ครอบครัว-เพื่อน 'สยาม' ผู้ลี้ภัย พบ UN ขอให้ช่วยติดตาม หลังมีข่าวเวียดนามส่งกลับไทย

แม่และพ่อของ 'สยาม ธีรวุฒิ' 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัยที่มีข่าวว่าถูกจับกุมในเวียดนามและถูกส่งกลับไทย ร่วมกับเพื่อนของสยาม พร้อม จนท.ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนไปอาคารยูเอ็นเพื่อเข้าให้ข้อเท็จจริงต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับสยามเพื่อให้ช่วยติดตาม 

ที่มาภาพ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

14 พ.ค.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ กัญญาและเสถียร ธีรวุฒิ แม่และพ่อของ “สยาม ธีรวุฒิ” 1 ใน 3 ผู้ลี้ภัยที่มีข่าวว่าถูกจับกุมในเวียดนามและถูกส่งกลับไทย ร่วมกับเพื่อนของสยาม พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้เดินทางไปที่ตึกองค์กรสหประชาชาติเพื่อเข้าให้ข้อเท็จจริงต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เกี่ยวกับสยามเพื่อให้ช่วยติดตาม หลังจากที่เมื่อวานนี้ครอบครัวและเพื่อนๆ ได้เดินสายยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สถานทูตเวียดนาม และสหภาพยุโรปแล้ว

บาดา ฟารุค เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชน สำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เป็นผู้รับหนังสือจากกัญญาและได้กล่าวแสดงความกังวลต่อการหายตัวไปของสยามและเพื่อนรวม 3 คน ขณะนี้ทาง OHCHR กำลังติดตามเรื่องนี้อยู่อย่างใกล้ชิดโดยหาข้อมูลข้อเท็จจริงเพิ่มจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ในประเทศไทย และทางยูเอ็นแสดงความห่วงกังวลเป็นอย่างยิ่งต่อปรากฎการณ์เรื่องกรณีผู้ลี้ภัยและการบังคับให้บุคคลสูญหายที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานด้วยว่า ทางครอบครัวได้แสดงความเป็นห่วงกังวลต่อการหายไปของลูกชายที่ขาดการติดต่อไปตั้งแต่ปี 2562 หลังจากที่ก่อนหน้านี้แม้ว่าสยามจะลี้ภัยออกนอกประเทศตั้งแต่ 5 ปีก่อน โดยที่ครอบครัวไม่ทราบว่าเขาอยู่ที่ประเทศอะไร แต่ครอบครัวยังสามารถติดต่อผ่านทางโปรแกรมแชทได้อยู่บ้าง ทั้งนี้ ทางครอบครัวได้ทราบเรื่องของสยามอีกครั้งก็ตกเป็นข่าวที่สยามถูกจับกุมที่เวียดนามพร้อมลุงสนามหลวง(ชูชีพ ชีวะสุทธิ์) และกฤษณะ ทัพไทยแล้ว เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2562

ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาทางครอบครัวของสยามได้พยายามติดตามข่าวคราวของสยามมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การไปกองปราบฯ ที่เป็นผู้ออกหมายจับสยามในคดีสหพันธรัฐไท กสม. สถานทูตเวียดนาม และสหภาพยุโรป โดยมีข้อเรียกร้องหลักคือ ขอให้เปิดเผยข้อมูลสถานที่ควบคุมตัวหากทางการเวียดนามมีการจับกุมและส่งกลับไทยจริงเพื่อขอเข้าเยี่ยม และขอให้และขอให้ไทยคุ้มครองสวัสดิภาพของสยามตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมโดยคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์