'ชลน่าน' ยอมรับ งูเห่าเกิดขึ้นแล้ว ชี้ 7 พรรคต้องรับผิดชอบร่วมกัน

25 พ.ค. 2562 ภายหลังการประกาศผลการลงมติเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งผลปรากฎว่านายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 258 คะแนน และนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ 235 คะแนน งดออกเสียง 1 คะแนน นั้น

'ธนาธร' ยอมรับและประกาศหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ในการประชุมสภา
พปชร. เสนอเลื่อนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร
ประชุมสภาฯ ต่อช่วงบ่าย พปชร. ยืนยันเลื่อนเลือกประธานสภาฯ
มติพลิก 248 ต่อ 246 ไม่เลื่อนเลือกประธานสภาฯ 2 ฝั่งเสนอชื่อ 'สมพงษ์-ชวน'
มติ 258 ต่อ 235 เลือก 'ชวน หลีกภัย' เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร

มีการตั้งข้อสังเกตว่า 7 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคพลังปวงชนไทย เดิมรวม 245 เสียงแต่เมื่อตัดนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งศาลจะเหลือ 244 เสียงโดยก่อนหน้านี้ทั้ง 7 พรรคยืนยันว่าจะโหวตเลือกประธานสภาฯ อย่างเป็นเอกภาพไม่มี ส.ส.แตกแถว

ขณะที่ในช่วงลงคะแนนเลือกประธานสภาฯ เสียงของ 7 พรรค เหลือเพียง 242 เสียงเนื่องจาก ลาการประชุม 2 ราย คือ นายกนก ลิ้มตระกูล ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย และนางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.นครปฐม พรรคอนาคตใหม่ แต่เมื่อปรากฎผลคะแนนที่เลือกนายสงพงษ์ อมรวิวัฒน์ ตัวแทนจาก 7 พรรคได้เพียง 235 เท่ากับหายไป 7 เสียง

เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังผลการลงคะแนนเสียงโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรว่าจากผลคะแนนเสียงของฝ่ายพรรคเพื่อไทยและพรรคที่ร่วมอุดมการณ์ได้คะแนนเสียง 235 เสียง ทำให้คะแนนหายไปประมาณ 7-8 คะแนนเสียง ก็ต้องยอมรับว่า ขณะนี้งูเห่าเกิดขึ้นแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะมีสิ่งใดโน้มน้าวจูงใจอะไรอย่างไรหรือไม่ แต่การจะพิสูจน์ผ่านการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯที่ผ่านมาว่าเป็นใครบ้าง คงลำบาก

"7 พรรคเราต้องรับผิดชอบร่วมกัน หลังจากนี้พรรคทั้ง 7 พรรค คงต้องไปตรวจตราดูว่ามีร่องรอยอะไรหรือไม่ ไปดูสมาชิกพรรคให้เข้มแข็งขึ้น เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย ก็ต้องไปดูว่าใครสุ่มเสี่ยงหรือมีพฤติการณ์เสี่ยงบ้าง อย่างไรก็ดีในการโหวตเลือกรองประธานสภาฯในวันที่ 26 พ.ค. ก็ต้องสู้ไปตามเกม ซึ่งในส่วนของพรรคเพื่อไทย ได้วางวิปชั่วคราวทำหน้าที่ประสานงาน ส.ส.เอาไว้แล้ว" นพ.ชลน่าน กล่าว

'รังสิมันต์ โรม' เชื่อไม่มีงูเห่าในพรรคอนาคตใหม่ 

ด้าน สำนักข่าวไทย รายงานว่านายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ บอกว่าวันนี้เป็นประสบการณ์ร่วมกันของ ส.ส.หน้าเก่าและหน้าใหม่ เพราะมีหลายอย่างในการประชุมไม่ได้ถูกชี้แจงและเปิดเผย ซึ่งตนเองมีความตั้งใจมีความตั้งใจอยากเห็นสภาที่ทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่รู้ว่าวันนี้ภาพรวมที่ออกมาประชาชนจะมองอย่างไร แต่ยืนยันจะเดินหน้าทำหน้าที่อย่างเต็มที่และฟื้นฟูความเชื่อมั่นของระบบรัฐสภากลับมา

ส่วนเสียงสวิงที่ปรากฏในการโหวตเลือกประธานสภาฯ นั้นไม่ทราบ แต่ก็เชื่อมั่นในเพื่อนร่วมงานคิดว่าไม่มีใครในพรรคอนาคตใหม่แน่นอน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์