สมาคมสื่อแถลงร่วม เรียกร้องชดเชยพนักงานที่ตกงานหลัง 7 ทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตฯ

4 องค์กรสื่อออกแถลงการร์ร่วม เรียกร้องให้มีการชดเชย เยียวยาพนักงานที่ตกงาน หลัง 7 ช่องทีวีดิจิทัลขอคืนใบอนุญาตประกอบกิจการให้กับ กสทช. โดยการชดเชยจะต้องมากกว่าที่ พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงานกำหนด เนื่องจากผู้ประกอบการได้รับเงินชดเชยคืนจาก กสทช. ด้วย

10 พ.ค. 2562 สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยมีแถลงการณ์ร่วม กรณีที่สถานีโทรทัศน์หลายช่องทยอยคืนใบอนุญาตประกอบกิจการให้กับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยแสดงความกังวลและมีข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสวัสดิการของลูกจ้างที่อาจจะต้องตกงานในอัตราที่มากกว่าที่พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองแรงงานกำหนด เนื่องจากสถานีโทรทัศน์ได้เงินชดเชยจากการคืนใบอนุญาต 

มติชนรายงานว่า ล่าสุดมีสถานีโทรทัศน์แจ้งความประสงค์ในการคืนใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล แล้วเจ็ดช่อง ได้แก่ ไบรท์ทีวีช่อง 20 วอยซ์ทีวีช่อง 21 MCOT Family ช่อง 14 สปริงนิวส์ช่อง19 สปริงช่อง 26 ช่อง 3 แฟมิลีหมายเลข 23 และช่อง 3 SD หมายเลข 28

แถลงการณ์ร่วม กรณีคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคืนใบอนุญาตประกอบการ ในวันที่ 10 พ.ค. 2562 เป็นวันสุดท้าย ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 4/2562 เรื่อง มาตรการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ส่งผลให้มีผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล จำนวน 7 ช่อง ตัดสินใจคืนใบอนุญาตตามสิทธิ์ดังกล่าว

สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 

และสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลตลอดมา มีความเข้าใจในสถานการณ์ และห่วงใยต่อสภาวะการว่างงานของพนักงานสังกัดทีวีดิจิทัลที่ผู้ประกอบการคืนใบอนุญาตที่จะมีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ในแวดวงสื่อสารมวลชน เพราะนี่คือการปิดบริษัท ไม่ได้เป็นเพียงการเปิดโครงการเพื่อลดจำนวนพนักงานเช่นเดียวกับในช่วงที่ผ่านมา จึงมีข้อเรียกร้องและข้อเสนอแนะดังนี้

1. เรียกร้อง กสทช. ให้ขอความร่วมมือ/กำชับผู้ประกอบการที่คืนใบอนุญาต ได้ดำเนินการดูแลชดเชยเยียวยาพนักงานที่ตกงาน มากกว่าที่ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานกำหนด เนื่องจากการคืนใบอนุญาตดังกล่าวผู้ประกอบการเองก็ได้รับเงินคืนจาก กสทช.เช่นกัน

2. ขอให้ผู้ประกอบการ เจ้าของสื่อ ชดเชยเยียวยาพนักงานที่ตกงานด้วยความเป็นธรรมและมากกว่าพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานกำหนด เนื่องจากเป็นการปิดบริษัทอย่างกระทันหันไม่ได้แจ้งล่วงหน้าตามที่กฎหมายกำหนด และการคืนใบอนุญาตดังกล่าวผู้ประกอบการเองก็ได้รับเงินคืนจากกสทช.เช่นกัน รวมทั้งต้องออกหนังสือรับรองการทำงานให้ด้วย

ยืนยันว่าทุกองค์กรวิชาชีพเข้าใจในสถานการณ์ในอุตสาหกรรมสื่อซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น และต้องการให้การยุติการประกอบการจบลงด้วยดีกับทุกฝ่าย

สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชนไทย 
สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย
สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 
สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย

10 พฤษภาคม 2562

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์