กระเพาะพิเศษของประชาธิปัตย์: ย่อยพิษได้ รับโชคจากงูเห่าเสมอมา

ในประวัติศาสตร์ไทยมีปรากฏการณ์งูเห่าเกิดขึ้นทั้งหมด 3 ครั้งแล้ว แม้งูเห่าจะเปลี่ยนตัวไปเรื่อย ๆ แต่พรรคที่มีดีเอ็นเอพิเศษทำให้กระเพาะอาหารย่อยพิษงูเห่าได้ และได้รับอานิสงส์จากงูเห่าเสมอมาคือพรรคประชาธิปัตย์

ครั้งแรก: พ.ศ. 2540 หลังชวลิต ยงใจยุทธ ประกาศลาออกเพราะพิษเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง กลุ่ม ส.ส. นำโดยวัฒนา อัศวเหม โหวตสวนมติพรรคประชากรไทยที่ตนสังกัดและเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดิมในขณะนั้น เพื่อเข้าร่วมรัฐบาลประชาธิปัตย์ วัฒนา อัศวเหม ได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ส่วนชวน หลีกภัย ได้เป็นนายกรัฐมนตรี

ครั้งที่สอง: พ.ศ. 2551 หลังจากพรรคพลังประชาชนถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบ กลุ่มเพื่อนเนวินที่เคยเป็นพันธมิตรของทักษิณ ชินวัตรและสังกัดพรรคพลังประชาชน นำ ส.ส. 24 ที่นั่ง ตั้งพรรคภูมิใจไทย และเข้าร่วมรัฐบาลประชาธิปัตย์ ในการปรับคณะรัฐมนตรี 2 ครั้ง ส.ส. ภูมิใจไทยได้เข้าร่วมเป็นรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีช่วยว่าการ 10 คน ส่วนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะได้เป็นนายกรัฐมนตรี

ครั้งที่สาม: พ.ศ. 2562 ส.ส. 6 ที่นั่ง (ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร) ของแนวร่วมพรรคการเมืองต้าน คสช. 7 พรรค (เพื่อไทย เพื่อชาติ อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย ประชาชาติ เศรษฐกิจใหม่ และพลังปวงชนไทย) โหวตให้ชวน หลีกภัยเป็นประธานรัฐสภาและสภาผู้แทนราษฎร ส.ส. 6 ที่นั่งจะได้รับผลประโยชน์อะไร ขณะนี้ยังไม่อาจทราบได้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์