อุทธรณ์แก้ลงโทษ 'อดีตพระวันกษัตริย์' เป็นฉ้อโกง จำคุก 2 ปี 9 เดือน แต่ยกฟ้อง ม.112

ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ลงโทษ 'อดีตพระวันกษัตริย์' ฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน และฐานทำหรือใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์โดยไม่มีสิทธิ์ รวมจำคุกจำเลย 2 ปี 9 เดือน และยกฟ้องความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง

29 พ.ค.2562 สื่อหลายสำนักรายงานว่า วันนี้ เมื่อเวลา 9.30 น. ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.588/2559 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง วันกษัตริย์ พรหมทอง หรืออดีตพระวันกษัตริย์ วชิรญาโณ อายุ 31 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, พ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑพ่าห์

คดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรม ฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง จำคุก 5 ปี ฐานทำหรือใส่เครื่องหมายครุฑโดยไม่มีสิทธิ์ จำคุกกระทงละ 3 เดือน 3 กระทงเป็นจำคุก 9 เดือน รวมจำคุกจำเลยไว้ 5 ปี 9 เดือน และให้ริบของกลาง ต่อมาจำเลยยื่นอุทธรณ์ และได้รับการประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์คดี

แต่วันนี้ ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาแล้วเห็นว่า อุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นแค่บางส่วน การที่จำเลยอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากการจัดสร้างเครื่องหมายครุฑพ่าห์ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาสก่อน จะทำโดยพลการไม่ได้ จึงฟังไม่ขึ้น ส่วนความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง จำเลยไม่ได้มีเจตนาชัดแจ้งในการดูหมิ่นเบื้องสูง เป็นเพียงการไม่สมควร แอบอ้างหลอกลวงให้ผู้อื่นเข้าใจผิด ด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดความจริง เพื่อแสวงประโยชน์หรือเพื่อให้ได้ซึ่งผลประโยชน์อันมิควรได้ เป็นลักษณะความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน แม้โจทก์จะฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แต่การกระทำความผิดของจำเลยตามที่โจทก์ฟ้องนั้น รวมการกระทำหลายอย่าง แต่ละอย่างอาจเป็นความผิดอยู่ในตัวแล้ว ศาลอุทธรณ์ย่อมมีอำนาจจะลงโทษจำเลยในความผิดนั้นได้ พิพากษาแก้ให้ลงโทษจำเลยฐานความผิดฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 วรรคแรก, ฐานทำหรือใช้เครื่องหมายครุฑพ่าห์โดยไม่มีสิทธิ์ รวมจำคุกจำเลย 2 ปี 9 เดือน และยกฟ้องความผิดฐานหมิ่นเบื้องสูง

เกี่ยวกับกรณีนี้ รายงานข่าวระบุว่า เมื่อระหว่างวันที่ 17 มี.ค. 2553 - 15 ก.ค. 2555 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการดูหมิ่น แอบอ้างสถาบันเบื้องสูง โดยได้กล่าวแอบอ้างกับพระวิเชียรกิตติสาโร ว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานตั้งชื่อให้จำเลยว่า "วันกษัตริย์" โดยจำเลยเติบโตอยู่ในรั้วในวัง ได้รับพระราชทานสิ่งของ 5 อย่าง ของกระทรวงมหาดไทย และได้รับพระบรมราชานุญาต ให้สร้างครุฑแจกและจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งล้วนเป็นความเท็จ ทำให้บุคคลอื่นที่ได้รับฟังหลงเชื่อข้อความที่จำเลยกล่าวอ้าง เหตุเกิดที่ ต.หินดาด อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา และที่ ต.ท่าพญา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เกี่ยวพันกัน ขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑพ่าห์ พ.ศ. 2534 มาตรา 4,13 พ.ร.บ.เครื่องหมายครุฑพ่าห์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 มาตรา 3, 6 โดยจำเลยให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี

อย่างไรก็ตาม วันนี้เบิกตัวจำเลยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อมาฟังคำพิพากษา ซึ่งจำเลยถูกคุมขังในคดีมีซากสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองจำนวนมากไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. จับกุมได้เมื่อวันที่ 18 พ.ค. ที่ผ่านมา และศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการฝากขัง ขณะที่ก่อนหน้านั้น  15 พ.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏภาพ วันกษัตริย์ เข้าร่วมในงานวันเกิด พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่สโมสรทหารกองทัพบก ถนนวิภาวดี ด้วย

ที่มา : ไทยโพสต์และโพสต์ทูเดย์ 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์