'จุรินทร์' ยังไร้คำตอบร่วมรัฐบาล รอถก กก.บห.-ส.ส. ด้าน 'พีระพันธุ์' โพสต์เฟสบุ๊คชี้ผู้ใหญ่นับถือ 30 ปี ทำแตกแยก

'จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์' หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุยังไร้คำตอบร่วมรัฐบาล รอถกร่วมกรรมการบริหารฯ-ส.ส.พรรค ด้าน 'พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค' ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์เฟสบุ๊คชี้ผู้ใหญ่นับถือ 30 ปี สร้างภาพเป็นคนดี แต่จ้องพิฆาตคนไม่อยู่ในอาณัติ แทนที่สร้างเอกภาพกลับตอกลิ่มความแตกแยก เหตุบารมีเริ่มเสื่อมถอย จับตาบารมีมากล้นอาจแตกคอตอนร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล

20 พ.ค. 2562 สำนักข่าวไทย รายงานว่านายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตัดสินใจจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประรัฐว่า ขณะนี้ ในพรรคยังไม่มีการหารือกัน แม้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค จะออกมายอมรับก่อนนี้ว่ามีคำตอบในใจแล้วก็ตาม เนื่องจากจะต้องรอการประชุมกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับ ส.ส.ของพรรคก่อน ซึ่งปัจจัยการไปร่วมรัฐบาลด้วยนั้น ก็จะต้องไม่ทำให้เสียอุดมการณ์ของพรรค รวมถึงสิ่งที่พรรคเคยสัญญาไว้กับประชาชน รวมถึงจะต้องเป็นไปตามมติที่ประชุมร่วมของกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรคที่จะมีข้อสรุปออกมาร่วมกัน และทุกคนควรยึดถือไม่เว้นแม้แต่หัวหน้าพรรคด้วย แต่เบื้องต้นยังไม่มีกำหนดว่าจะหารือร่วมกันเมื่อใด

นายจุรินทร์ ยังปฏิเสธกระแสข่าวที่นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคฯ ได้รับความสนใจจากหลากหลายพรรคการเมืองให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร แต่ยอมรับว่า นายบัญญัติ มีความสามารถหลายด้าน และสามารถทำงานได้หลายหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 พ.ค.) พรรคประชาธิปัตย์ นัดประชุมกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อมอบหมายงานแก่รองหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และรองเลขาธิการพรรค รวมถึงกรรมการบริหารพรรคอื่น ๆ ซึ่งในวันนี้จะยังไม่มี ส.ส. ของพรรคเข้าร่วมประชุมด้วย และจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) เวลา 13.00 น. เพื่อพูดคุยถึงแนวทางการทำงานร่วมกันในสภาฯ ต่อไป

'พีระพันธุ์' โพสต์เฟสบุ๊คชี้ผู้ใหญ่นับถือ 30 ปี ทำแตกแยก

วันเดียวกันนี้ (20 พ.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊ก พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค - Pirapan Salirathavibhaga ระบุว่า 

“พลังเล็กๆ จากหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ผมขอใช้พื้นที่ตรงนี้กล่าวคำขอบคุณจากใจถึงเพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ทุกระดับทุกสถานะรวมทั้งพี่น้องประชาชนทั่วไป ที่เป็นกำลังใจและแสดงออกถึงการสนับสนุนผมให้เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ช่วงเวลา 6 วันนับแต่วันที่ผมประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ว่าผมจะลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์นั้น ผมได้รับกำลังใจและการสนับสนุนอย่างท่วมท้นอย่างที่ไม่คาดคิดมาก่อน ทั้งจากสมาชิกพรรคและประชาชนทั่วไป ทั้งจากการติดต่อพูดคุยกันโดยตรงและจากข้อความทางโทรศัพท์และทางโซเชียลมีเดีย มีผู้ใหญ่หลายท่านกรุณาโพสต์ข้อความสนับสนุนผม เช่น ท่านชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลฎีกาที่รู้จักผมมากว่า 30 ปี คุณชัย ราชวัตร ที่ผมไม่เคยรู้จักพูดคุยเป็นการส่วนตัวมาก่อน เพียงแค่ชื่นชมในผลงานและจุดยืนของท่านผ่านสื่อเท่านั้น หลังสุดคือ “ท่านใหม่” ม.จ.จุลเจิม ยุคล ที่ผมไม่เคยรู้จักกับท่านมาก่อน แต่คงเป็นเพราะท่านเห็นด้วยกับแนวทางที่ผมเสนอว่าประโยชน์ของชาติต้องมาก่อน และต้องธำรงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ท่านคงเชื่อมั่นว่าผมจะนำพาพรรคประชาธิปัตย์ไปในทิศทางที่ตอบสนองความมุ่งหวังของประชาชนได้จริง ไม่ใช่เพราะท่านสนับสนุนผมเป็นการส่วนตัว ผมต้องขอกราบขอบพระคุณท่านและท่านอื่นๆจากใจจริงๆ ครับ 

หกวันของการหาคะแนนเสียงนั้น ผมได้เห็นได้เรียนรู้อะไรต่ออะไรเพิ่มขึ้นมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมได้เรียนรู้ตัวตนที่แท้จริงของคนหลายๆ คน

