'อภิสิทธิ์' ประกาศลาออก ส.ส. 'ไอติม' ประกาศลาออกสมาชิกพรรค ปชป.

หลังพรรคมีมติพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ 'อภิสิทธิ์' ประกาศลาออก ส.ส. ขณะที่ 'ไอติม' ประกาศลาออกสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์

5 มิ.ย.2562 หลังจากวานนี้พรรคประชาธิปัตย์มีมติพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว โดยจากการโหวตกันเองในพรรค 61 เสียงโหวตให้ร่วม 16 เสียงโหวตไม่ร่วม มีงดออกเสียง 2 คน และบัตรเสีย 1 ใบ ส่งผลให้สมาชิกพรรคและผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทยอยลาออกหรือยุติบทบาท เช่น สมชัย ศรีสุทธิยากร และ พริษฐ์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ประกาศลาออกจากสมาชิกพรรค ขณะที่ ธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท และนัฏฐิกา โล่ห์วีระ ขอยุติบทบาททางการเมืองกับพรรคด้วยเช่นกันปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

วันนี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ประกาศลาออกจาก ส.ส. เพื่อรักษาคำพูดและรับผิดชอบกับคำพูด ที่เคยให้ไว้กับประชาชนตอนรณรงค์เลือกตั้ง

อภิสิทธิ์ ยืนยันว่าก่อนพรรคมีมติเมื่อวาน ตนได้ชี้ให้เห็นปัญหาทั้ง เลือก ส.ส. และสรรหา ส.ว. ฯลฯ ตนได้พยามโน้มน้าวในพรรคไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว แต่ได้บอกที่ประชุมว่าพรรคมีมติเช่นใดสมาชิกต้องปฏิบัติ

เสียดายโอกาสที่พรรค ประชาธิปัตย์ จะทำหน้าที่เป็นฝ่ายที่ 3 ที่เป็นกลางเพื่อตรวจสอบรัฐบาลอย่างมีอิสระ เป็นการถ่วงดุลการใช้อำนาจ และการมีพื้นที่ที่จะเริ่มต้นจากพื้นที่เล็กๆ เติบโตเป็นทางสายหลักไม่ปล่อยให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดอ้างเรื่องประชาธิปไตย

อภิสิทธิ์ ระบุว่า เมื่อความพยายามตนไม่สำเร็จ 1. ขอโทษประชาชน ที่ตัดสินใจเลือกประชาธิปัตย์ โดยเข้าใจตามสิ่งที่ตนพูด 2. ในการเลือกนายกฯ ตนไม่สามารถเดินเข้าไปในห้องประชุมและฝ่าฝืนมติพรรคได้ แม้ตนจะเคารพความเป็นพรรค แต่จะให้เดินไปโหวต ประยุทธ์ก็ทำไม่ได้ เพราะผิดกับสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน ตอนเลือกตั้ง

อดีตหัวหน้าพรรค ปชป. ยังขอโทษเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ร่วมโหวตเลือนการเลือกประธานสภา นอกจากนี้อภิสิทธิ์ยังแนะนำให้อ่านแอนนิมอลฟาร์มและ 1984 ด้วย

ทั้งนี้ หลังเลือกตั้งและทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเสียงน้อยลงอย่างมาก อภิสิทธิ์ ก็ได้ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรคทันที และช่วงรณรงค์โค้งสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้ง อภิสิทธิ์ ยืนยันว่าไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อแน่นอน 

พริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ แกนนำกลุ่มนิวเด็ม ประกาศผ่านเฟสบุ๊ค "พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu" ระบุว่า ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่ได้พูดไว้กับประชาชนตลอดชีวิตทางการเมืองที่ผ่านมา ที่ไม่สนับสนุนให้พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็น นายกฯ 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์