ มั่นคง และปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม คณะผู้จัดทำละครถูกจับกุมด้วยข้อหาตามมาตรา 112 และถูกคุมขังในเรือนจำถึง 2 ปีเต็ม ขณะที่คนอื่นๆ ที่ร่วมแสดงละครต้องหลบหนีออกนอกประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ‘ลุงสนามหลวง’ หรือชูชีพ ชีวะสุทธิ์ สยาม ธีรวุฒิ  และ กฤษณะ ทัพไทย หรือสหายยังบลัด เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง และน่าจะอยู่ระหว่างการหลบหนีจากที่อยู่เดิมไปยังเวียดนามด้วยกันเนื่องจากถูกทางการติดตามตัวอย่างหนัก เหตุผลสำคัญน่าจะเกิดจากชูชีพจัดรายงานวิทยุผ่านช่องทางยูทูป และในช่วงปลายปี 2561 ได้นำเสนอแนวคิดสหพันธรัฐไท จากนั้นมีข่าวการกวาดจับคนในประเทศไทยที่แสดงออกในทางสัญลักษณ์โดยใส่เสื้อสีดำที่มีสัญลักษณ์สหพันธรัฐที่คิดขึ้นกันเองแล้วนัดกันปรากฏตัวตามสถานที่สาธารณะในวันสำคัญเดือนธันวาคม 2561

รายงานจากศูนย์ทนายความระบุว่า คดีสหพันธรัฐไทเฉพาะในส่วนที่ศูนย์ทนายฯ ดูแลมีผู้ถูกจับกุม 13 คนใน 5 คดี ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาความผิดตามมาตรา 116  และมาตรา 209 ของประมวลกฎหมายอาญาและได้รับการประกันตัวทั้งหมดแล้ว ในช่วงเวลาเดียวกัน ลัดดาวัลย์ ชีวสุทธิ์ อายุ 62 ปี และสุทธวัช ชีวสุทธิ์ อายุ 31 ปี ภรรยาและบุตรชายของ ชูชีพ ถูกทหารควบคุมตัวตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 2561 และได้รับการปล่อยตัวหลังจากนั้นเป็นเวลา 7 วันด้วย

อนึ่ง ตั้งแต่ปลายปี 2561 ถึงต้นปี 2562 กลุ่มผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่อาศัยอยู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) อย่างสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน (78 ปี) ภูชนะ (54 ปี) และสหายกาสะลอง (47 ปี) นักเคลื่อนไหวทางการเมืองก็หายตัวไปก่อนจะพบศพในสภาพถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมลอยอยู่ในแม่น้ำโขง ผลตรวจสอบดีเอ็นเอตรงกับภูชนะและกาสะลอง ก่อนหน้านั้นในปี 2560 วุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ ‘โกตี๋’ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญามาตรา 112 ที่ลี้ภัยอยู่ประเทศเดียวกันได้หายตัวไป ปี 2559 อิทธิพล สุขแป้น หรือ ดีเจเบียร์ หรือ ดีเจซุนโฮ ก็หายตัวไปเช่นกัน

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์