ผมเพิ่งจะประจักษ์ ด้วยตัวผมเองว่าผู้ใหญ่บางคนที่ผมเคยเคารพนับถือมาเกือบ 30 ปี ที่ผมเคยเชื่อว่าดี แท้จริงแล้วก็เป็นเพียงภาพลวงตา ใครไม่ยอมอยู่ในอาณัติหรืออยู่ฝ่ายตรงข้ามกันเมื่อใดก็กลายเป็นคนที่ต้องถูกพิฆาต แผ่บารมีต่อต้านวาดภาพให้เป็นคนไม่ดี เป็นคนของคนนั้นคนนี้ เพื่อให้ดูไม่ดีในสายตาเพื่อน 

บารมีมากล้นที่ควรจะวางตัวเป็นกลางเพื่อสร้างเอกภาพกลายเป็นตัวตอกลิ่มให้เกิดความแตกแยกมากขึ้น แต่ก็น่าชื่นใจที่ยังมีผู้ใหญ่อีกหลายคนที่ผมไม่เคยสนิทสนมด้วยกลับกลายเป็นนักสู้ใจเด็ดที่ไม่ยอมสยบให้กับอำนาจบารมีที่มากล้นอย่างที่ผมไม่เคยคาดคิดมาก่อน

สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมและทีมงานซึ่งเป็นเพียงสมาชิกพรรคตัวเล็กๆฮึดสู้ สู้ทั้งที่รู้ว่ากำลังเผชิญกับอะไรและจะเผฃิญกับอะไรต่อไปในอนาคต

เมื่อผลการเลือกหัวหน้าพรรคออกมา ผมได้รับกำลังใจอย่างมากมาย บ่นเสียดายบ้าง ขออย่าท้อถอยบ้าง และพยายามปลอบผมว่า “ไม่ต้องเสียใจ” 

ผมขอกราบเรียนตรงๆ ณ ที่นี้ว่าผมไม่มีความรู้สึกเสียใจใดๆ เลย ตรงกันข้ามผมติดต่อให้กำลังใจเพื่อนๆทุกวัน ว่าอย่าหมดกำลังใจ อย่าท้อถอย และอย่าเสียใจ เพราะเราทำได้ดีที่สุดแล้วในระยะเวลาเพียงแค่หกวัน พลังเล็กๆที่มาจากหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราและเพื่อนๆในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของก้าวสำคัญที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่ในวันข้างหน้า

ผมบอกเพื่อนๆ ว่าเราควรดีใจและภูมิใจอย่างยิ่งที่สมาชิกพรรคตัวเล็กๆ อย่างพวกเราและเพื่อนๆที่ร่วมทำงานกันมาเพียงแค่หกวันกลับได้รับเสียงสนับสนุนจากเพื่อน ส.ส.ถึง 20 เสียง น้อยกว่าทีมผู้ชนะเพียง 5 เสียงเท่านั้น

พวกเขาต่างหากที่ควรจะต้องเสียใจและหมดกำลังใจ เพราะแสดงให้เห็นว่าพลังแห่งอำนาจบารมีที่สั่งสมร่วมกันมาหลายสิบปีนั้น บัดนี้เริ่มเสื่อมถอยลงแล้ว สามารถสนับสนุนเอาชนะพลังเล็กๆของพวกเราที่ทำงานกันมาเพียงแค่หกวัน ได้เพียงแค่ 5 คะแนนในส่วนของ ส.ส. 52 คน และเพียงแค่ 50 คะแนน ในส่วนขององค์ประชุมอื่นประมาณ 250 คน!!

บารมีอันมากล้นชนะพวกเราได้เพียงเท่านั้นเองจริงๆ!! 

การที่อิทธิพลบารมีที่แอบแฝงเป็นเงาอยู่สามารถชนะพวกเราได้เพียงเท่านี้ ทั้งๆ ที่พวกเราทำงานกันเพียงแค่หกวัน มันคือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงและบ่งชี้ถึงความเสื่อมถอยของพวกเขาใช่หรือไม่???

และไม่แน่ กลุ่มบารมีมากล้นนี้อาจแตกคอกันในเรื่องการร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลก็อาจเป็นได้ ซึ่งก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของอีกปัญหาหนึ่งต่อไป

ผมขอให้กำลังใจคุณกรณ์ จาติกวณิช และคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน และขอแสดงความยินดีกับท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ผู้ที่ผมให้ความเคารพรักเหมือนพี่ชายตลอดมา ผมขอให้ท่านนำพาพรรคประชาธิปัตย์กลับมาอยู่ในใจของประชาชนอีกครั้งหนึ่งให้ได้ครับ

ตอนนี้ยังไม่หายเหนื่อยครับ ตลอด 6 วันของหาคะแนนเสียงนั้นแทบไม่ได้พักผ่อนเลย เดี๋ยวก็ต้องไปช่วยหาเสียงเลือกตั้งใหม่ที่เชียงใหม่อีกด้วยครับ ขอเวลาให้หายเหนื่อยก่อนครับ ผมจะเล่าเรื่องการเลือกหัวหน้าของพรรคที่ไม่มีเจ้าของ และเบื้องหลังการทำงานของผมและเพื่อนๆตั้งแต่ต้นจนถึงวันเลือกหัวหน้าเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ว่าพวกเราทำงานอย่างไร ต้องเผชิญอุปสรรค และต้องต่อสู้กับอะไรอย่างไร แล้วจะเล่าให้ฟังนะครับ”

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์