รัฐสภาแคนาดาเผยแพร่รายงานศึกษาปัญหา 'ความรุนแรงต่อวิชาชีพพยาบาล' เป็นครั้งแรก


ที่มาภาพประกอบ Canada's Nurses (@CFNU) | Twitter

26 มิ.ย. 2562 เมื่อปลายเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการสาธารณสุขของรัฐสภาแคนาดา ได้เผยแพร่รายงานการศึกษาเรื่องความรุนแรงต่อผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข รายงานชิ้นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของรัฐสภาแคนาดาที่ได้มีการศึกษาเรื่องนี้ รวมทั้งยังได้รับข้อเสนอแนะหลายประการจากสหพันธ์พยาบาลแห่งแคนาดา (CFNU)

ลินดา ซิลาส ประธานของ CFNU ระบุว่ากลุมพยาบาลมีความยินดีที่ปัญหาของคนทำงานด้านสาธารณสุข ได้รับความสนใจจากคณะกรรมาธิการของรัฐสภา และถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลกลางจะทำให้แน่ใจว่าคนทำงานด้านสาธารณสุขสามารถปฏิบัติงานได้โดยไม่ต้องถูกคุกคามทั้งทางกายและทางวาจา

สิลาส ยังได้ให้คำแนะนำแก่คณะกรรมาธิการ ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อป้องกันความรุนแรงต่อคนทำงานด้านสาธารณสุขภาครัฐ และสนับสนุนการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาเพื่อให้ผู้กระทำผิดต้องรับผิดชอบ รวมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลกลางให้เงินทุนวิจัยเรื่องนี้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ทั้งนี้ CFNU เริ่มเรียกร้องให้มีการศึกษาเรื่องความรุนแรงต่อผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข มาตั้งแต่เดือน ม.ค. 2561

นอกจากนี้คณะกรรมาธิการสาธารณสุขของรัฐสภาแคนาดา ยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ อีกหลายคนมาให้คำแนะนำต่อคณะกรรมาธิการฯ โดยมีการสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญในการจัดการกับวิกฤตความรุนแรงต่อผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุข

พยาบาลแคนาดาประท้วง ‘งานหนัก-บุคคลากรไม่เพียงพอ’
'พยาบาลแคนาดา' พบปัญหาสุขภาพจากการทำงาน-ถูกผู้ป่วยทำร้าย
หมอแคนาดาประท้วงไม่ให้ขึ้นเงินเดือนตัวเอง ให้นำไปช่วยบุคลากรอื่นที่ทำงานหนักและคนไข้
'พยาบาล' หลายประเทศเรียกร้อง 'การจ้างงานที่ดี'

ในแคนาดาจำนวนผู้ปฏิบัติงานด้านสาธารณสุขที่ได้รับบาดเจ็บจากความรุนแรงระหว่างปฏิบัติหน้าที่เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 66 ระหว่างปี 2549-2558 ตัวเลขนี้สูงกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับอัตราตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปราบปรามอาชญากรรม 

สิลาสคาดหวังว่าสมาชิกรัฐสภาของแคนาดาจะให้ความสำคัญต่อการแก้ปัญหานี้ “เรากำลังเรียกร้องให้แต่ละฝ่ายปฏิบัติตามคำแนะนำของรายงาน และมีการประกาศนโยบายที่รูปธรรม ซึ่งถ้าพวกเขาดำเนินการในประเด็นนี้อย่างจริงจัง ชาวแคนาดาก็จะโหวตให้พวกเขาในการเลือกตั้งระดับชาติครั้งต่อไป” 

“พยาบาลแคนาดามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลและนายจ้าง ในการดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อการปกป้องคนทำงานด้านด้านสาธารณสุขทั่วประเทศ” สิลาส กล่าว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ก.ค. 2560 สำนักงานด้านสถิติของแคนาดา ได้เผยแพร่รายงานที่ชี้ว่าพยาบาลร้อยละ 35 เคยถูกผู้ป่วยทำร้ายร่างกายระหว่างปฏิบัติงาน โดยเกินกว่าครึ่งของความรุนแรงที่เกิดในโรงพยาบาลจะเกิดกับวิชาชีพพยาบาล

ในขณะนั้นสมาคมผู้ให้บริการสาธารณะด้านสุขภาพและความปลอดภัย (PSHSA) ได้ระบุว่าพยาบาลมักถูกตบ ต่อย เตะ ถ่มน้ำเลยใส่ สารพัด ยังไม่รวมถึงการทำร้ายจิตด้วยคำพูดต่างๆ ซึ่งการใช้ความรุนแรงต่อพยาบาลมักจะไม่ถูกรายงาน เพราะมักจะมีความคิดที่ว่าเป็นเรื่องปกติในส่วนหนึ่งของอาชีพ

ต่อมารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณะของแคนาดา ได้เริ่มให้โรงพยาบาลทุกแห่งส่งรายงานเกี่ยวกับการที่เจ้าหน้าที่ถูกทำร้ายร่างกาย บางโรงพยาบาลเริ่มมีเครื่องมือแจ้งเตือนส่วนตัว และปุ่มกดสำหรับส่งข้อความช่วยเหลือไว้ตามกำแพงโรงพยาบาลในกรณีที่พยาบาลถูกทำร้าย

ที่มาเรียบเรียงจาก
Nurses praise parliamentary report on violence in health care (Canadian Federation of Nurses Unions, 20 June 2019)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์