มติศาลรัฐธรรมนูญ 8 ต่อ 1 ให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าจะวินิจฉัยเรื่องถือหุ้นสื่อ

มติศาลรัฐธรรมนูญ 8 ต่อ 1 ให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าจะวินิจฉัยเรื่องถือหุ้นสื่อ
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 รับคำร้องจาก กกต. วินิจฉัยสมาชิกภาพ 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' กรณีเคยถือหุ้นสื่อ และมีมติ 8 ต่อ 1 ให้ธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย

วันนี้ (23 พ.ค.) ที่ศาลรัฐธรรมนูญเมื่อเวลา 13.30 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีการประชุมพิจารณาคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6 ) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่

โดยในเวลา 15.00 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉัทน์ 9 ต่อ 0 รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไว้พิจารณา กรณีขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่า คุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือครองหุ้นใน บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

นอกจากนั้นศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีมติ 8 ต่อ 1 เสียง สั่งให้นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามที่ กกต.ร้องขอ ตาม มาตรา 82 วรรค 2

สำหรับรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98(3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42(3) กำหนดคุณสมบัติมิให้ผู้สมัคร ส.ส. "เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ"

ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ ธนาธรเคยเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งผลิตนิตยสารบันเทิง WHO? ก่อนโอนหุ้นในส่วนของตัวเอง และรวิพรรณ ภรรยา จำนวน 9 แสนหุ้น มูลค่า 9 ล้านบาท ให้แก่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ใช้หลักฐานเป็น "ตราสารโอนหุ้น" อย่างไรก็ตามมีการแจ้งโอนหุ้นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 21 มี.ค. หรือ 3 วันก่อนเลือกตั้ง ซึ่ง กกต. เห็นว่าเป็นการโอนหุ้นภายหลังวันที่สมัครเป็น ส.ส. นอกจากนี้ กกต. ยังมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เป็นบริษัทที่ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์และสื่อมวลชน และยังคงประกอบกิจการอยู่ ไม่มีการจดทะเบียนยกเลิกบริษัทหรือเสร็จการชำระบัญชีแต่อย่างใด แม้ธนาธรจะออกมาชี้แจงว่าปิดกิจการไปตั้งแต่ปี 2559 แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เข้าสู่เส้นทางการเมืองเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ธนาธรถูกร้อง 8 คดี ยก กกต. คำร้องไป 1 คดี เหลือ 7 คดี โดยเป็นผู้ถูกต้องหาและผู้ถูกกล่าวหา 7 คดี เป็นคดีอาญา 3 คดี และคดีการเมืองอีก 4 คดี

สำหรับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญปัจจุบันมี 9 คน ได้แก่ 1. นุรักษ์ มาประณีต ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 2. จรัญ ภักดีธนากุล 3. ชัช ชลวร 4. ทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ 5. นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ 6. บุญส่ง กุลบุปผา 7. ปัญญา อุดชาชน 8. วรวิทย์ กังศศิเทียม และ 9. อุดมศักดิ์ นิติมนตรี

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์