ตร.จับ ‘หญิงโรงงานเย็บผ้า’ จากเชียงใหม่ ดำเนินคดี ม.116-อั้งยี่ กรณีใส่เสื้อสหพันธรัฐไท

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผย ตร.คุมตัวหญิงคนงานเย็บผ้าในโรงงานวัย 50 ปี จากเชียงใหม่ มาคุมขังที่กองปราบคืนที่ผ่านมา แจ้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่น-อั้งยี่กรณีสวมเสื้อดำที่มีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มสหพันธรัฐไท ประกันตัว 2 แสนบาท

แฟ้มภาพ : เสื้อที่ถูกระบุว่าเป็นเสื้อมีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มสหพันธรัฐไท

28 มิ.ย.2562 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า วันนี้ (28 มิ.ย.62) ที่กองบังคับการปราบปราม “อัมพร” (นามสมมติ) หญิงช่างเย็บผ้าในโรงงานวัย 50 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัวมาจากจังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นและข้อหาเป็นอั้งยี่ จากกรณีการสวมเสื้อดำที่มีสัญลักษณ์ธงของกลุ่มสหพันธรัฐไทไปบริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 61 โดยนับเป็นผู้ต้องหารายที่ 18 แล้วเท่าที่ทราบว่ามีการกล่าวหาดำเนินคดีที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีสหพันธรัฐไท

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (27 มิ.ย. 62) เวลาประมาณ 7.30 น.  “อัมพร” (นามสมมติ) อายุ 50 ปี ประกอบอาชีพเป็นช่างเย็บผ้าในโรงงานในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกอง 4 ของกองบังคับการปราบปราม จำนวน 2 นาย นำหมายจับของศาลอาญาลงวันที่ 16 ม.ค. 2562 เข้าไปแสดงและทำการจับกุมบริเวณใกล้บ้านของเธอ ระหว่างกำลังจะขับรถสามล้อไปส่งลูกสาว เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวเธอขึ้นรถยนต์เดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯ โดยมีลูกสาวของเธอในวัย 26 ปี ติดตามมาด้วย และได้นำตัวเธอไปคุมขังที่กองบังคับการปราบปรามในช่วงคืนที่ผ่านมา

ก่อนที่ในช่วงสายวันนี้ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามได้แจ้งข้อกล่าวหา อัมพร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หรือข้อหา “ยุยงปลุกปั่น” และข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 209 หรือข้อหาอั้งยี่ โดยแจ้งถึงพฤติการณ์การสวมใส่เสื้อสีดำ ที่มีลายธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว-แดง อันเป็นสัญลักษณ์ของธงของสหพันธรัฐไท ติดอยู่บริเวณอกข้างซ้าย ไปอยู่ที่บริเวณลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 อันเป็นการแสดงว่าตนเองเป็นสมาชิกหรือแนวร่วมของกลุ่มองค์กรสหพันธรัฐไท

อัมพรได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมฟังการสอบสวนด้วย

หลังจากการแจ้งข้อกล่าวหา พ.ต.ท.หญิงบุญทิวา ลิ้มศิริลักษณ์ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม ได้นำตัวอัมพรไปขออำนาจศาลอาญาในการฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน โดยระบุเรื่องการสอบสวนที่ยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานอีก 1 ปาก และรอผลการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของผู้ต้องหา นอกจากนั้นพนักงานสอบสวนยังขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยระบุว่าเนื่องจากคดีนี้เป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เกรงว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

หลังจากศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขังแล้ว ญาติของอัมพรได้ยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราว เป็นเงินจำนวน 2 แสนบาท โดยเป็นการเช่าหลักทรัพย์จำนวน 6 หมื่นบาท จนเวลาประมาณ 16.30 น. ศาลอาญาจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวอัมพรในระหว่างการสอบสวนได้

ก่อนหน้านี้ อัมพรระบุว่าได้เคยถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวไปยังค่ายทหารในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลา 5 วัน ในช่วงระหว่างวันที่ 7-11 ธ.ค.2561 โดยเจ้าหน้าที่ทหารอ้างอำนาจตามมาตรา 44 เจ้าหน้าที่ได้มีการยึดโทรศัพท์มือถือของเธอไว้ และยังมีการนำกำลังทหารและตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักของเธอ โดยไม่ได้มีหมายค้น แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้พบสิ่งใดผิดกฎหมาย ต่อมาเธอยังถูกนำตัวไปสอบสวนที่สภ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนได้รับการปล่อยตัว โดยยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด กระทั่งผ่านมากว่าครึ่งปี จึงได้มีการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาเกิดขึ้น

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานภาพรวมด้วยว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ที่เริ่มปรากฏว่าเจ้าหน้าที่รัฐมีการติดตามจับกุมกรณีเสื้อสหพันธรัฐไท จนถึงปัจจุบัน (มิถุนายน 2562) มีผู้ถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ในรูปแบบต่างๆ แล้วอย่างน้อย 18 ราย โดยแยกเป็นคดีจำนวนอย่างน้อย 9 คดี โดยการจับกุมดำเนินคดีในช่วงหลังทั้งหมด เกิดขึ้นจากกรณีการใส่เสื้อดำที่มีสัญลักษณ์ของสหพันธรัฐไท ไปอยู่ในบริเวณต่างๆ ในช่วงวันที่ 5 ธ.ค.2561

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์