สภาไต้หวันผ่านกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานคนเพศเดียวกัน

ไต้หวันกลายเป็นชาติแรกของเอเชียที่ผ่านกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานบุคคลเพศเดียวกัน ด้านประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ได้ทวิตแสดงความยินดี โดยระบุว่า วันนี้, เราสามารถแสดงให้โลกเห็นว่า #LoveWins

ที่มาของภาพ: ทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีไต้หวัน @iingwen

รัฐสภาไต้หวันผ่านกฎหมายเมื่อวันศุกร์นี้ (17 พ.ค.) ทำให้ไต้หวันเป็นชาติแรกของเอเชียที่ผ่านกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานบุคคลเพศเดียวกัน ทั้งนี้มีผู้สนับสนุนสิทธิการแต่งงานเพศเดียวกันนับพันคนแสดงความยินดีอยู่ภายนอกรัฐสภา

ทั้งนี้รัฐสภาไต้หวันพิจารณาร่างกฎหมาย 3 ร่าง และได้ลงมติเห็นชอบ 66 ต่อ 27 เพื่อผ่านร่างกฎหมายฉบับของ ส.ส. รัฐบาลพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งให้สิทธิการแต่งงานเพศเดียวกันมากที่สุด ขณะที่อีก 2 ร่างที่เป็นของ ส.ส.ปีกอนุรักษ์นิยม ระบุแค่เพียง "ความสัมพันธ์ของครอบครัวเพศเดียวกัน" หรือ "คู่ชีวิตเพศเดียวกัน" ไม่ได้ใช้คำว่า "การสมรสของบุคคลเพศเดียวกัน"

ด้านไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ได้ทวิตข้อความเมื่อเวลา 09.44 น. ตามเวลาท้องถิ่นว่า

"สวัสดีตอนเช้า #ไต้หวัน วันนี้, พวกเรามีโอกาสที่จะสร้างประวัติศาสตร์ & แสดงให้โลกเห็นว่าคุณค่าที่ก้าวหน้าสามารถหยั่งรากลงในสังคมเอเชียตะวันออก

วันนี้, เราสามารถแสดงให้โลกเห็นว่า #ความรักชนะ (#LoveWins)"

 

 

เปิดพื้นที่สี่ห้องหัวใจ รับฟังนโยบายเรื่องความหลากหลายทางเพศ, 5 มี.ค. 2562

สิทธิสมรสเพศเดียวกันในไทย ยังไม่คืบหน้า

สำหรับสถานการณ์สิทธิของบุคคลหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT มีความพยายามผลักดันร่าง พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิต มาตั้งแต่ปี 2556 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) อย่างไรก็ตามชะงักไปในช่วงรัฐประหาร 2557 ขณะที่มติคณะรัฐมนตรี 25 ธันวาคม 2561 เห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิต ตามที่กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเสนอ โดยจะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาต่อไป (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง) อย่างไรก็ตามไม่มีความคืบหน้าในชั้นสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และมีการจัดเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคม 2562

ทั้งนี้ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง มีพรรคการเมือง และผู้สมัคร ส.ส. ที่เสนอนโยบายส่งเสริมสิทธิของ LGBT และขจัดการเลือกปฏิบัติ รวมทั้งเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 และเสนอร่าง พ.ร.บ.จดทะเบียนคู่ชีวิต เพื่อรับรองสิทธิสมรสของคู่รักเพศเดียวกันด้วย (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์